Bà Rịa - Vũng Tàu: Tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Linh Nga | 06/12/2022, 10:37

(TN&MT) - Để gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), góp phần thúc đẩy các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới ban hành Quyết định số 19/2022 quy định chặt chẽ hơn về trình tự, thủ tục thực hiện bồi thường, bổ sung những quy định còn thiếu... nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Đồng bộ các giải pháp

Ông Lê Anh Tú - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Thời gian qua, nhờ chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, công tác quản lý về đất đai đã đi vào nền nếp hơn. Trong đó, công tác bồi thường, GPMB của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo ra nhiều quỹ đất sạch, góp phần quan trọng để tỉnh triển khai các dự án trọng điểm nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người dân, đảm bảo được tình hình an ninh, trật tự, xã hội của địa phương.

5-2-.jpg

Tiếp tục thực hiện GPMB và tạo ra nhiều quỹ đất sạch để triển khai các dự án nhằm phát triển kinh tế - xã hội

Thời gian qua, với tiềm năng và lợi thế về kinh tế biển, logistics, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng nội tỉnh, hạ tầng kết nối liên vùng, cùng nhiều dự án xã hội để cân bằng hệ sinh thái, kinh tế. Tuy nhiên, việc thu hồi đất để triển khai dự án còn gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kịp thời điều chỉnh chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Sở TN&MT đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương tuyên truyền sâu rộng và vận động để người dân hiểu và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác bồi thường, GPMB; rà soát kế hoạch sử dụng đất, các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất; thu hồi dứt điểm đối với các dự án sau khi đã thực hiện giãn tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức đối thoại, gặp gỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sử dụng đất; tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Tổ hỗ trợ khắc phục một số khó khăn trong công tác quản lý đất đai nhằm giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB. Hằng tháng, các Tổ hỗ trợ giao ban với địa phương để kịp thời nắm bắt và đưa ra hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn.

Qua đó, thời gian qua, nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đã được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB như: Dự án Hóa dầu Long Sơn, TP. Vũng Tàu; Khu công nghiệp (KCN) Phú Mỹ III, TX. Phú Mỹ; KCN Sonadezi Châu Đức; Khu Trung tâm Chí Linh, TP. Vũng Tàu… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bồi thường, GPMB của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; nhiều dự án đầu tư kéo dài nhiều năm do vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, tái định cư.

Trong năm 2022, Sở TN&MT đã tiếp nhận 40 đơn khiếu nại, tố cáo. Trong đó, có 95% vụ việc khiếu nại tập trung vào lĩnh vực đất đai liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều khiếu nại về đất đai là do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai thực hiện nhiều dự án có thu hồi nhiều đất của người dân. Trong khi đó, chính sách về bồi thường có nhiều thay đổi; giá đất thường xuyên thay đổi và có sự chênh lệch quá lớn giữa giá bồi thường so với giá thị trường…

Điều chỉnh những bất cập

Để tháo gỡ những vướng mắc, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 19/2022 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh để thay thế Quyết định số 52/2014/QĐ-UBND ngày 31/10/2014, Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND ngày 16/8/2016 và Quyết định số 11/2020/QĐ-UBND ngày 19/6/2020 của UBND tỉnh. Quyết định số 19/2022 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/10/2022.

5-1-.jpg

Nhiều dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh đã được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bồi thường, GPMB.

“Trong chính sách đất đai, thu hồi đất là công tác khó khăn nhất, do đó, việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách đất đai để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư là công việc rất quan trọng. Việc bổ sung, sửa đổi và quy định cụ thể các nội dung tại Quyết định số 19/2022 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các sở, ngành, địa phương áp dụng thực hiện nhằm sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, tái định cư trên địa bàn tỉnh”.

Ông Lê Anh Tú -

Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, Quyết định số 19/2022 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định cụ thể bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại, bao gồm: bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; đồng thời, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở; bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 3, khoản 5 Điều 7 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP.

Đồng thời, quy định về bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ; bồi thường về đất đối với những người đang đồng quyền sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người quy định tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư…

Ngoài ra, Quyết định số 19/2022 còn quy định cụ thể về hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, gồm: hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất quy định tại khoản 7 Điều 19 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp; hỗ trợ cho thuê đất để tiếp tục sản xuất, kinh doanh đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng mà người sử dụng đất không được bồi thường về đất…

Ông Lê Anh Tú - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, nếu như trước đây, quy định giá đất khi bồi thường đất ở là giá đất quy định tại thời điểm thu hồi đất, thì nay, Quyết định số 19/2022 của UBND tỉnh đã quy định giá đất bồi thường đất ở là giá đất của Nhà nước nhân với hệ số tại thời điểm giao đất. Đây là một điểm mới quan trọng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư trước khi thu hồi đất, đảm bảo quyền lợi và ổn định cho cuộc sống của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT
(TN&MT) - Ngày 8/02/2023, thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Hà Thu Trang giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Tập trung nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với dịch bệnh Covid - 19; đồng thời, phục hồi sản xuất, kinh doanh tạo động lực thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng phát triển nhanh, bền vững.
 • Báo Tài nguyên và Môi trường: Kỳ vọng tuổi 18
  (TN&MT) - Xuân Quý Mão 2023, Báo TN&MT bước vào tuổi 18. Mỗi mùa xuân về, trong niềm vui chung “Mừng Đảng, mừng xuân” của đất nước, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Báo TN&MT luôn cảm thấy ý nghĩa và tự hào hơn khi Ngày thành lập của Báo trùng với sự kiện đặc biệt trọng đại của đất nước: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2).
 • Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Nguyễn Huệ vừa ký ban hành Kế hoạch số 163/STNMT-VP gửi các đơn vị trực thuộc Sở về việc phát động phong trào thi đua và đăng ký thi đua năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.
 • Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
  Chiều ngày 31/1, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã trao quyết định của Bộ TN&MT bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia - Bộ TN&MT giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.
 • Đại hội Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028
  (TN&MT) - Ngày 31/01, tại TP.HCM, Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội kêu gọi toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, lao động trong Khối cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
 • Những hình ảnh tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão ở Ba Vì, Hà Nội
  (TN&MT) - Sáng 27/1 (Mùng 6 Tết Quý Mão 2023), tại mảnh đất thiêng liêng địa linh nhân kiệt lịch sử K9-Đá Chông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường vui mừng cùng với Bộ Quốc Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO