Ba Tri (Bến Tre): Chủ động tích trữ nước ngọt, chống hạn mặn 

Bạch Thanh | 25/06/2021, 13:15

(TN&MT) - Là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, Ba Tri thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây đã chủ động tích trữ, tạo nguồn cung cấp nước ngọt đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.

Chủ động tích trữ nước

Mùa khô năm nay, tình trạng hạn, mặn không diễn biến phức tạp như cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, người dân vùng biển Ba Tri vẫn sớm chủ động tích trữ nước ngọt để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất trong những tháng mùa khô. Đến thời điểm này, lượng nước ngọt luôn đảm bảo, dồi dào ở các hồ chứa, kênh rạch, cũng như các công trình cung cấp nước ngọt tại địa phương.

Rút kinh nghiệm đợt mặn kéo dài mùa khô năm trước, chị Trần Hồng Ngân ở xã Bảo Thuận đã bỏ ra trên 20 triệu đồng để xây hồ chứa nước mưa bằng bê tông dùng cho sinh hoạt gia đình. Giống như chị Ngân, nhiều hộ dân nơi đây cũng trang bị lu hồ, mua bạt trữ nước, túi nước cỡ lớn để chứa nước sinh hoạt. Ngoài ra, một số hộ đã cùng nhau tu sửa, ngăn kênh ao, tạo thành các hồ tạm tích trữ nước ngọt để sử dụng trong sản xuất, chăn nuôi.

Tích trữ nguồn nước ngọt đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân

Ông Khổng Minh Tặng, Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết, để chủ động ứng phó với mùa khô và xâm nhập mặn, người dân trong xã đã chủ động dự trữ nước sinh hoạt cũng như nước ngọt phục vụ sản xuất. Bà con đã có những cách làm bài bản, khoa học hơn trước trong việc trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Điều này góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống hạn mặn diễn ra gay gắt.

Còn theo ông Lê Văn Vũ Thanh - Chủ tịch UBND xã Bảo Thạnh, so với đợt hạn mặn các năm trước, nguồn nước ngọt tại địa phương năm nay ổn định hơn. Trong đó, nhờ địa phương thực hiện tốt chủ trương trữ nước mưa, nước ngọt, kết hợp đê bao khép kín, nên nguồn nước ngọt khá dồi dào, đảm bảo phục vụ cho người dân trong mùa khô.

Đảm bảo nguồn nước sạch

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri chia sẻ, lãnh đạo huyện Ba Tri rất quan tâm đến đời sống, môi trường, sức khỏe của người dân. Trong đó, vấn đề cung cấp, đảm bảo nguồn nước sạch, hợp vệ sinh được huyện đặt lên hàng đầu, nhất là các xã thuộc khu vực ven biển, người dân luôn chịu cảnh nguồn nước mặn bao vây quanh năm. Quan điểm của huyện là mong muốn tất cả người dân đều tiếp cận được nguồn nước sạch, đạt quy chuẩn. Qua đó, huyện Ba Tri đã chỉ đạo các ngành và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, vận động người dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt ngay từ mùa mưa; đồng thời, thực hiện nạo vét nhiều tuyến kênh, đắp các cống, đê bao cục bộ để tích trữ nước ngọt. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, năm nay người dân Ba Tri đã đảm bảo được nguồn nước ngọt nên chưa chịu tác động xấu bởi hạn mặn.

Nhờ chủ động tích trữ nguồn nước ngọt nên đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết của các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre, Dự án Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp, huyện Ba Tri đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Đây là hồ chứa nước ngọt nhân tạo đầu tiên của tỉnh, với quy mô 60 ha, có sức chứa gần 1 triệu m3 nước ngọt thô, tổng vốn đầu tư trên 85 tỷ đồng. Dự án đã góp phần đáp ứng được nhu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh tại Ba Tri.

“Hiện, huyện Ba Tri đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh Bến Tre thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ với quy mô 121 ha, sức chứa khoảng trên 2,3 triệu m3, tổng mức vốn đầu tư trên 352 tỷ đồng. Khi hình thành, hồ chứa nước ngọt Lạc Địa sẽ tạo nguồn trữ ngọt đáp ứng yêu cầu sinh hoạt và sản xuất của người trên địa bàn huyện trong suốt mùa khô trước nguy cơ hạn mặn, biến đổi khí hậu” - ông Trần Văn Hoàng cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Niềm vui nước sinh hoạt về vùng cao Phong Thổ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) luôn gặp khó khăn về vấn đề nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Năm 2020, dự án xây dựng và cấp nước tại xã được đầu tư xây dựng, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu nay của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO