Ba Tri (Bến Tre): Chủ động tích trữ nước ngọt, chống hạn mặn 

Bạch Thanh | 25/06/2021, 13:15

(TN&MT) - Là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, Ba Tri thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây đã chủ động tích trữ, tạo nguồn cung cấp nước ngọt đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.

Chủ động tích trữ nước

Mùa khô năm nay, tình trạng hạn, mặn không diễn biến phức tạp như cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, người dân vùng biển Ba Tri vẫn sớm chủ động tích trữ nước ngọt để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất trong những tháng mùa khô. Đến thời điểm này, lượng nước ngọt luôn đảm bảo, dồi dào ở các hồ chứa, kênh rạch, cũng như các công trình cung cấp nước ngọt tại địa phương.

Rút kinh nghiệm đợt mặn kéo dài mùa khô năm trước, chị Trần Hồng Ngân ở xã Bảo Thuận đã bỏ ra trên 20 triệu đồng để xây hồ chứa nước mưa bằng bê tông dùng cho sinh hoạt gia đình. Giống như chị Ngân, nhiều hộ dân nơi đây cũng trang bị lu hồ, mua bạt trữ nước, túi nước cỡ lớn để chứa nước sinh hoạt. Ngoài ra, một số hộ đã cùng nhau tu sửa, ngăn kênh ao, tạo thành các hồ tạm tích trữ nước ngọt để sử dụng trong sản xuất, chăn nuôi.

Tích trữ nguồn nước ngọt đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân

Ông Khổng Minh Tặng, Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết, để chủ động ứng phó với mùa khô và xâm nhập mặn, người dân trong xã đã chủ động dự trữ nước sinh hoạt cũng như nước ngọt phục vụ sản xuất. Bà con đã có những cách làm bài bản, khoa học hơn trước trong việc trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Điều này góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống hạn mặn diễn ra gay gắt.

Còn theo ông Lê Văn Vũ Thanh - Chủ tịch UBND xã Bảo Thạnh, so với đợt hạn mặn các năm trước, nguồn nước ngọt tại địa phương năm nay ổn định hơn. Trong đó, nhờ địa phương thực hiện tốt chủ trương trữ nước mưa, nước ngọt, kết hợp đê bao khép kín, nên nguồn nước ngọt khá dồi dào, đảm bảo phục vụ cho người dân trong mùa khô.

Đảm bảo nguồn nước sạch

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri chia sẻ, lãnh đạo huyện Ba Tri rất quan tâm đến đời sống, môi trường, sức khỏe của người dân. Trong đó, vấn đề cung cấp, đảm bảo nguồn nước sạch, hợp vệ sinh được huyện đặt lên hàng đầu, nhất là các xã thuộc khu vực ven biển, người dân luôn chịu cảnh nguồn nước mặn bao vây quanh năm. Quan điểm của huyện là mong muốn tất cả người dân đều tiếp cận được nguồn nước sạch, đạt quy chuẩn. Qua đó, huyện Ba Tri đã chỉ đạo các ngành và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, vận động người dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt ngay từ mùa mưa; đồng thời, thực hiện nạo vét nhiều tuyến kênh, đắp các cống, đê bao cục bộ để tích trữ nước ngọt. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, năm nay người dân Ba Tri đã đảm bảo được nguồn nước ngọt nên chưa chịu tác động xấu bởi hạn mặn.

Nhờ chủ động tích trữ nguồn nước ngọt nên đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết của các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre, Dự án Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp, huyện Ba Tri đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Đây là hồ chứa nước ngọt nhân tạo đầu tiên của tỉnh, với quy mô 60 ha, có sức chứa gần 1 triệu m3 nước ngọt thô, tổng vốn đầu tư trên 85 tỷ đồng. Dự án đã góp phần đáp ứng được nhu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh tại Ba Tri.

“Hiện, huyện Ba Tri đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh Bến Tre thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ với quy mô 121 ha, sức chứa khoảng trên 2,3 triệu m3, tổng mức vốn đầu tư trên 352 tỷ đồng. Khi hình thành, hồ chứa nước ngọt Lạc Địa sẽ tạo nguồn trữ ngọt đáp ứng yêu cầu sinh hoạt và sản xuất của người trên địa bàn huyện trong suốt mùa khô trước nguy cơ hạn mặn, biến đổi khí hậu” - ông Trần Văn Hoàng cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Niềm vui nước sinh hoạt về vùng cao Phong Thổ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) luôn gặp khó khăn về vấn đề nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Năm 2020, dự án xây dựng và cấp nước tại xã được đầu tư xây dựng, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu nay của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO