Bác bỏ việc kỷ luật nhân viên y tế mở cửa xe cho người nhà tiễn biệt bệnh nhân COVID – 19

Văn Dinh | 14/08/2020, 13:08

(TN&MT) - Hành động dừng xe, mở cửa cho người nhà bệnh nhân 431 đứng vái tiễn biệt từ xa của tài xế, nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Huế không hề bị kỷ luật...

Những ngày qua, mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh và clip về việc người nhà của bệnh nhân 431 (nhà ở Đà Nẵng, đã tử vong) điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã đến bái biệt người thân khi xe chở thi hài bệnh nhân này đi hỏa táng ở đài hỏa táng An Phước Viên (Đà Nẵng).

Hình ảnh cho thấy sau khi dừng lại bên đường, tài xế đã xuống và mở cửa sau cho gia đình nhìn quan tài từ xa. Một số người trong bộ đồ bảo hộ đến sau xe, đứng cách xa hơn 2 m vái biệt người quá cố lần cuối trong phút chốc rồi tài xế đóng cửa, cho xe tiếp tục hành trình.

Hình ảnh người thân vái lạy quan tài bệnh nhân mắc COVID - 19

Đoạn video đăng tải nhận được sự chia sẻ, cảm thông của nhiều người. Tuy nhiên, một số người lại đồn đoán tài xế cùng nhân viên y tế bị kỷ luật do vi phạm quy định phòng chống dịch trong khi vận chuyển quan tài đã tẩm liệm bệnh nhân nhiễm COVID -19 đi hỏa táng.

Ngày 13/8, mạng xã hội lại lan truyền thông tin sau sự việc trên lái xe và nhân y tế của bệnh viện này đã bị kỷ luật vì không tuân thủ quy định phòng chống dịch, nên gia đình bệnh nhân đã viết tâm thư trên facebook tha thiết mong Ban lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế xem xét lại việc xử lý đối với những người trên.

Thư có đoạn “Gia đình thiết nghĩ đây là hành động nhân đạo xuất phát từ tâm của người ngành y. Đại gia đình cảm kích vô cùng, biết ơn không lời nào diễn tả được. Lời khẩn cầu của gia đình đến ban giám đốc bệnh viện, nếu hành động này là sai quy định về dịch tễ, kính mong đặc ân cho 2 anh chỉ cảnh cáo, nhắc nhở. Nếu 2 anh này bị kỉ luật ảnh hưởng đến công việc, thu nhập thì gia đình sẽ rất khổ tâm...”.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định không có chuyện kỷ luật tài xế, nhân viên y tế do có hành động dừng xe, mở cửa cho người nhà bệnh nhân 431 đứng vái tiễn biệt từ xa.

“Chúng tôi chưa có ý kiến gì về việc này. Bệnh viện đã xử lý thi hài bệnh nhân nhiễm COVID - 19 tử vong theo công văn 495/BYT-MT năm 2020 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV” – đại diện bệnh viện cho biết.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định quá trình bệnh nhân 431 chuyển tới điều trị cho đến khi tử vong thì bệnh viện đều thông tin cho người nhà biết, làm các thủ tục xác nhận thi hài, báo tử theo quy định.

“Thân nhân của bệnh nhân có đủ bảo hộ, đứng cách xa quan tài và họ đến chờ để vái biệt là một nghĩa cử thiêng liêng, không phải do lái xe của bệnh viện tự ý làm vậy nên họ không có sai sót gì...” – lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế nói.

Bệnh nhân 431 (55 tuổi; ngụ tại Đà Nẵng), ông có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 27/7. Đến ngày 31/7 được chuyển đến Trung tâm cách ly và điều trị COVID - 19, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị. Đến sáng 12/8, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 431 tử vong.

Hiện tại, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang điều trị cho 12 trường hợp dương tính COVID - 19 từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch.

Trong khi đó Thừa Thiên Huế chưa phát hiện ca dương tính nào với COVID - 19 và công tác phòng chống dịch vẫn đang được triển khai tích cực. Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương đến nay là 33.117 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 24.292 người. Tổng số người từ vùng dịch trở về chưa qua 14 ngày là 12.523 người. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO