Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thanh Tùng | 01/11/2022, 16:46

(TN&MT) - Theo dự báo, những ngày tới, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với nền nhiệt giảm, nhiệt độ vùng núi có khả năng xuống 15-16 độ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, do tác động của không khí lạnh nên các tỉnh miền Bắc cũng như khu vực Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong khoảng 1 đến 2 ngày tới sẽ duy trì tình trạng quang mây về đêm và sáng.

Do sự mất nhiệt của không khí lạnh, sự bức xạ của mặt đất làm cho nhiệt độ về đêm và sáng ngày mùng 2 và mùng 3/11 ở Bắc Bộ sẽ giảm sâu. Nhiệt độ vùng núi có khả năng xuống 15 đến 16 độ; vùng đồng bằng xuống 17 độ đến 18 độ, trời chuyển rét về đêm và sáng; trong ngày trời nắng sớm nên nhiệt độ trong ngày sẽ tăng cao lên 28 đến 31 độ, kèm theo đó là tình trạng hanh khô khi độ ẩm giảm thấp.

“Dự báo, khoảng ngày mùng 4 và mùng 5/11 sẽ có 1 đợt không khí lạnh tăng cường, khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Đà Nẵng và Quảng Nam có khả năng xuất hiện đợt mưa rào và dông trên diện rộng trong ngày 4 và mùng 5 kéo dài sang ngày mùng 6/11. Tuy nhiên, đợt mưa này không lớn, phổ biến từ phạm 70mm đến hơn 100mm, kéo dài trong khoảng 2 ngày”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

1(4).jpg
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nhiệt độ đợt không khí lạnh lần này chủ yếu giảm về đêm và sáng, còn trong ngày trời vẫn nắng nên tác động của không khí lạnh không nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý gió trên Vịnh Bắc Bộ cũng như khu vực biển ở Trung Bộ duy trì gió mạnh cấp 5, cấp 6, ở khu vực Trung Bộ trên cấp 6 nên sóng biển cao trên 2m gây ra tình trạng biển động.

“Mùa đông đang đến, vì vậy cần lưu ý không khí lạnh thời gian tới sẽ giảm liên tục làm cho nhiệt độ đêm và sáng giảm sâu hơn. Chúng ta cần có phương án bảo vệ cây trồng và vật nuôi khi không khí lạnh xuống nhiều và nhiệt độ giảm sâu”, ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng vừa đưa ra nhận định về xu thế thời tiết trên đất liền từ đêm 1/11 đến ngày 11/11. Theo đó, trong 24 giờ qua, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu sau có cường độ ổn định, trên cao là áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sường mù, ngày nắng. Các khu vực khác đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Về hình thế thời tiết hiện tại, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hồi 13 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão cơn bão số 7 ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 14. Lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu dần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu kết hợp với rìa xa phía Tây hoàn lưu cơn bão số 7; áp giảm dần, độ ẩm thay đổi ít. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 3 đến ngày 11/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, khoảng từ đêm 3-4/11, áp cao lạnh lục địa có khả năng được tăng cường trở lại, sau có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 7-8/11 suy yếu dần. Khoảng từ ngày 3-4/11, rãnh áp thấp xích đạo có khả năng hình thành trở lại và tác động đến thời tiết khu vực Nam Bộ; sau suy yếu và mờ dần đi.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định; từ khoảng ngày 4-5/11, áp cao cận nhiệt có cường độ suy yếu dần; sau đó từ khoảng ngày 7-8/11, hoạt động mạnh trở lại. Từ khoảng ngày 4-7/11, nhiễu động trong đới gió Đông trên cao có khả năng được hình thành và tác động đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Cảnh báo, phía Đông Bắc Bộ từ ngày 4-5/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời lạnh.

Khu vực các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối 4-6/11, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; từ ngày 5-11/11 phía Nam có mưa rào và dông rải rác.

Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 5-11/11, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nam Bộ từ chiều tối ngày 3-5/11, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài liên quan
 • Ngày 19/10, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Thanh Hóa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, bộ phận không khí lạnh sẽ được tăng cường xuống Bắc Bộ và Thanh Hóa. Từ chiều tối và đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 13-15 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 16-18 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
(TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo sớm - Chìa khóa cảnh báo hiệu quả thiên tai, giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thiên tai là loại hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi quốc gia, người dân ở mọi địa hình, khu vực và không báo trước cho bất cứ ai. Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cực đoan và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, từ đó dự báo sớm thiên tai được coi là chìa khóa giúp ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18
  (TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.
 • Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
 • Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO