Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai

Linh Nga (thực hiện) | 12/04/2022, 11:55

(TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, đồng thời góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt được mức điểm cao nhất. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh công tác này.

PV: Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nào để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hải:

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, ngoài việc tham mưu UBND tỉnh ra văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các quy định, thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết, không còn phù hợp; đồng thời, công khai các TTHC mới và thành lập đường dây nóng, công bố số điện thoại của người đứng đầu cơ quan giải quyết TTHC, Sở TN&MT còn tăng cường phối hợp triển khai thực hiện liên thông TTHC về đất đai tạo điều kiện cho người và dân doanh nghiệp.

Trong đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Cơ quan Thuế triển khai thực hiện công tác luân chuyển thông tin địa chính bằng hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về lĩnh vực đất đai. Đến nay, tất cả Văn phòng Đăng ký đất đai tại các huyện, thị xã, thành phố đều đã thực hiện luân chuyển thông tin địa chính bằng hình thức điện tử sang Cơ quan Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

a1.-ong-hai-gd-so-br-vt.jpg
Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Việc áp dụng giải pháp trên đã rút ngắn được thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống còn 03 ngày đối với giải quyết các hồ sơ về đăng ký đất đai, tạo tiền đề cho sự phối hợp giữa 2 Cơ quan quản lý Nhà nước trong việc cắt giảm các TTHC, nâng cao hiệu suất, hiệu quả công tác giải quyết TTHC, hỗ trợ thuận lợi cho cán bộ xử lý hồ sơ, giảm thiểu các thủ tục rườm rà đối với người dân và doanh nghiệp.

Sở TN&MT cũng đã cho ra mắt ứng dụng hỗ trợ người dân nộp thuế đất trên nền tảng Web. Thay vì trước đây người dân phải đến Bộ phận một cửa để nhận Thông báo Thuế dạng Giấy sau đó mới tới Ngân hàng thực hiện nộp phí, thì hiện nay, người dân có thể tự tra cứu Thông báo Thuế đất đai trên nền tảng Web. Sau khi nhận được tin nhắn Thông báo Thuế người dân sẽ ra Ngân hàng thực hiện nộp phí.

Sở TN&MT hiện đang phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Theo quy trình thì nhân viên bưu điện có trách nhiệm truy cập trang đăng ký trực tuyến của Sở TN&MT nhập thông tin hồ sơ theo yêu cầu của khách hàng, in đơn đề nghị cho khách hàng ký tên, thu lệ phí và phí dịch vụ theo quy định, san các giấy tờ liên quan chuyển về Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của Sở TN&MT theo quy định.

Năm 2021, tổng hồ sơ các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận và giao trả kết quả giải quyết TTHC chính qua dịch vụ bưu chính công ích là 56.833 hồ sơ tiếp nhận, đạt tỷ lệ 38% và 47.031 hồ sơ trả kết quả, đạt tỷ lệ 29%.

PV: Xin ông cho biết, quá trình triển khai liên thông các thủ tục hành chính về đất đai, Sở TN&MT đã gặp những khó khăn nào? Thời gian tới, Sở sẽ tập trung thực hiện những giải pháp nào để công tác này đạt hiệu quả cao nhất?

Ông Nguyễn Văn Hải:

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác liên thông các TTHC về đất đai với các cơ quan vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, công tác chuyển thông tin địa chính đất vẫn còn tình trạng thất lạc, trễ hạn xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin, hạ tầng công nghệ phục vụ công tác luân chuyển thông tin địa chính, hồ sơ đất đai còn hạn chế như: thường xuyên bị lỗi đường truyền, lỗi phần mềm…

a2.-huong-dan-nguoi-dan.jpg

Hỗ trợ người dân tra cứu thông tin về hồ sơ đất đai trên thiết bị điện tử.

Đơn cử như, hồ sơ đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển đi trên phần mềm nhưng Cơ quan Thuế không nhận được hồ sơ hoặc phải sau vài ngày Cơ quan Thuế mới nhận được hay hồ sơ của Chi cục Thuế chuyển về đề nghị bổ sung thông tin nhưng Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai lại không nhận được yêu cầu bổ sung...

Nhận thấy, việc thực hiện liên thông các TTHC về đất đai đã mang lại nhiều tiện ích cho cơ quan và người dân, thay vì phải đi lại và tốn khá nhiều thời gian và kinh phí thì khi áp dụng dịch vụ trực tuyến, các tổ chức, cá nhân có liên quan có thể nhắn tin, tra cứu thông tin về hồ sơ trên các thiết bị điện tử - có Internet để biết tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục của mình.

Bên cạnh đó, việc liên thông TTHC còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực như: nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, nhân viên, giảm nhân công cho công tác văn thư, lưu trữ và giảm chi phí văn phòng phẩm, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho lãnh đạo Cơ quan có thể theo dõi quá trình xử lý công việc của cán bộ thực thi nhiệm vụ được giao.

Do vậy, thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thuế đồng bộ phần mềm liên thông Thuế giữa Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế để giải quyết triệt để việc tài liệu sau khi chuyển không bị thiếu, mất thông tin... Đồng thời, tiếp tục đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin một cách hiện đại, chất lượng cho hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai.

Cùng với đó, Sở TN&MT cũng sẽ chủ động phối hợp truyền và nhận thông tin điện tử từ các cơ quan, đơn vị; nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhằm đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng tàu: Tăng cường quản lý đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, xu thế biến động đất đai có nguồn gốc đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chiều hướng tăng cao. Tuy nhiên, công tác quản lý về lĩnh vực đất đai vẫn còn gặp nhiều khó khăn, không đồng bộ, dẫn đến việc khó giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý và chính quyền địa phương đối với các trường hợp biến động đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Bình Định: Đảm bảo đất sản xuất, đất ở cho người nghèo, vùng dân tộc thiểu số
  Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá phổ biến. Do đó, những năm qua, Bình Định đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này để đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, vươn lên thoát nghèo.
 • Hà Tĩnh: Nâng cao ý thức pháp luật về đất đai giúp người dân ổn định phát triển kinh tế
  Nhờ làm tốt công tác hòa giải, tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho người dân về lĩnh vực đất đai đang góp phần giúp huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) ổn định tình hình, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO