Ba Vì - Hà Nội: Tranh chấp một con ngõ, bao giờ xử lý dứt điểm?

17/04/2018, 01:11

(TN&MT) - Vụ việc bức xúc tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì liên quan tới ngõ đi chung đã kéo dài nhiều năm. Nhưng các cơ quan chức năng địa phương không xử lý dứt...

(TN&MT) - Vụ việc bức xúc tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì liên quan tới ngõ đi chung đã kéo dài nhiều năm. Nhưng các cơ quan chức năng địa phương không xử lý dứt điểm, dù cán bộ địa chính, nhân chứng sống thời kỳ đó, đặc biệt là bản đồ 299 đều chứng minh rõ là có con ngõ thông suốt.
 
Bản đồ năm 1993 (số 299)
Bản đồ năm 1993 (số 299) của huyện Ba Vì phần khoanh vàng thể hiện rõ có ngõ thông suốt
Thừa nhận có con ngõ 

Để tiếp tục làm sáng tỏ nội dung đơn thư của người dân xã Phú Châu, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với ông Dương Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Phú Châu. Tại cuộc trao đổi, ông Hòa thừa nhận thực tế là có con ngõ kéo dài từ nhà ông Long ra trục đường ngoài cánh đồng thôn Liễu Châu, qua phần đất nhà bà Đỗ Thị Thuận và ông Trần Tiến Lê thể hiện trên tờ bản đồ 299 của địa phương. 

Ông Hòa cũng cho biết, hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) của 2 gia đình bà Thuận và ông Lê do UBND huyện Ba Vì cấp trên sơ đồ, bản vẽ thửa đất, tài sản gắn liền với đất của 2 hộ vào năm 2001 đều chỉ rõ là có con ngõ thông suốt. Tuy nhiên, khi tiếp nhận, giải quyết đơn thư bức xúc của người dân, ông Hòa với tư cách là Chủ tịch UBND xã lại phủ nhận hai dẫn chứng quan trọng có giá trị về mặt pháp lý này. 
 
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Đỗ Thị Thuận được UBND huyện Bà Vì cấp năm 2001
Cũng thể rất rõ ranh giới giáp với với ngõ đi chung
Cũng khẳng định thêm là có ngõ đi chung
Theo ông Hòa, GCN QSDĐ do UBND huyện Ba Vì cấp cho hộ bà Thuận; ông Lê và bản đồ năm 1993 (số 299) là không đúng(?!). Ông Hòa đổ lỗi việc này cho các cơ quan chức năng, đơn vị chuyên môn lĩnh vực đất đai, Văn phòng đăng ký đất cũng như việc cấp GCN QSDĐ cho hai hộ.

Không đồng tình với những câu trả lời của vị Chủ tịch, ông Nguyễn Huy Chương – Nguyên cán bộ địa chính xã Phú Châu giai đoạn 1990 – 1994 bức xúc cho biết: Không hiểu vì lý do gì ông Hòa lại phủ nhận những việc làm của cán bộ địa chính; Đội sản xuất hợp tác xã Phú Châu và đơn vị chuyên môn khảo sát; đo đạc; lập quy hoạch đất đai thời điểm 1990 – 1993. Việc ông Hòa ra Thông báo số 78/TB-UBND, ngày 1/10/2016 hủy bỏ 2 văn bản số 38/TB-UBND; 46TB-UBND là chưa đúng với thực tế.

Theo ông Chương, 2 văn bản số 38/TB-UBND; 46TB-UBND là những kết luận thấu tình đạt lý, được nhiều người dân đồng tình ủng hộ.

Bao giờ xử lý dứt điểm?

Bà Đỗ Thị Thuận – Thôn Liễu Châu, xã Phú Châu cho biết: Khoảng năm 1988 - 1993, để thuận tiện trong việc đi lại gia đình ông Lê đã đưa ra kiến nghị về việc mở đường để hộ ông đi ra ngõ và mong muốn này nhận được sự nhất trí của nhân dân, đồng ý hiến đất kéo dài con ngõ để gia đình ông có thể đi được.

Ở đây có thể thấy là trong khi hộ ông Lê có nhu cầu đi ra ngõ, nhân dân đã sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ. Tuy nhiên, mong muốn nguyện vọng của người dân là hộ ông trả lại phần diện tích đất con ngõ đang sử dụng, để giao thông đi lại được thuận tiện. Thế nhưng ngược lại ông Lê không phối hợp, không hợp tác và cố tình chiếm dụng ngõ đi chung.

So sánh bản đồ năm 1971 – 1973 với năm 1991 – 1993, cho thấy rõ sau thời điểm quy hoạch là có một con đường kéo dài xuyên suốt. Cụ thể, theo trích lục bản đồ đo năm 1991, tỷ lệ 1/1000; số tờ bản đồ 06, số thửa 713 của hộ ông Trần Tiến Lê; số thửa 803 của hộ Đỗ Quốc Tường và số thửa 676 của hộ ông bà Đỗ Thị Thuận thể hiện là có con ngõ ra cánh đồng thôn Liễu Châu. 

Ngoài ra mới nhất gần đây ngày 9/12/2015, sau khi bà Thuận nhượng lại một phần mảnh đất cho con rể là anh Đỗ Viết Dẫn, đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì làm các thủ tục tách sổ bao gồm: số thửa 676-1/112 và 676-1/557, đồng thời chỉ rõ các vị trí ranh giới thửa đất, được giới hạn bới các mốc: 1,2,3,4,5,6,7,8,9 (các mốc quan trọng là 5,6,9) là mốc giới giáp với con ngõ mà hộ ông Lê đang sử dụng.
 
Ngày 9/12/2015 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì
Ngày 9/12/2015 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì
 
Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì
Xác nhận vẫn còn con ngõ thông suốt thể hiện trên bản đồ
Bà Thuận nhấn mạnh năm 2001, khi làm các thủ tục cấp 742 GCN QSDĐ cho xã Phú Châu. UBND huyện Ba Vì thực hiện theo các quy định tại khoản 1, Điều 6 Nghị định số: 04/2000/NĐ-CP, ngày 11/2/2000 của Chính phủ về thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai và quy định tại Mục II.1. Thông tư số; 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục Địa chính, hướng dẫn thủ tục đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp GCN QSDĐ, lập hồ sơ địa chính và GCN QSDĐ. 

Việc cấp 742 GCN QSDĐ khớp với danh sách đề nghị, đơn đăng ký, chữ viết, nguồn gốc sử dụng đất rõ ràng, không có tranh chấp; tổ chức đăng ký; tổ chức xét duyệt công khai, dân chủ đúng trình tự theo quy định..., đáng chú ý có hộ ông Trần Tiến Lê, được UBND huyện Ba Vì cấp GCN QSDĐ số sổ: S 043843, thửa số: 713, tờ bản đồ số 02 diện tích 378 m2 là đất thổ cư và thửa số 801 với diện tích là 205 m2 đất vườn. Trong số hai thửa này, thửa số 713 theo bản đồ là giáp ranh với ngõ đi chung.

Bên cạnh đó, trong nội dung Văn bản số 49/TNMT, ngày 26/7/2017 của Phòng TN&MT huyện Ba Vì gửi người dân thôn Liễu Châu cũng khẳng định thêm tính pháp lý của bản đồ 299: “Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Vì, bản đồ 299 là tài liệu được sử dụng để phục vụ công tác quản lý đất đai và cấp GCN QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện”.

Như vậy, thông qua những nhân chứng thời điểm quy hoạch mở rộng, thông ngõ từ nhà ông Long ra cánh đồng thôn Liễu Châu, đặc biệt hai bằng chứng quan trọng có giá trị pháp lý là bản đồ 299; GCN QSDĐ của bà Đỗ Thị Thuận; ông Trần Tiến Lê và sau này là anh Đỗ Viết Dẫn đều chứng minh là có con ngõ thông suốt nhưng không biết đến khi nào các cơ quan chức năng mới xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Loạt homestay trái phép xâm chiếm đất vùng lõi Tràng An
  (TN&MT) - Việc lấn chiếm đất, tự ý xây dựng công trình trái phép, xâm hại rừng đặc dụng… của hàng hoạt công trình homstay tại khu vực Hang Trâu và Hang Hạnh thuộc thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) xâm hại trực tiếp đến giá trị mang tính vĩnh cửu của Quần thể danh thắng Tràng An.
 • Nghệ An: Bắt di dời hàng loạt cột điện vi phạm hành lang thuỷ lợi
  Ông Võ Hồng Hiếu - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn cho biết, các cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế di dời 24 cột điện vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi.
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO