Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thanh Tùng | 01/11/2022, 16:46

(TN&MT) - Theo dự báo, những ngày tới, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với nền nhiệt giảm, nhiệt độ vùng núi có khả năng xuống 15-16 độ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, do tác động của không khí lạnh nên các tỉnh miền Bắc cũng như khu vực Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong khoảng 1 đến 2 ngày tới sẽ duy trì tình trạng quang mây về đêm và sáng.

Do sự mất nhiệt của không khí lạnh, sự bức xạ của mặt đất làm cho nhiệt độ về đêm và sáng ngày mùng 2 và mùng 3/11 ở Bắc Bộ sẽ giảm sâu. Nhiệt độ vùng núi có khả năng xuống 15 đến 16 độ; vùng đồng bằng xuống 17 độ đến 18 độ, trời chuyển rét về đêm và sáng; trong ngày trời nắng sớm nên nhiệt độ trong ngày sẽ tăng cao lên 28 đến 31 độ, kèm theo đó là tình trạng hanh khô khi độ ẩm giảm thấp.

“Dự báo, khoảng ngày mùng 4 và mùng 5/11 sẽ có 1 đợt không khí lạnh tăng cường, khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Đà Nẵng và Quảng Nam có khả năng xuất hiện đợt mưa rào và dông trên diện rộng trong ngày 4 và mùng 5 kéo dài sang ngày mùng 6/11. Tuy nhiên, đợt mưa này không lớn, phổ biến từ phạm 70mm đến hơn 100mm, kéo dài trong khoảng 2 ngày”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

1(4).jpg
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nhiệt độ đợt không khí lạnh lần này chủ yếu giảm về đêm và sáng, còn trong ngày trời vẫn nắng nên tác động của không khí lạnh không nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý gió trên Vịnh Bắc Bộ cũng như khu vực biển ở Trung Bộ duy trì gió mạnh cấp 5, cấp 6, ở khu vực Trung Bộ trên cấp 6 nên sóng biển cao trên 2m gây ra tình trạng biển động.

“Mùa đông đang đến, vì vậy cần lưu ý không khí lạnh thời gian tới sẽ giảm liên tục làm cho nhiệt độ đêm và sáng giảm sâu hơn. Chúng ta cần có phương án bảo vệ cây trồng và vật nuôi khi không khí lạnh xuống nhiều và nhiệt độ giảm sâu”, ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng vừa đưa ra nhận định về xu thế thời tiết trên đất liền từ đêm 1/11 đến ngày 11/11. Theo đó, trong 24 giờ qua, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu sau có cường độ ổn định, trên cao là áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sường mù, ngày nắng. Các khu vực khác đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Về hình thế thời tiết hiện tại, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hồi 13 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão cơn bão số 7 ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 14. Lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu dần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu kết hợp với rìa xa phía Tây hoàn lưu cơn bão số 7; áp giảm dần, độ ẩm thay đổi ít. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 3 đến ngày 11/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, khoảng từ đêm 3-4/11, áp cao lạnh lục địa có khả năng được tăng cường trở lại, sau có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 7-8/11 suy yếu dần. Khoảng từ ngày 3-4/11, rãnh áp thấp xích đạo có khả năng hình thành trở lại và tác động đến thời tiết khu vực Nam Bộ; sau suy yếu và mờ dần đi.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định; từ khoảng ngày 4-5/11, áp cao cận nhiệt có cường độ suy yếu dần; sau đó từ khoảng ngày 7-8/11, hoạt động mạnh trở lại. Từ khoảng ngày 4-7/11, nhiễu động trong đới gió Đông trên cao có khả năng được hình thành và tác động đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Cảnh báo, phía Đông Bắc Bộ từ ngày 4-5/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời lạnh.

Khu vực các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối 4-6/11, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; từ ngày 5-11/11 phía Nam có mưa rào và dông rải rác.

Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 5-11/11, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nam Bộ từ chiều tối ngày 3-5/11, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài liên quan
 • Ngày 19/10, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Thanh Hóa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, bộ phận không khí lạnh sẽ được tăng cường xuống Bắc Bộ và Thanh Hóa. Từ chiều tối và đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 13-15 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 16-18 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO