Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

Linh Nga | 18/08/2020, 11:24

(TN&MT) - Bà Rịa - Vũng Tàu là cửa ngõ hướng ra biển Đông của khu vực Đông Nam Bộ, hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy vậy, nơi đây cũng là chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu (BĐKH), gây cản trở phát triển kinh tế và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tốc độ xâm thực ngày càng mạnh

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chịu nhiều tác động của BĐKH. Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề khi nhiệt độ, thời tiết ngày càng tăng lên. Dịch bệnh có xu hướng phát triển là một trong những nguyên nhân gây giảm sút năng suất vật nuôi, cây trồng. Sự gia tăng của thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác nhau như: bão, hạn hán, sạt ở bờ biển, xâm nhập mặn là điều dễ nhận thấy nhất.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuất hiện những đợt mưa lớn kéo dài và những cơn bão mạnh đổ bộ trực tiếp vào tỉnh, gây thiệt hại về kinh tế, dẫn đến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Không những thế, BĐKH còn làm gia tăng tình trạng sạt lở bờ biển ở một số địa phương trong tỉnh. Điều dễ nhận thấy là cứ sau mỗi mùa gió Đông Bắc đường bờ biển ở một số khu vực trong tỉnh lại tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến các khu dân cư bờ biển, khu du lịch và bãi tắm, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Do ảnh hưởng của BĐKH, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt cục bộ tại một số khu vực

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thực trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang diễn ra với tốc độ khá nhanh, chỉ tính trong vòng 15 năm qua, tốc độ sạt lở từ 2 mét/năm giờ đã lên đến 30 mét/năm, có những khu vực biển đã lấn hơn 80 m, nguyên nhân chủ yếu là do tác động của BĐKH. Trong đó, những địa phương thường xuyên xuất hiện tình trạng sạt lở bờ biển là khu vực Trại Nhá,  phường 12, thành phố Vũng Tàu; khu vực Lộc An, huyện Đất Đỏ; khu vực xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bên cạnh đó, BĐKH cũng đã và đang đe dọa đến nguồn nước trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu tính theo chuẩn cấp nước cho các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất 2500 m3/người/năm là bền vững thì khả năng cung cấp của nguồn tài nguyên nước Bà Ria - Vũng Tàu hiện nay chỉ đạt 35,7%. Trong khi đó, các nghiên cứu và cảnh báo mới đây của các nhà khoa học lại cho thấy sự tăng cao nhiệt độ của Bà Rịa - Vũng Tàu có thể sẽ lên đến 2,80C kéo theo khô hạn hóa trong thời gian tới.

Trên cơ sở phân tích chuỗi số liệu mưa và bốc hơi trong hơn 30 năm qua, cũng như sự xuất hiện cảnh quan bán khô hạn ở một số vùng trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các nghiên cứu cho rằng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chớm chuyển sang trạng thái khô hạn. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm là mùa thiếu nước. Các dòng sông cung cấp nước cho tỉnh chủ yếu là những sông nội tỉnh, ngắn và có lưu vực nhỏ.

Theo kết quả điều tra, đánh giá thoái hóa đất với diện tích 142.215 ha, tại 7 huyện, thành phố (không tính huyện Côn Đảo) cho thấy có đến 64,59% diện tích đất, tương đương 91.860 ha bị thoái hóa do khô hạn, hoang mạc hóa, xói mòn, nhiễm mặn, trong đó có đến 40.473 ha thoái hóa ở mức trung bình, 13.406 ha thoái hóa ở mức nặng. Đất bị thoái hóa tập trung nhiều ở địa bàn huyện Xuyên Mộc và huyện Châu Đức. Điều đó cho thấy, tình trạng đất bị thoái hóa do khô hạn đang gây ra rất nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cũng theo tính toán và nhận định của các chuyên gia khoa học, dưới tác động của các áp lực gia tăng dân số, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và BĐKH, xu thế thoái hóa đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ ngày càng mở rộng về diện tích. Trong đó, quá trình xói mòn, rửa trôi bề mặt và thoái hóa hóa học do mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi đất lâm nghiệp sang đất sản xuất nông nghiệp thiếu các biện pháp bảo vệ đất. Hậu quả dẫn đến suy giảm mạnh các chất dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất, làm mất khả năng sản xuất của đất trên địa bàn.

Lên kế hoạch hành động ứng phó

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, nhằm chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Sở TN&MT đã xây dựng kế hoạch, chương trình ứng phó. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện các dự án như: Dự án “Xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050”; dự án “Đánh giá khí hậu địa phương” để triển khai thực hiện theo Quyết định số 912/QĐ-UBND và Quyết định số 913/QĐ-UBND ngày 11/4/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tốc độ xâm thực của biển ngày càng mạnh, khiến nhiều khu vực bờ biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sạt lở nghiêm trọng

Đồng thời, tăng cường triển khai các dự án theo Quyết định số 2927/QĐ-UBND ngày 26/10/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, như: Dự án “Đánh giá tác động của BĐKH đến vấn đề ngập lụt trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trong vấn đề chống ngập và Lập bản đồ phân vùng nguy cơ ngập lụt do mưa; Điều tra, đánh giá nhiễm mặn các tầng chứa nước do tác động của BĐKH, nước biển dâng tại các khu vực ven biển tỉnh, đề xuất và thực hiện các giải pháp quản lý và hạn chế nhiễm mặn, bảo vệ nguồn nước; “Nâng cao nhận thức và kỹ năng của tuyên truyền viên về BĐKH của các tổ chức chính trị xã hội”…

Bên cạnh đó, Sở TN&MT còn tham mưu cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều chỉnh quy hoạch đất các đô thị, khu vực dân cư nông thôn. Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức điều tra, đánh giá và khoanh định vùng cấm, hạn chế khai thác nước dưới đất để chống suy thoái cạn kiệt nguồn nước; tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phục hồi, phát triển mở rộng hệ sinh thái rừng ngập mặn bằng cách trồng thêm rừng ngập mặn.

Ngoài ra, nhằm bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu xói lở bờ biển, ứng phó với BĐKH, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 40 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển với tổng chiều dài bờ biển là hơn 48.618 m.

Trong đó, phần đất liền có 27 khu vực với tổng chiều dài bờ biển là 36.744 m, bao gồm: 05 khu vực với tổng chiều dài bờ biển 8.492 m thuộc địa bàn thành phố Vũng Tàu; 06 khu vực với tổng chiều dài 6.521 m thuộc địa bàn huyện Long Điền; 06 khu vực với tổng chiều dài 4.579 m thuộc huyện Đất Đỏ; 10 khu vực với tổng chiều dài bờ biển 17.151 m thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Để ứng phó với BĐKH, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng nhiều chính sách, mục tiêu sát sườn để chỉ đạo các Sở, ban ngành cấp bách thực hiện giải pháp nghiên cứu xây dựng công trình bảo vệ bờ biển; gia cố các tuyến đê biển, ngăn chăn xâm nhập mặn; phát triển hệ thống rừng phòng hộ ven biển; chuẩn bị sẵn sàng các phương án tái định cư, di dời các cơ sở hạ tầng và khu dân cư ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết; khuyến khích mô hình sản xuất sạch, thân thiện với môi trường, giảm hiệu ứng khí nhà kính. Đồng thời , UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu các cơ quan chức năng triển khai công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của BĐKH đối với đời sống, sản xuất của người dân để cùng chung tay, góp sức ứng phó với BĐKH, hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Còn huyện Côn Đảo có 13 khu vực với tổng chiều dài bờ biển là 11.874 m phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, bao gồm: 5 khu vực với tổng chiều dài bờ biển 2.476 m thuộc khu vực Hòn Côn Sơn; 2 khu vực với tổng chiều dài 881m thuộc Hòn Cau; 3 khu vực với tổng chiều dài 5.552 m thuộc Hòn Bảy Cạnh; 1 khu vực với tổng chiều dài 453 m thuộc Hòn Tài; 1 khu vực với tổng chiều dài 1.887 m thuộc Hòn Bà; 01 khu vực với tổng chiều dài bờ biển 624 m thuộc Hòn Tre Lớn.

Đặc biệt, Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng và ban hành các chính sách nhằm khuyến khích phát triển mô hình sản xuất sạch, các công nghệ thân thiện với môi trường nhằm giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường và tài nguyên nước… trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là cơ sở để công tác ứng phó với BĐKH đạt được hiệu quả cao, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO