Bắc Giang chuyển 170 tấn hàng cứu trợ vào miền Nam – Chuyến xe nặng ân tình!

Minh Tú | 27/07/2021, 14:46

(TN&MT) - Sáng 27/7/2021, 170 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm và vật tư chống dịch do nhân dân Bắc Giang đóng góp đã lên đường vào miền Nam thân yêu. Những món quà không nhiều về vật chất nhưng nặng ân tình này không chỉ là lời cảm ơn của nhân dân Bắc Giang với sự giúp đỡ của cả nước trong lúc khó khăn, mà đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người Việt Nam trong lúc đại dịch hoành hành trên đất nước thân yêu này.

Bắc Giang cần, cả nước giúp đỡ

Những ngày tháng 5, nắng như đổ lửa, bản đồ dịch bệnh tỉnh Bắc Giang toàn màu đỏ rực. Hàng trăm ca F0 xuất hiện mỗi ngày, Bệnh viện chật cứng người, các Trung tâm cách ly quá tải, các Khu công nghiệp dừng hoạt động, toàn bộ hoạt động kinh tế của tỉnh bị đình trệ, hàng trăm ngàn công nhân nằm tại nhà trọ, không tiền, không thu nhập, lực lượng y bác sĩ kiệt quệ về sức khỏe, tinh thần, vật tư y tế thiếu hụt nghiêm trọng ... Trong khi đó, hơn 200 ngàn tấn vải thiều, một trong những nguồn thu nhập quan trọng của nhân dân tỉnh chuẩn bị chín. Chưa bao giờ, lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang lại đứng trước một thử thách nặng nề như thế. Chưa bao giờ, bản lĩnh của những người cộng sản lại bị đặt trong tình thế, thời khắc nguy nan như thế giữa thời bình.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với một niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân tỉnh Bắc Giang đã từng bước khắc phục khó khăn, nỗ lực từng giờ, từng phút để đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Những khó khăn chồng chất đã dần được giải quyết bằng những quyết sách quyết liệt, chính xác, hiệu quả của lãnh đạo Tỉnh. Chỉ có lúc khó khăn như vậy, con người Bắc Giang mới thể hiện hết tinh thần bác ái, cao cả, sự đoàn kết bền chặt vì mục tiêu chung. Thời khắc nguy nan đó, Bắc Giang là một khối thống nhất, tuân thủ chính xác các chỉ đạo từ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND.

Chuyến xe nặng ân tình

Bên cạnh đó, Bắc Giang không đơn độc chống dịch vì Bắc Giang có cả một đất nước Việt Nam bên cạnh, dồn nhân lực, vật lực, sự động viên tinh thần to lớn cho Bắc Giang. Hàng ngàn y, bác sĩ, hàng ngàn chuyến xe chở nặng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, hàng ngàn tình nguyện viên tiến về giúp Bắc Giang. Cần người, có người, cần vật tư y tế, có vật tư y tế, cần chính sách hỗ trợ, Chính phủ và các Bộ Ngành sẵn sàng tạo điều kiện đặc biệt cho Bắc Giang.

Theo thống kê, đến 17h00’ ngày 25/7/2021, trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ca mắc Covid-19 mới. Trong ngày, tỉnh đã tiến hành rà soát lại toàn bộ danh sách F0 của tỉnh, qua đó phát hiện 17 trường hợp bị trùng lặp thông tin. Như vậy, tổng số trường hợp F0 đến nay của tỉnh Bắc Giang là 5.770 trường hợp (giảm 17 trường hợp).

Trong ngày, tỉnh đã tập trung lấy 20.440 mẫu xét nghiệm trong các khu vực bị phong toả, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao và tầm soát cộng đồng. Luỹ kế đến nay toàn tỉnh đã chạy 2.247.951 mẫu.

Đến ngày 25/7/2021, đã có 357 doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động trở lại (295 doanh nghiệp sản xuất; còn lại các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và hoạt động kinh doanh dịch vụ) đồng thời 30/30 cụm công nghiệp hoạt động trở lại với 213 doanh nghiệp (tăng 01 doanh nghiệp) và 45.668 lao động (tăng 115 lao động). Ngoài ra, đã có 1.867 doanh nghiệp (tăng 03 doanh nghiệp) ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã hoạt động trở lại với trên 53.380 lao động (tăng 77 lao động). Đặc biệt, tổng sản lượng vải thiều được tiêu thụ của toàn tỉnh Bắc Giang đạt hơn 200.000 tấn, tăng 20.000 tấn so với dự kiến ban đầu.

Mọi khó khăn rồi cũng qua đi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang và toàn thể nhân dân tỉnh đã không phụ lòng tin của Trung ương và cả nước. Bắc Giang như một con tàu với “động cơ” là sự hỗ trợ của Trưng ương và nhân dân cả nước đã vượt giông bão, bước đầu hoàn thành tốt “mục tiêu kép” được giao.

Khi đất nước cần, Bắc Giang trả lời

Những tín hiệu lạc quan đã tới, khó khăn tạm qua đi, mọi hoạt động dần trở lại trên quê hương Bắc Giang anh hùng. Nhưng lúc này, cả nước đang vật lộn với dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt là các tỉnh phía Nam với số lượng người nhiễm bệnh hàng ngày xấp xỉ con số 10,000 người. Lúc này, hơn bao giờ hết, đất nước cần những sự trợ giúp của từng người dân, từng tỉnh thành. Dù chưa hết khó khăn, vẫn còn hàng ngàn bệnh nhân phải điều trị nhưng lãnh đạo Bắc Giang đã quyết định dốc toàn lực hỗ trợ phía Nam. Đến nay, đã có 150 y, bác sĩ của tỉnh, những chiến binh áo trắng dầy dạn kinh nghiệm phòng chống Covid-19 đã tình nguyện lên đường vào Nam chi viện cho “chiến trường chống dịch Covid-19”. Họ, những người con Bắc Giang chưa kịp cởi áo bảo hộ để nghỉ ngơi sau hơn 60 ngày căng thẳng nay lại động viên nhau lên đường, lại lao vào một tâm dịch khác.

Sáng 27/7, đoàn xe vận tải chở theo 170 tấn hàng hóa gồm lương thực, thực phẩm, vật tư y tế chống dịch đã lên đường, chạy thẳng một mạch, không nghỉ vào Nam. Đó là kết quả chỉ sau một tuần phát động nhân dân toàn tỉnh đóng góp, cứu trợ các tỉnh phía Nam. Chuyến hàng không mang nhiều ý nghĩa vật chất mà chở nặng tình cảm của người dân Bắc Giang. Đó không chỉ là một lời cảm ơn với sự giúp đỡ to lớn của nhân dân cả nước với Bắc Giang, mà đó là một cử chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, một nghĩa vụ phải đóng góp cho đất nước của mỗi một con người Việt Nam trong lúc đất nước khó khăn.

Bắc Giang dốc toàn lực hỗ trợ phía Nam

Chia sẻ với phóng viên, anh Đỗ Văn Tuấn, một trong những người đã gây dựng nên Đội xe thiện nguyện miễn phí hoạt động trong suốt thời gian Bắc Giang bị dịch bệnh cho biết: “Lúc này, tỉnh Bắc Giang đã tạm thời vượt qua khó khăn, người Bắc Giang vốn trọng chữ tình, chúng tôi rất vinh dự và tự hào được thay mặt lãnh đạo và người dân Bắc Giang mang theo tình cảm và sự biết ơn tới người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ này và cầu chúc người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam sẽ kiên cường vượt qua lúc khó khăn này”.

Tổ quốc cần, Bắc Giang có mặt, mong muốn của anh Đỗ Văn Tuấn cũng là ước nguyện chung của lãnh đạo và toàn thể nhân dân Bắc Giang, chúc người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam sẽ kiên cường vượt qua dịch bệnh Covid – 19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Vọng mãi lời Người với đồng bào các dân tộc Yên Bái
  (TN&MT) - Sáng mùa thu ngày 25/9/1958, hàng nghìn đồng bào các dân tộc của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại sân vận động thị xã, nay là TP.Yên Bái để được gặp Bác Hồ. Trải qua 65 năm, những kỷ niệm Bác về thăm đã trở thành di sản thiêng liêng, một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá cho những người con Yên Bái. Bao nhiêu năm quê hương vẫn vọng mãi lời Người. Để rồi, những lời dạy ân cần, thiết tha, trách nhiệm, kỳ vọng ấy, đã trở thành niềm tin, ngọn lửa soi đường, chỉ lối để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên.
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
  (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
  (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
 • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
  (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
  Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO