Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Tuyết Trang | 04/01/2023, 11:28

Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.

Đáng chú ý, chỉ sau 1 ngày khi nhận được Tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường, ngày 02/02/2018, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (nay là Chủ tịch UBND huyện) ra Quyết định số 395/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với ông Lê Văn Hùng và và Đỗ Thị Quý. Đến ngày 5/02/2018, UBND huyện Bá Thước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 130125 với diện tích đất ở 445 m2 cho bà Đỗ Thị Quý và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 130025 với diện tích đất ở 87 m2 cho ông Lê Văn Hùng.

qd-395.jpg
Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyên Bá Thước cho 2 hộ ông Hùng và bà Quý

Ngày 15/12/2022, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Bá Thước đã có Thông báo số 15/TB-MTTQ-UB thông báo việc mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân. Trong đó có ý kiến của cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m­2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được.

anh-4.jpg
Theo điểm g, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai 2013, thì: Giao đất cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa phương mà không có đất ở...

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND huyện khóa XXII, huyện Chủ tịch UBND huyện Bá Thước trả lời: Việc UBND huyện cấp đất cho 2 hộ gia đình ông Lê Văn Hùng và bà Đỗ Thị Quý là hoàn toàn đúng điểm g, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013: “Giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở;…” và theo kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 647/QĐ-UBND ngày 02/03/2017 về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Bá Thước.

Theo Bản vẽ vị trí, ranh giới công trình khu dân cư nông thôn tại xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, diện tích 0,35 ha tại Quyết định 647/QĐ-UBND ngày 02/03/2017, gồm các thửa được đưa vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2017, cụ thể: Thửa 16, 17, 18, 19, 20, 21, 25, 29, 30, 31, 32, 35, 36, 118, 122. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì phần phụ lục kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không có mục nào có diện tích 0,35 ha(!?).

anh-2.jpg
...Nhưng đã gần 5 năm sau khi được giao đất thì khu đất này vẫn được bỏ hoang

Ông Nguyễn Đăng Thi, Trưởng khu phố 2, (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Cành Nàng) cho biết: Dọc theo tuyến đường này, năm 2018, UBND huyện đã cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình là ông Lê Văn Hùng và bà Đỗ Thị Quý còn có 2 hộ gia đình là ông Ngô Văn Toàn và Trương Ngọc Chút ở đây rất lâu nhưng vẫn không được chuyển đổi đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi các hộ dân ở đây thấy huyện chuyển đổi mục đích đất cấp giấy chứng nhận cho ông Hùng, bà Quý, thì có 4 hộ là Trần Ngọc K, Hoàng Văn T, Cao Ngọc S, và Hoàng Ngọc T đã xây dựng nhà ngay trên đất nông nghiệp, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý gì.

Được biết, ngày 27/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4949/2015/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, toàn bộ các diện tích đất ở khu dân cư phải thực hiện xây dựng mặt bằng, làm hạ tầng để đưa ra đấu giá công khai, minh bạch. Tuy nhiên tại điểm a, Khoản 2, Điều 8 Quy chế quy định: Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định quỹ đất đưa ra đấu giá bao gồm: “Giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân đối với đất xen cư…”. Như vậy rõ ràng khu đất của 2 gia đình ông Lê Văn Hùng và bà Đỗ Thị Quý không phải là đất xen cư, mà là đất giáp với mặt đường, vì vậy phải bắt buộc đưa ra đấu giá.

20221004_085716-copy.jpg
Ông Nguyễn Đăng Thi, Trưởng Khu phố 2, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Cành Nàng

Khi được hỏi: UBND huyện khẳng định việc giao đất cho hộ ông Hùng, bà Quý là đúng theo điểm g, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai 2013, nhưng tại điều này chỉ quy định việc “Giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở;…” không thu tiền sử dụng đất, nhưng thực tế UBND huyện vẫn thu. Vả lại, thực tế hộ gia đình ông Hùng, bà Quý đã có đất ở và nhà tại thị trấn Cành Nàng và từ khi cấp đất đất đến nay (gần 5 năm) hộ gia đình bà Quý, ông Hùng vẫn để đất trống, chưa làm nhà.

Trả lời vấn đề này ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước vẫn khẳng định việc UBND huyện cấp đất ở không thông qua đấu giá theo điểm g, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai 2013 là hoàn toàn đúng. Còn việc hộ ông Hùng, bà Quý sau khi được cấp cho đến nay (gần 5 năm) không xây dựng nhà ở là quyền của họ (!?).

Mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm điều tra làm rõ những khuất tất trên, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tập thể cố tình vi phạm pháp luật./.

Bài liên quan
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
  Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO