Bà Rịa – Vũng Tàu: Thích ứng với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững

Linh Nga (thực hiện) | 07/11/2022, 16:48

(TN&MT)- Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai đồng bộ giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH), giảm nhẹ tác động của thiên tai cho các vùng dễ bị tổn thương, góp phần phát triển kinh tế, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.

a1.-ong-hai-pgd-so-br-vt-1-.jpg
Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu


PV: Xin ông cho biết, thời gian qua, tình trạng BĐKH đã gây ra những tác động như thế nào đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?

Ông Đặng Sơn Hải: Thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chịu nhiều tác động của BĐKH; đặc biệt, sản xuất nông nghiệp đã bị ảnh hưởng khi nhiệt độ, thời tiết ngày càng tăng lên; dịch bệnh có xu hướng phát triển là một trong những nguyên nhân gây giảm sút năng suất vật nuôi cây trồng. Sự gia tăng của thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác nhau như: bão, sạt ở bờ biển, xâm nhập mặn là điều dễ nhận thấy nhất.

Bên cạnh đó, BĐKH còn làm gia tăng tình trạng sạt lở bờ biển ở một số địa phương trong tỉnh. Theo kết quả điều tra, thực trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh đã và đang diễn ra với tốc độ khá nhanh, chỉ tính trong vòng 15 năm qua, tốc độ sạt lở từ 2m/năm thì giờ đã lên đến 30m/năm, có những khu vực biển đã lấn hơn 80m. BĐKH cũng đã đe dọa đến nguồn nước trong tỉnh. Nếu tính theo chuẩn cấp nước cho các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất 2.500m3/người/năm là bền vững thì khả năng cung cấp của nguồn tài nguyên nước Bà Ria - Vũng Tàu hiện chỉ đạt 35,7%.

Dưới tác động của BĐKH, tình trạng thoái hóa đất cũng ngày càng gia tăng. Kết quả đánh giá thoái hóa đất cho thấy, với diện tích 142.215 ha, tại 7 huyện, thành phố (không tính huyện Côn Đảo) được đánh giá thì có đến 64,59% diện tích đất, tương đương 91.860 ha bị thoái hóa do khô hạn, hoang mạc hóa, xói mòn, nhiễm mặn, trong đó đất bị thoái hóa tập trung nhiều ở địa bàn huyện Xuyên Mộc và huyện Châu Đức. Điều đó cho thấy, tình trạng đất bị thoái hóa do khô hạn hiện đang gây ra rất nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

a2.-khu-vuc-sat-lo-1-.jpg
Nhiều khu vực bờ biển bị sạt lở, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

PV: Vậy trước những tác động phức tạp của BĐKH, Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai những giải pháp ứng phó như thế nào, thưa ông?

Ông Đặng Sơn Hải: Thời gian qua, để ứng phó BĐKH một cách hiệu quả, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chú trọng vào công tác quy hoạch, trong đó điều chỉnh quy hoạch đất các đô thị, khu vực dân cư nông thôn theo hướng phù hợp xu thế nước biển dâng; củng cố, nâng cấp, xây mới các đoạn đê biển, đê sông xung yếu và phát triển rừng chắn sóng, chắn cát, rừng phòng hộ ven biển để phát huy vai trò “lá chắn tự nhiên”, bảo đảm chống chịu được với thiên tai theo kịch bản BĐKH, nước biển dâng và xâm nhập mặn; tăng cường bảo vệ vùng cửa sông, ven biển; kiên quyết cấm khai thác cát vùng cửa sông, ven biển, nhất là tại các khu vực thường xảy ra tình trạng sạt lở.

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tài cũng đã tập trung chỉ đạo công tác rà soát, đánh giá và khoanh định vùng cấm, hạn chế khai thác nước dưới đất để chống suy thoái cạn kiệt nguồn nước; tập trung phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của từng khu vực, từng địa phương trong các hoạt động thích ứng BĐKH và triển khai các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện thực tế; từng bước chuyển đổi hiệu quả mô hình phát triển kinh tế các bon thấp, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự xã hội, đảm bảo phát triển bền vững.

a3.-mo-hinh-nong-nghiep-1-.jpg
Áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu

PV: Để tiếp tục thích ứng với BĐKH, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Đặng Sơn Hải: Thời gian tới, để tiếp tục thích ứng với BĐKH, giảm nhẹ tác động của thiên tai, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các sở, ngành chức năng và các địa phương tập trung triển khai các giải pháp về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền về công tác khí tượng thủy văn (KTTV) và BĐKH, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ thiết thực đời sống của người dân địa phương.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý về đất đai, đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với thực trạng đất để góp phần hạn chế sự suy giảm các chất dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất, gây mất khả năng sản xuất của đất…; Tiếp tục rà soát, điều tra, đánh giá và khoanh định vùng cấm, hạn chế khai thác nước dưới đất để chống suy thoái cạn kiệt nguồn nước; tăng cường bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; phát triển mở rộng hệ sinh thái rừng ngập mặn; thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển nhằm giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với BĐKH, nước biển dâng, bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương hoặc các mô hình sinh kế bền vững tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH gây ra cho người dân, nhất là với người nghèo. Trong đó, tập trung hướng dẫn và vận động người dân thực hiện các giải pháp kỹ thuật thích hợp với từng loại đất cụ thể để giữ độ phì nhiêu, màu mỡ của đất tránh thoái hóa đất; hạn chế sử dụng hóa chất độc hại làm mất khả năng của đất.

Ngoài ra, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân một cách đầy đủ, chính xác về vai trò quan trọng của công tác ứng phó với BĐKH đối với sự nghiệp phát triển bền vững của địa phương. Trong đó thông tin sẽ được xây dựng theo một mô hình phù hợp để người dân thấy được các lợi ích cũng như vị trí, vai trò và trách nhiệm của bản thân để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống trong điều kiện BĐKH ngày càng gia tăng.
PV:
Trân trọng cảm ơn ông!

Bà Rịa - Vũng Tàu là một tỉnh ven biển nên chịu nhiều tác động của BĐKH, đặc biệt là tình trạng sạt lở bờ biển, ngập lụt... làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Hiện tại, chính quyền các cấp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp thích ứng với BĐKH, nhằm giảm nhẹ tác động của thiên tai gây ra, từ đó giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ mảnh đất của quê hương mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO