Bà Rịa - Vũng Tàu: Tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Linh Nga | 20/09/2022, 10:47

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) được các ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung giải quyết và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy vậy, đến nay nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác này.

1-tang-cuong-cap-giay-chung-nhan.jpg
Khối lượng hồ sơ thực hiện xét cấp Giấy chứng nhận tại các địa phương tăng cao

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Cấp đổi lại Giấy chứng nhận là một hạng mục của công trình do Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh thực hiện tại 3 huyện: Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Châu Đức từ năm 2018. Theo đó, tổng số hồ sơ cần cấp đổi theo công trình là 87.937 hồ sơ, trong đó có 86.488 hồ sơ được chuyển về Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ của 3 huyện để thực hiện các bước như: kiểm tra, đối chiếu lại với hồ sơ địa chính, nhập thông tin cơ sở dữ liệu đất đai, biên tập Giấy chứng nhận để chuyển lên Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh in. Hiện còn 1.449 hồ sơ đang thực hiện xét cấp và chờ kê khai, bổ sung…

Cũng theo ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phát hiện, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp Giấy chứng nhận. UBND các huyện nêu trên cũng đã chỉ đạo Phòng TN&MT, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị, đơn vị thi công kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận. Song, việc cấp Giấy chứng nhận tại một số đơn vị, địa phương còn nhiều bất cập, tình trạng tồn đọng hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tại các huyện vẫn còn xảy ra.

Cụ thể, qua rà soát các khó khăn, vướng mắc trong công tác xét cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn 3 huyện: Đất Đỏ, Châu Đức và Xuyên Mộc cho thấy, khối lượng hồ sơ thực hiện xét cấp tại các địa phương này đang quá tải. Trong đó, huyện Đất Đỏ có 13.765 hồ sơ kê khai đăng ký, gồm: 632 hồ sơ cấp lần đầu và 13.133 hồ sơ cấp đổi. Đến nay có 13.185 hồ sơ kê khai đã được Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiệm thu, hiện còn 580 hồ sơ đang trong quá trình kê khai bổ sung.

Còn đối với huyện Xuyên Mộc có 31.791 hồ sơ kê khai đăng ký, gồm: 4.036 hồ sơ cấp lần đầu và 27.592 hồ sơ cấp đổi. Đến nay có 30.963 hồ sơ kê khai đã được Sở TN&MT nghiệm thu, hiện còn 828 hồ sơ đang trong quá trình kê khai bổ sung. Riêng đối với huyện Châu Đức có 42.381 hồ sơ kê khai đăng ký, gồm: 1.669 hồ sơ cấp lần đầu và 40.712 hồ sơ cấp đổi. Đến nay có 42.340 hồ sơ kê khai đã được Sở TN&MT nghiệm thu, hiện còn 41 hồ sơ đang trong quá trình kê khai bổ sung.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn đọng hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tại các huyện vẫn còn xảy ra là do khối lượng hồ sơ thực hiện xét cấp tại các địa phương này quá nhiều. Bên cạnh đó, bộ hồ sơ địa chính mặc dù đã được thiết lập đầy đủ nhưng đến thời điểm hiện nay nhiều khu vực đã có biến động đất lớn chưa được do đạc, chỉnh lý kịp thời nên khó khăn trong việc kê khai đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. Ngoài ra, tình trạng các hộ gia đình, cá nhân tự chuyển đổi mục đích đất không làm thủ tục đăng ký theo quy định và xây dựng trái phép vẫn còn xảy ra…

2-dat-chau-duc.jpg
Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung tháo gỡ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhiều giải pháp gỡ vướng

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Trong thời gian tới, để bảo đảm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn 03 huyện: Đất Đỏ, Châu Đức và Xuyên Mộc nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, các địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp. Cụ thể, UBND các huyện cần tăng cường chỉ đạo UBND các xã đẩy nhanh công tác xét duyệt, xác nhận vào đơn kê khai đăng ký theo đúng nội dung hướng dẫn tại Văn bản số 494 ngày 29/3/2022 của Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh để Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ các huyện có cơ sở trình cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời, UBND các xã chịu trách nhiệm về tính pháp lý và các vấn đề liên quan đối với việc xác nhận nội dung về ranh giới sử dụng đất tại đơn kê khai đăng ký, tránh việc xác định ranh giới không chính xác dẫn đến việc chồng lấn ranh làm khiếu nại, khiếu kiện về sau. Đối với các tuyến đường hình thành trước đây để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nhưng chưa có hồ sơ pháp lý đã được cập nhật vào bản đồ đo đạc địa chính mới được phê duyệt, UBND các xã phải khảo sát thực địa, xác định cụ thể quá trình hình thành và lấy ý kiến tổ dân cư, sau đó tổng hợp báo cáo UBND huyện trước khi cập nhật chỉnh lý đường giao thông. Trên cơ sở đó, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ các huyện thực hiện việc xét cấp Giấy chứng nhận theo đúng hiện trạng.

Trường hợp các tuyến đường giao thông hình thành mới phát sinh sau khi bản đồ đo đạc địa chính mới được phê duyệt thì UBND các xã có văn bản gửi UBND các huyện có ý kiến về việc hình thành các tuyến đường giao thông trên. Trên cơ sở đó, UBND các huyện có chủ trương thực hiện việc đo đạc, chỉnh lý và lập các hồ sơ pháp lý theo đúng quy định. Sau khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định, UBND huyện có văn bản gửi Sở TN&MT để xem xét chỉ đạo, việc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính 03 cấp theo quy định và thực hiện xét cấp Giấy chứng nhận cho các chủ sử dụng đất theo đúng quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hải, giải pháp thiết thực nhất nhằm tháo gỡ vướng mắc đối với các trường hợp thửa đất liên quan đến việc thay đổi ranh giới hành chính các xã trên địa bàn các huyện, Chi cục Quản lý đất đai sẽ liên hệ với Sở Nội vụ nắm bắt về tiến độ thực hiện Dự án “Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính” để tham mưu đề xuất việc cập nhật cho kịp thời, đúng quy định.

Còn đối với thay đổi ranh giới hành chính do sai lệch về tọa độ, sai sót, tồn tại giữa bản đồ số hóa và bản đồ địa chính mới nhưng phù hợp với ranh giới, địa giới hành chính các địa phương đang quản lý thì Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ các huyện thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận theo ranh hành chính bản đồ địa chính đo đạc mới cho các chủ sử dụng đất. Riêng đối với thay đổi ranh giới hành chính do sử dụng đất làm thay đổi hiện trạng, không phù hợp thực tế quản lý trên địa bàn các xã thì Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh tổng hợp báo cáo. Căn cứ kết quả, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, đồng thời góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt được mức điểm cao nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
 • Sơn La: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho hơn 1.700 hộ dân giai đoạn 2021-2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 • Thí điểm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Khánh Hòa
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 23/2022/QĐ-TTg ngày 18/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022
  (TN&MT) - Để kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai, hệ thống thông tin đất đai, hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ngày 18/11, tại Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Đánh giá hiệu quả hoạt động và tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho Hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022”.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG
  `(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).
 • Sơn La: Rà soát, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Sơn La vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các sở, ngành, các huyện có liên quan về Phương án thi công và dự toán kinh phí Nhiệm vụ Giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích rừng UBND cấp xã đang tạm quản lý cho cộng đồng bản/tiểu khu trên địa bàn 3 huyện Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO