Bắc Giang: Chính quyền địa phương để mặc cho dân lấn đất?

12/05/2016, 00:00

(TN&MT) - Thời gian gần đây đất trồng rừng thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Mai Sơn tại xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, TP Bắc Giang đã bị  một...

 

(TN&MT) - Thời gian gần đây đất trồng rừng thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Mai Sơn tại xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, TP Bắc Giang đã bị  một số người dân địa phương sinh sống ở thôn Văn Non, thôn Hồng, Thôn Bái Đá - xã Lục Sơn “xông” vào lấn đất.

Các hộ này ngang nhiên phá rừng, lấn chiếm đất rừng, tự vạch sơn, tự cắm mốc để chiếm đất trái phép trên diện tích của công ty trên cả địa bàn rộng lớn trước sự làm ngơ của chính quyền địa phương. Ai phải chịu trách nhiệm trước việc lộng hành trên?.  

Gia đình chị Lê Thị Hợi khẳng định đất rừng của công ty đó giờ là của mình
Gia đình chị Lê Thị Hợi khẳng định đất rừng của công ty đó giờ là của mình

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tài nguyên môi trường, chị Lê Thị Hợi (vợ của anh Đặng Văn Hạnh) nhà ở thôn Văn Non, là một trong những hộ nhổ cây và lấn chiếm đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Mai Sơn, chị Hợi “thanh minh”: gia đình chị có đồi trồng vải, trồng sắn nằm sát với đồi rừng của Lâm trường Mai Sơn, năm 2010 chị làm sổ đỏ thì địa chính xã đến đo và có “bắn thêm” cho gia đình được 700m đất của công ty Lâm nghiệp Mai Sơn quản lý vào diện tích đất của gia đình . Giờ 700m2 đấy đấy nằm trong sổ đỏ của gia đình nên gia đình phải giữ. Vừa rồi công ty có trồng bạch đàn trên diện tích đó thì gia đình tôi cũng nên trồng cây keo của mình vào để giữ đất. Chị Hợi còn nhấn mạnh gia đình mình lấn ra có 700m là ít nhiều nhà trong thôn còn lấn ra được mấy héc ta. Chị Hợi thật thà chia sẻ.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Lục Sơn cho biết: Qua kiểm tra và xác minh hồ sơ thì thửa đất đồi rừng nhà anh Đặng Văn Hạnh chưa cấp “sổ đỏ” nên việc chị Hợi nói như vậy là chưa chính xác.

Lãnh đạo xã Lục Sơn làm việc với phóng viên
Lãnh đạo xã Lục Sơn làm việc với phóng viên

Khi phóng viên đặt câu hỏi về công tác quản lý bảo vệ rừng cũng như các xử lý các hộ gia đình lấn chiếm đất lâm trường, ông Luyến cho biết: Việc gia đình anh Đặng Văn Hạnh và Lê Thị Hợi thì cho rằng 700m đất của lâm trường đã nằm trong lô 02, khoảnh 48 và nằm trong  sổ đỏ nhà mình, thì mình phải trồng cây và giữ đất. Về việc này, phía Công ty lâm nghiệp Mai Sơn đã có buổi làm việc với địa phương. Chính quyền địa phương đã mời gia đình anh Hạnh – chị Hợi lên Ủy ban xã Lục Sơn làm việc. Tuy nhiên gia đình anh Hạnh – chị Hợi đã không lên và không hợp tác.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Côi, Trưởng phòng bảo vệ Công ty lâm nghiệp Mai Sơn cho biết: Tình trạng người dân phá rừng, lấn chiếm đất của lâm trường đang rất nóng, trong tháng 4/2016  bảo vệ của lâm trường liên tục phát hiện và lập biên bản về tình trạng người dân nhổ cây bẻ phá cây bạch đàn mới trồng. Toàn bộ số cây trồng trên diện tích này đều là diện tích đã phát lấn chiếm từ năm 2015 trở về trước. lực lượng bảo vệ của công ty rất vất vả ngày đêm theo rõi để bắt các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khu đất người dân tranh chấp với Cty lâm nghiệp
Khu đất người dân tranh chấp với Cty Lâm nghiệp Mai Sơn 

Qua điều tra phóng viên thấy: Trong một thời gian ngắn Công ty Lâm nghiệp Mai Sơn đã phát hiện và lập rất nhiều biên bản về việc phát rừng tái sinh tự nhiên lấn chiếm đất. Như trường hợp ông Nguyễn Như Hoàn người dân thôn Bái đá  tự ý phát rừng tái sinh để chiếm đất trồng cây với lý do thấy mọi người phá được thì mình cũng đi phá. Anh Hoàn đang phát lấn chiếm đất tại khoảng 22 địa  khi phát hiện ông Hoàn và bà Hòa đang cuốc hố trên lô đất lấn chiếm là rừng tự nhiên tái sinh trạng thái IC và một phần có cây bạch đàn, diện tích phát lấn chiếm chưa trồng cây là 2,0 ha, diện tích đã trồng keo là khoảng 0,2 ha, đã cuốc, đào được khoảng 1000 hố. Mục đích của các hộ dân chủ yếu vì lợi ích kinh tế đã bất chấp quy định của pháp luật, tổ chức lấn chiếm đất rừng của công ty làm ảnh hưởng đến công tác sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và an ninh trật tự, xã hội.

Công văn kiến nghị của Công ty Mai Sơn
Công văn kiến nghị của Công ty Mai Sơn

Trước những bất cập trên, để tránh xảy ra những va chạm không đáng có giữa Công ty lâm nghiệp Mai Sơn và người dân địa phương sinh sống, trồng rừng xung quanh doanh nghiệp, phía Công ty Mai Sơn đã có nhiều văn bản kiến nghị sang UBND xã Lục Sơn yêu cầu giải quyết dứt điểm, chấm dứt sự chồng lấn về đất sản. Nhưng dường như, những kiến nghị chỉ ở mức ghi nhận rồi bỏ mặc.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc, làm rõ mốc giới giữa dân và doanh nghiệp trồng rừng để tránh tình trạng mất đoàn kết cũng như an ninh trật tự trước khi quá muộn.

Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài & ảnh: Hà Thúy – Nhật Lam


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO