Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp

Tuyết Trang | 02/10/2022, 15:07

Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.

Tình trạng vi phạm trên đã gây ra nhiều hệ lụy trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai phục vụ sản xuất, phát triển du lịch và kinh tế - xã hội địa phương.

Theo Báo cáo của UBND xã Thành Lâm, hiện tại trên địa bàn có 116 hộ vi phạm trong sử dụng đất và vi phạm về xây dựng, chủ yếu vào mục đích xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa nước, lúa nương và đất trồng cây hàng năm khác, diễn ra ở khắp các thôn trong xã như thôn Cốc, thôn Đanh, thôn Bầm, thôn Tân Thành, thôn Leo và thôn Đôn. Tình trạng sai phạm diễn ra chủ yếu từ năm 2010 đến 2015. Trong đó có một số trường hợp mới xảy ra vào năm 2020, 2021 khi mà dịch vụ du lịch tại đây đang “nở rộ”.

anh-3(1).jpg
Một góc Khu du lịch Pù Luông, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, Thanh Hóa

Đáng chú ý. Trong các vụ vi phạm, có một số trường hợp tại thôn Đôn (còn được gọi là Bản Đôn, một trong các thôn trọng điểm về du lịch của xã), tình trạng vi phạm được nêu tại mục “Hiện trạng xây dựng” trong báo cáo của UBND xã là “san lấp mặt bằng trồng lúa” và “thay đổi mặt bằng trồng lúa”, chủ yếu xảy ra vào cuối năm 2021. Mặc dù báo cáo không nêu rõ, nhưng theo người dân sở tại, những trường hợp này, đã được gia chủ dùng làm bãi đỗ xe để phục vụ khách du lịch. Trong số đó, điển hình như hộ ông Hà Thanh Lịch (thôn Đôn), vi phạm thời điểm năm 2019 - 2020, trên 11 thửa đất chủ yếu là đất trồng lúa nước, lúa nương rẫy với tổng diện tích lên tới 1.658,3 m2. Trong đó, ngoài diện tích “thay đổi mặt bằng đất trồng lúa” và “san lấp mặt bằng đất trồng lúa”. Số còn lại 1391,2 m2, có 548,6 m2 đã được xây dựng nhà tạm, còn lại được “làm bể bơi”, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của khách du lịch.

Cũng tương tự như hộ ông Lịch, tại thôn Đôn còn có một số trường hợp như hộ bà Cao thị Mai, hộ ông Hà Văn Đắc, đã “thay đổi và san lấp mặt bằng trồng lúa nước” trên nhiều thửa đất trồng lúa, diện tích mỗi hộ gần 1.000 m2, theo dư luận thì cũng không ngoài mục đích làm dịch vụ phục vụ khách du lịch.

anh-1(1).jpg
Khu xây dựng trái phép của gia đình ông Nguyễn Trọng Lâm

Không những “biến” đất nông nghiệp thành nhà ở, bãi đậu xe, người dân nơi đây còn ngang nhiên “biến” cả đất rừng sản xuất (RSX) thành nhà ở như hộ gia đình ông Hà Văn Lực, thôn Leo 170 m2, hộ ông Hà Văn Xuôi, thôn Leo, 400 m2, hộ ông Hà Văn Túi, thôn Leo, 350 m2, hộ ông Hà Văn Thảo, thôn Leo, 500 m2… ngoài ra hàng chục hộ khác còn vi phạm trên đất có rừng sản xuất (RST).

Vi phạm về đất đai và xây dựng tại Thành Lâm xảy ra nhiều vào thời gian từ năm 2010 đến tháng 8/2021 (kéo dài tới 11 năm). Trong đó có nhiều hộ xây dựng nhà ở với diện tích tới vài trăm m2. Trong khi đó, với đặc thù miền núi, giao thông khó khăn, việc dựng nhà (chủ yếu là nhà sàn gỗ) phải mất nhiều thời gian, huy động nhiều thợ thuyền, trước đó còn phải qua hàng năm chuẩn bị vật liệu (gỗ làm nhà sàn). Hơn nữa, ở khu vực này, tính cộng đồng rất cao, nhà ai có việc là cả thôn, bản kéo tới làm giúp, nhất là làm nhà mới, gần như cả làng, cả xã đều biết. Nhưng “lạ” là chính quyền xã lại không hề biết nên không có biện pháp kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời?

Về tình trạng này, Có thể kể đến một số trường hợp điển hình như: hộ ông Hà Văn Bảo, thôn Đanh, trong năm 2010. Đã xây dựng nhà ở (cho mình và người thân trong gia đình) trên 14 thửa gồm đất lúa nước, lúa nương rẫy, đất trồng cỏ, tổng diện tích lên tới 524,3 m2. Hộ ông Hà Văn Toản (cùng thôn) vi phạm xây dựng nhà ở vào năm 2011 trên đất sản xuất nông nghiệp, đất chưa sử dụng với diện tích gần 600 m2. Cũng tương tự như 2 trường hợp trên (nhưng diện tích nhỏ hơn), còn có hộ ông Hà Văn thiệp, Hà Văn Vĩnh, Hà Văn Chủ … cùng ở thôn Đanh và đều thuộc dạng vi phạm xây nhà ở trên đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm với diện tích hàng trăm mét vuông.

anh-2(1).jpg
Xây dựng bãi giữ xe trái phép

Cá biệt, trường hợp như Hộ ông Hà Văn Tài, xây dựng “nhà ở” với diện tích lên tới 1.764,8 m2 trên đất nương rẫy. 

Trao đổi với Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trịnh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thành Lâm cho biết: Tôi vừa chuyển về nhận chức Chủ tịch UBND xã từ Tết vừa rồi, đây là vấn đề rất phức tạp do lịch sử để lại, hiện tại UBND xã Thành Lâm đang khoanh lại những trường hợp vi phạm, khảo sát lại toàn bộ diện tích, không để phát sinh những trường hợp mới, báo cáo UBND huyện tìm hướng giải quyết.

Ông Ngọ Đình Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: UBND huyện đã có Văn bản chỉ đạo xã Thành Lâm rà soát báo cáo cụ thể đối với các trường hợp vi phạm, sau rà soát thì nhiều hộ vi phạm, hiện tại huyện đã xử lý cưỡng chế một số trường hợp rồi.

Bài 2: Vì sao sai phạm kéo dài nhưng không bị xử lý?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
(TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
Đừng bỏ lỡ
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO