Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai

Linh Nga (thực hiện) | 12/04/2022, 11:55

(TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, đồng thời góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt được mức điểm cao nhất. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh công tác này.

PV: Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nào để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hải:

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, ngoài việc tham mưu UBND tỉnh ra văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các quy định, thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết, không còn phù hợp; đồng thời, công khai các TTHC mới và thành lập đường dây nóng, công bố số điện thoại của người đứng đầu cơ quan giải quyết TTHC, Sở TN&MT còn tăng cường phối hợp triển khai thực hiện liên thông TTHC về đất đai tạo điều kiện cho người và dân doanh nghiệp.

Trong đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Cơ quan Thuế triển khai thực hiện công tác luân chuyển thông tin địa chính bằng hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về lĩnh vực đất đai. Đến nay, tất cả Văn phòng Đăng ký đất đai tại các huyện, thị xã, thành phố đều đã thực hiện luân chuyển thông tin địa chính bằng hình thức điện tử sang Cơ quan Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

a1.-ong-hai-gd-so-br-vt.jpg
Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Việc áp dụng giải pháp trên đã rút ngắn được thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống còn 03 ngày đối với giải quyết các hồ sơ về đăng ký đất đai, tạo tiền đề cho sự phối hợp giữa 2 Cơ quan quản lý Nhà nước trong việc cắt giảm các TTHC, nâng cao hiệu suất, hiệu quả công tác giải quyết TTHC, hỗ trợ thuận lợi cho cán bộ xử lý hồ sơ, giảm thiểu các thủ tục rườm rà đối với người dân và doanh nghiệp.

Sở TN&MT cũng đã cho ra mắt ứng dụng hỗ trợ người dân nộp thuế đất trên nền tảng Web. Thay vì trước đây người dân phải đến Bộ phận một cửa để nhận Thông báo Thuế dạng Giấy sau đó mới tới Ngân hàng thực hiện nộp phí, thì hiện nay, người dân có thể tự tra cứu Thông báo Thuế đất đai trên nền tảng Web. Sau khi nhận được tin nhắn Thông báo Thuế người dân sẽ ra Ngân hàng thực hiện nộp phí.

Sở TN&MT hiện đang phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Theo quy trình thì nhân viên bưu điện có trách nhiệm truy cập trang đăng ký trực tuyến của Sở TN&MT nhập thông tin hồ sơ theo yêu cầu của khách hàng, in đơn đề nghị cho khách hàng ký tên, thu lệ phí và phí dịch vụ theo quy định, san các giấy tờ liên quan chuyển về Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của Sở TN&MT theo quy định.

Năm 2021, tổng hồ sơ các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận và giao trả kết quả giải quyết TTHC chính qua dịch vụ bưu chính công ích là 56.833 hồ sơ tiếp nhận, đạt tỷ lệ 38% và 47.031 hồ sơ trả kết quả, đạt tỷ lệ 29%.

PV: Xin ông cho biết, quá trình triển khai liên thông các thủ tục hành chính về đất đai, Sở TN&MT đã gặp những khó khăn nào? Thời gian tới, Sở sẽ tập trung thực hiện những giải pháp nào để công tác này đạt hiệu quả cao nhất?

Ông Nguyễn Văn Hải:

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác liên thông các TTHC về đất đai với các cơ quan vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, công tác chuyển thông tin địa chính đất vẫn còn tình trạng thất lạc, trễ hạn xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin, hạ tầng công nghệ phục vụ công tác luân chuyển thông tin địa chính, hồ sơ đất đai còn hạn chế như: thường xuyên bị lỗi đường truyền, lỗi phần mềm…

a2.-huong-dan-nguoi-dan.jpg

Hỗ trợ người dân tra cứu thông tin về hồ sơ đất đai trên thiết bị điện tử.

Đơn cử như, hồ sơ đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển đi trên phần mềm nhưng Cơ quan Thuế không nhận được hồ sơ hoặc phải sau vài ngày Cơ quan Thuế mới nhận được hay hồ sơ của Chi cục Thuế chuyển về đề nghị bổ sung thông tin nhưng Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai lại không nhận được yêu cầu bổ sung...

Nhận thấy, việc thực hiện liên thông các TTHC về đất đai đã mang lại nhiều tiện ích cho cơ quan và người dân, thay vì phải đi lại và tốn khá nhiều thời gian và kinh phí thì khi áp dụng dịch vụ trực tuyến, các tổ chức, cá nhân có liên quan có thể nhắn tin, tra cứu thông tin về hồ sơ trên các thiết bị điện tử - có Internet để biết tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục của mình.

Bên cạnh đó, việc liên thông TTHC còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực như: nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, nhân viên, giảm nhân công cho công tác văn thư, lưu trữ và giảm chi phí văn phòng phẩm, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho lãnh đạo Cơ quan có thể theo dõi quá trình xử lý công việc của cán bộ thực thi nhiệm vụ được giao.

Do vậy, thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thuế đồng bộ phần mềm liên thông Thuế giữa Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế để giải quyết triệt để việc tài liệu sau khi chuyển không bị thiếu, mất thông tin... Đồng thời, tiếp tục đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin một cách hiện đại, chất lượng cho hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai.

Cùng với đó, Sở TN&MT cũng sẽ chủ động phối hợp truyền và nhận thông tin điện tử từ các cơ quan, đơn vị; nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhằm đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng tàu: Tăng cường quản lý đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, xu thế biến động đất đai có nguồn gốc đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chiều hướng tăng cao. Tuy nhiên, công tác quản lý về lĩnh vực đất đai vẫn còn gặp nhiều khó khăn, không đồng bộ, dẫn đến việc khó giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý và chính quyền địa phương đối với các trường hợp biến động đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
 • UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể và khoa học hơn
  Sáng 14/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.
 • Lạng Sơn: Tập trung giải phóng mặt bằng hơn 120 dự án
  (TN&MT) - Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 120 dự án. Để bàn giao mặt bằng và đưa các dự án này vào triển khai theo kế hoạch đề ra, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB.
 • Long An: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Long An đã tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai, nhất là những tiềm năng, lợi thế riêng đưa địa phương phát triển nhanh, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An xung quanh nội dung này.
 • Đẩy nhanh cấp “sổ đỏ” cho bà con dân tộc: Trao giá trị đất để phát triển kinh tế ở Thới Lai (Cần Thơ)
  Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất, UBND huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã tập trung đẩy mạnh việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho hộ gia đình, cá nhân, nhất là đồng bào tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, giúp họ yên tâm sử dụng đất cũng như đầu tư phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO