Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai nhiều giải pháp bảo vệ nguồn nước

Linh Nga | 09/12/2021, 10:10

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp nhằm kiểm soát chất lượng nguồn nước mặt, đặc biệt là nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân địa phương.

Thực hiện nhiều giải pháp

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Là địa phương có nguồn tài nguyên nước dồi dào và phong phú với 4 hệ thống sông chính như: sông Thị Vải, sông Dinh, sông Ray và sông Đu Đủ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn có 31 hồ chứa nước quy mô trung bình và nhỏ, có chức năng cấp nước nông nghiệp, sinh hoạt và công nghiệp, dịch vụ. Tổng lượng nước được tích trữ trong các hồ đập là 308,2 triệu m3, trong đó dung tích hữu ích khoảng 276,06 triệu m3.

Hiện nay, nguồn cung cấp nước phục vụ sinh hoạt chính và chủ yếu cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được lấy từ hồ chứa nước Đá Đen và hồ Sông Ray. Ngoài 2 hồ cấp nước này, các hồ khác như: hồ Đá Bàng, hồ Suối, hồ Kim Long, hồ Châu Pha, hồ Sông Hỏa, hồ suối Nhum và hồ Xuyên Mộc cũng được đưa vào khai thác phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ nguồn nước

Theo ông Đặng Sơn Hải, thời gian qua, nhận thức được giá trị của nguồn nước đối với cuộc sống của người dân là một trong những ưu tiên hàng đầu vì mục tiêu phát triển bền vững của địa phương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách để bảo vệ nguồn nước. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đó, bao gồm Danh sách các hồ chứa nước, sông, suối, kênh, rạch phải được lập hành lang bảo vệ và phân kỳ thứ tự ưu tiên cắm mốc theo 5 năm/lần. Đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cho cắm mốc xác định hành lang bảo vệ 22 công trình thủy lợi, trong đó có 8 hồ cấp nước sinh hoạt như: hồ Đá Đen, Đá Bàng, Suối Các, Châu Pha, Kim Long, Sông Hỏa, Xuyên Mộc, và Sông Ray

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ban hành Quyết định về công bố Danh mục các dự án không thu hút đầu tư, hạn chế thu hút đầu tư tại vùng thượng nguồn thuộc bản đồ khoanh vùng bảo vệ hồ chứa nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế các ngành nghề có tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các quy định về quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước.

Theo đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiêm cấm các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước như: xây dựng nhà cửa, công trình... trong hành lang bảo vệ nguồn nước, gây đe dọa, làm suy giảm chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước, gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh rạch, hồ chứa; sử dụng đất không đúng mục đích được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng mới hoặc mở rộng quy mô bệnh viện, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất có nước thải nguy hại…

Với chức năng là cơ quan quản lý tài nguyên nước, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành các cuộc khảo sát, điều tra, đánh giá phân loại các nguồn thải, từ đó đề xuất các biện pháp, cơ chế quản lý nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở TN&MT cũng thường xuyên lập các tổ, đoàn thanh tra, kiểm tra về tình hình khai thác, sử dụng tài nguyên nước; kiểm soát chặt các nguồn thải lớn, nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao... trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, Sở TN&MT còn tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quyết định số 1630/QĐ-UBND ngày 18/6/2021 về việc ban hành Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường hồ Đá Đen; triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với tỉnh Đồng Nai thực hiện các giải pháp giám sát, phòng ngừa ô nhiễm vùng giáp ranh, bảo vệ nghiêm ngặt nguồn nước các hồ Đá Đen, sông Ray; tiếp tục vận hành mạng lưới quan trắc tự động, định kỳ các hồ cấp nước sinh hoạt để theo dõi chất lượng nguồn nước cấp... trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo kiểm soát chặt nguồn thải từ hoạt động chế biến hải sản của các cơ sở nhỏ lẻ

Kiểm soát chặt nguồn thải

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: Đến nay, việc kiểm soát các nguồn xả nước thải trong KCN và ngoài KCN trên địa bàn tỉnh nhìn chung đã đi vào nền nếp; công tác thanh tra, kiểm tra cũng đã được thực hiện thường xuyên với sự tham gia phối hợp của các Sở, ban ngành, địa phương. Tuy vậy, việc kiểm soát chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường vẫn chưa được xử lý triệt để, bởi trên thực tế vẫn còn tình trạng doanh nghiệp chưa thực hiện xử lý hoặc xử lý hình thức, đối phó gây ô nhiễm môi trường nguồn nước.

Đồng thời, tình trạng chế biến hải sản, chăn nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình cũng còn phát sinh nguồn thải ra môi trường, làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý tài nguyên nước còn thiếu, nhất là ở cấp xã. Trong khi đó, công tác thanh, kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường tại các địa phương lại gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã làm giảm hiệu quả quản lý về tài nguyên nước tại các địa phương.

Ông Đặng Sơn Hải cho rằng: Thời gian tới, để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát chặt các nguồn thải lớn, nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước ở các công trình cấp nước tập trung và các nguồn nước sinh hoạt khác; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước; hướng dẫn người dân các biện pháp xử lý, trữ nước và sử dụng nước an toàn.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ thường xuyên vận hành mạng lưới quan trắc tài nguyên nước để theo dõi, giám sát nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên đầu tư quan trắc môi trường tự động kịp thời theo dõi và đưa ra các cảnh báo để ứng phó, khắc phục việc ô nhiễm nguồn nước; đồng thời, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối với với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách bảo vệ nguồn nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về vai trò của các hồ chứa nước, những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cũng như những nguy cơ đe dọa về sự thiếu hụt nguồn nước đến đời sống, sản xuất của người dân địa phương.

Tính đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 13/15 khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động đều đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung và được cấp Giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định. Riêng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài KCN, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các cơ sở này phải vận hành thường xuyên, liên tục các hệ thống xử lý chất thải và thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố chất thải theo quy định tại Quyết định 09/2020/QĐ-TTg ngày 18/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế ứng phó sự cố chất thải.

Bài liên quan
 • Nước là cốt lõi của mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Một trong những mục tiêu của Kế hoạch Hành động quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước là: “Bảo đảm quản lý, khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước theo phương thức tổng hợp, toàn diện và hiệu quả cao nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia cho trước mắt và lâu dài, góp phần phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội và quốc phòng, an ninh trước diễn biến của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và sự suy giảm của nguồn nước”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quy trình vận hành liên hồ chứa
  Trong những năm qua, việc vận hành các hồ chứa theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa đã đạt được những kết quả quan trọng, giúp cắt, giảm lũ cho hạ du vào mùa lũ và điều tiết nước cho sản xuất và sinh hoạt vào mùa cạn. Tuy nhiên, quá trình vận hành cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế nhất định, hiện đang được Bộ TN&MT tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh.
 • Sơn La: Hàng nghìn người tham gia hưởng ứng Ngày nước thế giới 2022
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, các địa phương trên toàn tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, huy động sự tham gia ủng hộ của đông đảo người dân.
 • Sơn La: Phòng ngừa, bảo vệ nguồn nước trước nguy cơ suy thoái
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn tài nguyên nước phong phú với 35 suối lớn, 2 sông lớn là sông Đà (dài 280km, 32 phụ lưu) và sông Mã (dài 90km, 17 phụ lưu), những năm qua, Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên nước (TNN), đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng nguồn nước cho phát triển kinh tế - xã hội.
 • Xây dựng giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
 • Quyết liệt bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
  (TN&MT ) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 2553/BTNMT-TNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.
 • Thiết lập chính sách đồng bộ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Quản trị tài nguyên nước thông minh
  (TN&MT) - Áp dụng quản trị nước thông minh, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước của khu vực và quốc gia, giúp điều tiết, sử dụng TNN hợp lý, giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh, an toàn và an sinh xã hội.
 • Thiết lập chính sách đồng bộ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Không ngừng hoàn thiện Chính sách pháp luật về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả TNN có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người. Xác định được tầm quan trọng đó, những năm qua, các chủ trương, chính sách, pháp luật về TNN đã không ngừng được Bộ TN&MT xây dựng, hoàn thiện và ban hành đáp ứng yêu cầu cấp thiết bảo vệ hiệu quả nguồn nước phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
 • Đảm bảo tốt nhất nguồn nước cho người dân Bến Tre
  (TN&MT) - Trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN). Bến Tre cũng vừa tổ chức Sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 29/1/2021 của Tỉnh ủy về quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước, nguồn cấp nước ngọt, thích ứng với BĐKH giai đoạn 2020 - 2030.
 • Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long
  (TN&MT) - Sáng 5/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ xây dựng các Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé: Mang “ngọt” đến vùng đất mặn
  (TN&MT) - Trong không khí kỷ niệm ngày 30/4 - 1/5 năm nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn với GS.TS Trần Đình Hòa, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về một công trình đặc biệt: Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé. Dù chỉ vừa khánh thành giai đoạn 1, công trình đã góp phần to lớn giải nỗi lo hạn mặn, đánh dấu bước chuyển của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Khánh thành công trình Đập ngăn mặn 500 tỷ đồng trên sông Hiếu
  (TN&MT) - Ngày 28/4, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức khánh thành công trình Đập ngăn mặn sông Hiếu, đây là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972-2022).
 • Hà Nội duy trì sản xuất nước sạch mùa hè lên đến 1,52 triệu m3/ngày đêm
  (TN&MT) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho nhân dân dịp hè 2022, Sở đã tham mưu UBND Thành phố kế hoạch cấp nước, duy trì sản xuất 1,37 đến 1,52 triệu m3 nước/ngày đêm.
 • Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn
  (TN&MT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 2435/BNN-TCTL gửi các Bộ, Ngành, Đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO