Ba Tri (Bến Tre): Hiệu quả từ mô hình điểm về bảo vệ môi trường trong chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh

Bạch Thanh | 27/07/2021, 15:00

(TN&MT) - Mô hình “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH)” tại  xã Mỹ Thạnh (huyện Ba Tri) sau 4 năm triển khai thí điểm đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, mô hình BVMT đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.

Những việc làm thiết thực

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Thạnh cho biết, tháng 6/2017, xã xây dựng triển khai thực hiện mô hình vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh xã Mỹ Thạnh và nhân dân trong xã tham gia BVMT. Ðây là việc làm thiết thực xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, ngay khi triển khai, xã Mỹ Thạnh đã vận động tín đồ đạo Cao đài và nhân dân trồng 1.200 cây xanh, xây dựng 85 hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi, trên 1.000 hộ xây dựng hố xí tự hoại hợp vệ sinh, 244 hộ tín đồ và nhân dân đăng ký tham gia thu gom rác. Thánh thất Cao đài Ban chỉnh Mỹ Thạnh đã xây dựng 7 ống hồ, dung tích trên 10 m3/ống để trữ nước mưa, nước ngọt dự phòng khi hạn, mặn.

Các tín đồ Cao đài xã Mỹ Thạnh cùng người dân làm vệ sinh, phát quang cây dại.

Ngoài ra, các tín đồ đạo Cao đài và nhân dân xã Mỹ Thạnh còn tích cực tham gia thực hiện các đợt ra quân nạo vét kênh mương, thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, không để nước thải trong chăn nuôi trực tiếp ra môi trường, thường xuyên quét dọn, vệ sinh, chỉnh trang cảnh quang khu vực nhà ở và nơi công cộng.

Hội trưởng Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã Mỹ Thạnh Cao Tấn Nhiệm chia sẻ, từ khi chính quyền địa phương vận động thực hiện mô hình, đồng bào theo đạo tại địa phương tích cực tham gia nhiều hoạt động BVMT như: trồng cây xanh, thu gom rác, xây hố xí tự hoại, trữ nước ngọt... Từ đó, ý thức của tín đồ họ đạo đã nâng lên rõ rệt để cùng người dân địa phương tham gia BVMT.

Tổ chức lắp đường ống thoát nước tại khu dân cư nhằm bảo vệ môi trường.

Theo ông Cao Tấn Nhiệm, trước đây chỉ có khoảng 50% số gia đình bà con tín đồ đạo nơi đây xây hố xí tự hoại. Tuy nhiên, sau khi thực hiện mô hình thì tất cả 100% số hộ gia đình đã xây hố xí tự hoại hợp vệ sinh, tham gia thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, thu gom rác... Ngoài ra, có hàng chục hộ gia đình chăn nuôi đã xây dựng hầm biogas nhằm tạo khí đốt, đồng thời góp phần làm giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Sức lan tỏa đến cộng đồng

Mới đây, có dịp công tác tại huyện Ba Tri, chúng tôi đã chứng kiến những hình ảnh tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh Mỹ Thạnh cùng người dân địa phương ngay từ sáng sớm đã tổ chức làm vệ sinh môi trường, phát quang, dọn dẹp cây dại, thu gom rác và lắp đường ống thoát nước tại tuyến đường giao thông nông thôn thuộc ấp Mỹ Trung, xã Mỹ Thạnh.

Qua tìm hiểu được biết, đây là hình ảnh rất quen thuộc suốt nhiều năm qua, họ cùng nhau thực hiện các phần việc nhằm tạo cảnh quang, góp phần BVMT tại địa phương. Ðây là tuyến đường mới được xây dựng cách đây 2 năm theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau khi đường làm xong, chính quyền địa phương vận động người dân làm mô hình “Sáng - xanh - sạch đẹp - an ninh” bằng cách trồng cây xanh hai bên đường, lắp cống thoát nước, đèn chiếu sáng...

Xây dựng nhiều ống hồ dự trữ nước mưa, nước ngọt dự phòng khi hạn, mặn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Hải - tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh xã Mỹ Thạnh cho biết, từ khi chính quyền địa phương vận động thực hiện mô hình, gia đình ông cũng như các tín đồ họ đạo cùng cộng đồng dân cư đã hưởng ứng tích cực, cùng nhau tham gia với những việc làm thiết thực như: phát quang, thu gom rác, gom vỏ chai nhựa trên đồng... Mọi người dù có đạo hay không có đạo thì ai ai cũng làm, bởi vì đây là việc chung, giúp cho môi trường thêm sạch đẹp.

Nhận xét, đánh giá về mô hình, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Thạnh cho rằng, từ khi mô hình được triển khai đã thay đổi nhận thức, tác động đến ý thức BVMT và ứng phó BĐKH. Mô hình đã giúp gắn kết giữa đồng bào theo đạo Cao đài, đồng bào theo tôn giáo khác và đồng bào không theo đạo cùng nhau BVMT, nhất là kinh nghiệm thích ứng với diễn biến thời tiết đang hết sức phức tạp như hiện nay.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tuấn, thời gian qua, nắng hạn kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, những tín đồ nơi đây đã xây dựng những dụng cụ chứa nước bằng xi-măng nhằm giúp bà con có nước ngọt sử dụng miễn phí. Ngoài ra, trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, các vỏ bao bì, chai lọ, rác thải được người dân thu gom, tiêu hủy đúng cách. Với việc làm thiết thực, hiệu quả từ mô hình thí điểm này đã được nhân rộng ra toàn xã và cả huyện Ba Tri để người dân cùng tham gia thực hiện.

Còn theo Hiến pháp Lữ Minh Châu - Tổng Thư ký Tòa Thánh Bến Tre, thời gian qua, Hội Thánh luôn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, trồng cây xanh tạo cảnh quang môi trường tại các nơi thợ tự. Đồng thời, vận động các tín đồ và người thân cùng nhau BVMT trong sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi, tích cực tham gia dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại cộng đồng dân cư.

“Từ mô hình điểm của đạo Cao đài Ban chỉnh xã Mỹ Thạnh, đã góp sức cùng địa phương đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó có nhiều kết quả tốt như: 12km đường giao thông đều được trồng cây xanh ven đường; 100% số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh; vận động lắp 39 thùng rác công cộng và 39 giếng nước ngọt ven đường; trên 95% số hộ gia đình tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường trong khu dân cư; hơn 90% số hộ gia đình có hàng rào khuôn viên cây xanh...” -

Ông Nguyễn Văn Tuấn,                                                                          Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Thạnh.

Hiến pháp Lữ Minh Châu cũng đánh giá cao mô hình vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh xã Mỹ Thạnh, đã thực hiện đạt hiệu quả rất tốt trong tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH. Đặc biệt, mô hình BVMT nơi đây đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, đang được khuyến khích triển khai nhân rộng đến các thánh thất trên địa bàn tỉnh Bến Tre để góp phần cùng tỉnh nhà giữ gìn môi trường sống “xanh - sạch - đẹp”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chan hòa với thiên nhiên để tu tâm, dưỡng tính
(TN&MT) - Theo quan điểm Phật giáo, những người phát tâm đi trên lộ trình giải thoát giác ngộ với Đức Phật phải thực hiện tâm từ bi. Theo đó, chẳng những không được sát hại, mà phải tôn trọng sự sống của loài người, loài vật, cho đến cỏ cây hoa lá và hơn thế nữa phải bảo vệ tất cả muôn loài.
Đừng bỏ lỡ
  • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
    (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO