Bắc Cạn: Người dân kêu trời vì sạt lở đất đá vùi lấp ao chuôm, ruộng vườn

Đức Nam | 07/07/2020, 11:34

(TN&MT) - Hai năm nay, đồng bào dân tộc ở xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn đã chịu thiệt hại mùa lúa chín do thiên tai và nhân tai gây nên. Hàng chục nghìn khối bùn, đất, đá thải của doanh nghiệp sạt lở, trôi xuống suối Khau Củm vùi lấp ao chuôm, ruộng, vườn của dân. Nhiều tháng nay, vẫn chưa có động thái nào của doanh nghiệp chịu đền bù thiệt hại cho người dân. Điều này đã gây bức xúc trong nhân dân khiến dư luận quan tâm chú ý.

Đồng bào dân tộc xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn bức xúc vì bị đất đá sạt lở vùi lấp ruộng đồng, ao chuôm.

Suối Khe Củm bắt nguồn từ trong khe sâu trong những dãy núi cao của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn. Dòng chảy luồn rừng về đến xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái thì bất ngờ bị Công ty TNHH Ngọc Linh chặn lại thành một hồ nước để cung cấp nước cho nhà máy chế biến chì kẽm. Việc đắp đập, chặn dòng này đã khiến lũ từ trên núi dội thẳng xuống hồ, phá vỡ cửa xả phía bờ tả của hồ nước.

Từ năm 2018 đến nay, đất đá cứ lở dần theo từng trận mưa lớn trôi xuống hạ nguồn khiến nhiều ruộng lúa trên cánh đồng Nà Liềng, Nà Pậu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bùn dẻo, keo dính tràn theo nước lũ phủ lên mặt ruộng khiến đồng bào Tày, Nùng, Dao…cấy lúa đẻ nhánh kém.

Bà Lục Thị Hướng, xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái hai tay vừa vốc bùn vừa bức xúc cho biết: Gia đình tôi vốn đã ít ruộng, đông khẩu nay lại bị bùn đất từ công ty TNHH Ngọc Linh tràn vào khiến người dân cấy trồng gặp khó khăn. Nhiều vụ nay có cấy mà đa phần thất thu khiến gia đình tôi thiếu gạo ăn mà kêu mãi chẳng thấy ai đến giúp dân làng và gia đình.

Anh Nông Văn Huấn, xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái xót xa vì ruộng lúa chín bị bùn đất vùi lấp hoàn toàn.

Không những thế, hàng chục nghìn, trăm nghìn khối đất, đá đã theo dòng lũ dữ phủ lấp hoàn toàn nhiều ruộng lúa nếp, lúa đặc sản đang chín vàng. Vớt từng bông lúa nếp chín vàng ủ rũ, anh Nông Văn Huấn, xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái xót xa nói: Mới qua vài trận mưa đầu mùa mà suối đã đầy đất đá. Ruộng nhà tôi bị đất đá thải vùi lấp hoàn toàn. Đi trên mặt ruộng mà rẽ lèn như đi trên đường bê tông có khổ không! Hàng chục khối đất đá đã vùi lấp ruộng lúa hơn 1 sào của gia đình sâu tới nửa mét. Cứ thế này, mùa sau thì chúng tôi không thể cấy cày, cải tạo để trồng lúa được nữa rồi.

Đất đá thải vùi lấp nhiều ruộng lúa của đồng bào xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn.

Cùng chung cảnh ngộ như gia đình anh Huấn, bà Hướng, gia đình bà Triệu Thị Loan, Triệu Thị Luyến, Nguyễn Thị Tỵ, Triệu Kim Nghị…có ít ruộng tốt và hai cái ao nuôi cá, mỗi năm cho thu hoạch 20-30 triệu tiền bán cá thì nay cũng bị đất đá thải san phẳng. Bà Triệu Thị Loan 74 tuổi đã cho biết: Dòng suối Khau Củm có nhiều chỗ rộng hẹp khác nhau nhưng tối thiểu cũng từ 3 m trở lên, sâu từ 2-3 m vậy mà đất đá đã từ trên núi, trên rừng của doanh nghiệp tràn xuống lấp cả, có chỗ bằng, cao hơn cả bờ ruộng, mặt ruộng. Con cháu tôi bị doanh nghiệp bức hại mùa màng thất thu. Thật là khốn khổ quá.

Bà Triệu Thị Loan 74 tuổi ở xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái đã cho biết: Dòng suối Khau Củm bị đất đá san phẳng cao ngang bằng mặt ruộng.

Bà Nguyễn Thị Tỵ ở xóm Bản Diếu cũng bực mình nói thêm: Người dân đã chịu thiệt hại mùa màng nhiều năm nay rồi. Từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay, có 2 đợt mưa lớn, kéo dài khiến nước lũ về, xé rộng vết nứt núi sát cạnh thân đập chính hồ nước điều hòa của Công ty TNHH Ngọc Linh và kéo đất đá thải ven đường 254 sạt lở, tràn xuống đồng ruộng. Người dân bị hại đã lâu nhưng chưa thấy chính quyền và doanh nghiệp đến kiểm đếm, ỏ ê đền bù thóc lúa cho dân. Bà con đề nghị chính quyền các cấp sớm vào cuộc bắt doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước dân, khắc phục hậu quả đã gây nên.

Ông Nông Văn Dũng, dân tộc Tày ở xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái thẫn thờ đứng nhìn 1000 m2 bãi trồng gừng và cây ăn quả đã bị đất đá thải vùi lấp hoàn toàn.

Ông Nông Văn Dũng, dân tộc Tày ở xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái thẫn thờ đứng nhìn 1000 m2 bãi trồng gừng và cây ăn quả đã bị đất đá thải vùi lấp hoàn toàn mà than thở với trời rằng: Bao nhiêu công sức của gia đình cải tạo đồi bãi. Tôi phải bán cả trâu bò đi để lấy tiền làm vốn mua cây giống trồng ở đây. Giời làm mưa, đất đá thải đổ bừa bãi ra ven đường 254 đã theo con nước lao xuống khe vùi lấp hết rồi. Doanh nghiệp bặt bóng tăm hơi thì người dân biết tìm ai để bắt đền. Khốn nạn quá.

Đất đá thải ven đường 254 tràn xuống ruộng vườn của người dân xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái.

Đem vấn đề nóng “2km suối Khau Củm và ruộng đồng bị vùi lấp” lên hỏi chính quyền xã Ngọc Phái vì sao lại thờ ơ với dân?, ông Lý Ngọc Bằng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái đã bức xúc nói: Nguyên nhân trực tiếp là tại “Trời”-thiên tai mưa lũ. Nguyên nhân chính là “Nhân tai”-tại người. Từ năm 2018 đến nay xã đã lập nhiều biên bản ngăn chặn Công ty TNHH Tân Thịnh thi công đường 254 đổ đất bừa bãi ra ven đường và cảnh báo công ty TNHH Ngọc Linh nhận đất thải gia cố đập hồ điều hòa là trái quy định. Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất đá thải vào ruộng vườn của dân nhưng các doanh nghiệp này bất chấp sự can thiệp của xã, coi chính quyền xã chẳng ra gì. Chúng tôi càng làm nhiều văn bản, biên bản ngăn chặn, báo cáo lên UBND huyện Chợ Đồn thì các doanh nghiệp càng làm mạnh nên giờ hậu quả sạt lở là tất yếu. Đề nghị cấp trên khẩn trương vào cuộc quyết liệt buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm đền bù, hỗ trợ sản lượng lương thực cho dân và phải khắc phục hậu quả vét sạch đất đá thải, trả lại môi trường như ban đầu cho nhân dân canh tác sản xuất.

Khu vực sạt lở cửa xả phía bờ tả đập hồ điều hòa của Công ty TNHH Ngọc Linh khiến đất đá tràn xuống dòng suối Khe Củm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm trong vụ việc để đất đá sạt lở vùi lấp ruộng vườn, ao chuôm của người dân ở xóm Bản Diếu, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn.

Bài liên quan
 • Chợ Đồn - Bắc Kạn: Sụt đất, nứt nhà, dân lo lắng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã liên tiếp xảy ra 10 hố sụt lún, nứt đất, nứt công trình, nhà ở. Hiện tượng này đã gây tâm lý hoang mang cho đồng bào dân tộc nơi đây. Mong muốn của chính quyền địa phương và người dân sở tại gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính quyền tỉnh Bắc Kạn sớm xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng sụt đất, mất nước bất thường trên diện rộng. Đồng thời sớm có giải pháp khắc phục, giúp bà con nhân dân yên tâm sinh sống, sản xuất.  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO