Bá Thước (Thanh Hóa): Cần xử lý dứt điểm trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường

Tuyết Trang- Thu Thảo | 13/08/2020, 11:20

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân ở thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại (Bá Thước, Thanh Hóa) đã đồng loạt ký đơn gửi phản ánh lên các cấp Chính quyền về tình trạng ô nhiễm môi trường từ một trang trại nuôi lợn tại địa phương.

Trong đơn, người dân ở thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại, nêu: Gần 1 tháng nay, trại nuôi lợn của gia đình bà Trương Thị Liên tiếp tục thả lợn và tiến hành xả thải. Việc xả thải của trại nuôi lợn nhà bà Liên tràn ra ruộng mía của người dân cách trại nuôi lợn vài chục mét, gây mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân trong thôn. Trong đơn thư, người dân cho biết, tình trạng này đã kéo dài trong một thời gian, người dân cũng có đơn đề nghị các cơ quan chức năng về kiểm tra, xử lý. Thế nhưng, sau khi xuất chuồng một lứa lợn xong, chủ trại lợn không dừng lại để xử lý việc ô nhiễm, mà tiếp tục nuôi lứa mới với số lượng cả nghìn con.

Người dân thôn Giàu Cả (Lương Ngoại, Bá Thước, Thanh Hóa) phản ánh việc trại lợn sử dụng ống xả thải ra ruộng mía.

Qua khảo sát thực tế của phóng viên, trang trại nuôi lợn của gia đình bà Liên cách khu dân cư Giàu Cả chỉ hơn 70 mét. Đặc biệt, nước thải của hồ chứa tràn ra ruộng mía của người dân, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ông Trương Thánh Giống (62 tuổi) ở thôn Giàu Cả cho biết: ngoài mùi hôi thối, nước thải còn ngấm xuống nguồn nước giếng đào và giếng khoan của một số hộ dân... Người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần nhưng bà Liên vẫn không khắc phục. “Chúng tôi đề nghị cấp có thẩm quyền về kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này”.

Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thị Liên thừa nhận, có tình trạng ô nhiễm môi trường từ khu chăn nuôi của gia đình. Bà Liên phân trần, trong quá trình sản xuất, chăn nuôi gia đình cũng chấp hành đầy đủ các quy trình theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình hút phân lợn, thì xảy ra sự cố nên nước thải tràn ao chứa rồi chảy ra ruộng mía.  Bà cũng đã xin lỗi mọi người và cũng đã hứa là xử lý tình trạng này.

Trại lợn của gia đình bà Trương Thị Liên.

Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra về đơn thư phản ánh của người dân. Ngày 1/4/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Thông báo số 153/TB-STNMT về kết quả kiểm tra, xác minh ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước.

Qua kiểm tra thực tế, xung quanh Cụm trang trại là khu dân cư thôn Giàu Cả (nhà cách gần nhất là 77 mét) mùi hôi phát sinh tại các khu vực như: Hầm Biogas, ao chứa nước thải, khu vực các quạt hút đẩy phía cuối chuồng nuôi, các tuyến mương, rãnh hở….chưa có biện pháp xử lý triệt để. Hầm Biogas chưa có thiết bị thu, xả khí gas, nước thải trong ao chứa có màu đen, mùi hôi, diện tích ao không đảm bảo cho việc xử lý nước thải…Thông báo nêu rõ: “ Trang trại nuôi lợn của gia đình bà Trương Thị Liên gây ô nhiễm môi trường do mùi hôi là đúng…”. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu gia đình bà không được nuôi quá 500 con/lứa để đảm bảo môi trường. Song từ ngày có công văn đến nay đã hơn 4 tháng, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được gia đình bà Liên khắc phục.

Nước thải được dẫn bằng ống nhưa từ trong khuôn viên trại lợn ra ngoài.

Ông Trương Ngọc Hoàng, Chủ tịch UBND xã Lương Ngoại, cho biết: Người dân thôn Giàu Cả phản ánh về tình trạng trại nuôi lợn của gia đình bà Trương Thị Liên gây ô nhiễm môi trường là đúng. Sự việc này xã cũng đã báo cáo lên huyện và đề nghị cấp trên về kiểm tra, để có hướng xử lý dứt điểm. Vừa qua, hàng chục người dân thôn Giàu Cả đến UBND xã xin phép lên UBND huyện kiến nghị. Tuy nhiên, thời điểm này, huyện đang chuẩn bị cho kỳ Đại hội Đảng bộ nên chúng tôi cũng đã khuyên nhủ và động viên bà con cứ bình tĩnh, chờ một vài hôm nữa. Do đó, bà con đều đồng thuận trở về nhà để chờ cấp trên xuống kiểm tra, xử lý.

Rõ ràng việc trang trại nuôi lợn của hộ gia đình bà Trương Thị Liên gây ô nhiễm môi trường đối với người dân thôn Giàu Cả là đúng theo như Thông báo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường. Rất mong các cơ quan chức năng huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cần sớm giải quyết dứt điểm để người dân được hưởng bầu không khí trong lành

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO