Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung xử lý 19 dự án chậm triển khai

Linh Nga | 30/07/2022, 16:07

(TN&MT) - Sau khi tập trung rà soát, trên cơ sở xác định lỗi khách quan, chủ quan của chủ đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong quý III/2022, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung xử lý nghiêm 19 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Vũng Tàu.

1-du-an-cham-trien-khai.jpg
Một dự án du lịch chậm triển khai trên địa bàn TP. Vũng Tàu sẽ được xử lý

Thời gian qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành rà soát, xử lý hàng loạt các dự án không triển khai, chậm triển khai, thu hồi hàng chục ha đất trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện chấm dứt hoạt động 42 dự án, trong đó có 9 dự án trong khu công nghiệp (KCN), 16 dự án nhà ở và 17 dự án khác.

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã đồng ý giãn tiến độ cho 17 dự án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai, trong đó có 2 dự án trong KCN, 7 dự án nhà ở và 8 dự án khác.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn chấm dứt hiệu lực pháp lý 7 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư do các nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Vũng Tàu còn 19 dự án chậm triển khai, trong đó có 9 dự án nhà ở, gồm: Khu biệt  thự căn hộ Goldstars; Tổ hợp nhà dịch vụ Quang Hưng; Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty CP May xuất khẩu Vũng Tàu; Trung tâm Dịch vụ cung ứng các loại thực phẩm cao cấp và nhà ở; Khu biệt thự Hoàn Cầu; Khu nhà ở sinh thái Nam Bình…

Và 10 dự án thuộc lĩnh vực khác, gồm: Khu du lịch núi Lớn - núi Nhỏ của Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu; Khu du lịch Chí Linh của Công ty TNHH Lê Hoàng; Khu du lịch Beach Garden của Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Hiệp Thành; Khu biệt thự nghỉ dưỡng kết hợp căn hộ du lịch Minh Long Vũng Tàu của Công ty TNHH Dịch vụ thương mại kinh doanh nhà Minh Long….

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Mới đây, UBND tỉnh đã có Văn bản số 5953/UBND-VP giao cho cơ quan chuyên môn xử lý việc chậm triển khai dự án theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và xử lý chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao giám sát, đánh giá đầu tư; rà soát các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chậm triển khai để xử lý, giải quyết dứt điểm; kiên quyết thu hồi dự án kém hiệu quả sử dụng đất nhằm tạo môi trường đầu tư, khơi thông nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

2-thu-hoi-du-an-cham-tien-do.jpg
Kiên quyết thu hồi dự án kém hiệu quả sử dụng đất nhằm tạo môi trường đầu tư, khơi thông nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

Cũng theo ông Nguyễn Công Vinh, trong quý III/2022, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tập trung xử lý nghiêm các 19 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Vũng Tàu.

Theo đó, UBND tỉnh giao cho các đơn vị tập trung thực hiện các giải pháp: Đối với những dự án chậm triển khai chưa được giãn tiến độ, điều chỉnh tiến độ đầu tư hoặc gia hạn sử dụng đất thuộc lĩnh vực khác ngoài KCN, thì rà soát tính pháp lý, các khó khăn, vướng mắc tồn đọng của dự án, xây dựng kế hoạch, phương án, trách nhiệm xử lý để đôn đốc, thúc đẩy giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết.

Còn đối với các dự án hạ tầng KCN và dự án thứ cấp, thì hỗ trợ các thủ tục đầu tư, tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ. Đối với các dự án nhà ở khu đô thị, thì tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm các dự án nhà ở khu đô thị trên địa bàn, đặc biệt trong công tác đầu tư bàn giao hạ tầng kỹ thuật…

“Để xử lý nghiêm, dứt điểm đối với các dự án chậm thực hiện đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng, ngoài việc phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình xử lý…  thời gian tới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ “mạnh tay” xử lý các dự án chậm tiến độ.

Theo đó, các trường hợp cố ý chây ì, không chấp hành quyết định xử lý hoặc tiếp tục vi phạm, thì kiên quyết thu hồi dự án theo quy định của pháp luật… để tránh lãng phí đất đai, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người dân" - ông Nguyễn Công Vinh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
[Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
Đừng bỏ lỡ
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Khoác áo mới cho Đắk Som
  (TN&MT) - Xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hiện có hơn 2.000 hộ, với 10.600 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương về công tác cấp đất ở, đất sản xuất cùng với sự nỗ lực của người dân, Đắk Som đang đổi thay từng ngày.
 • Ninh Bình: Từng bước tăng cường, đổi mới quản lý nhà nước về đất đai
  (TN&MT) - Năm 2022, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từng bước được tăng cường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được triển khai kịp thời; công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng triển khai chặt chẽ, công khai... Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư thực hiện nhận chuyển nhượng QSD đất nông nghiệp chưa đủ điều kiện theo quy định.
 • Lấy ý kiến về quy định thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước
  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất tại Sóc Trăng, Long An
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chấp thuận UBND các tỉnh Sóc Trăng và Long An chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện một số dự án đường giao thông.
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • TP.HCM: Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng
  (TN&MT) - Từ mức tăng trưởng âm 6,78% của năm 2021, năm 2022, kinh tế TP.HCM đã có bước phục hồi mạnh mẽ, tăng 9,03% so với cùng kỳ. Năm 2023, TP.HCM sẽ ưu tiên các nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng, cải thiện chất lượng môi trường; tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; chủ động đề xuất cơ chế thực hiện thí điểm những vấn đề mới…
 • Điện Biên: Đẩy mạnh công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  (TN&MT) - Năm 2022 công tác thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã được ngành tài nguyên và môi trường Điện Biên thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo quy định của Luật Đất đai.
 • Mường Nhé (Điện Biên): Khắc phục khó khăn trong giao đất, giao rừng
  (TN&MT) - Giao đất, giao rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Điện Biên, trong đó có huyện Mường Nhé. Đây là một trong những “nút thắt” để tháo gỡ những vướng mắc trong việc quy hoạch, triển khai các dự án nông - lâm, trong đó có dự án trồng mắc ca. Tuy nhiên, công tác đo đạc, quy chủ, giao đất, giao rừng tại Mường Nhé vẫn còn đó những tồn tại, khó khăn cần sự tập trung tháo gỡ của các cấp chính quyền địa phương.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư loại hình condotel
  (TN&MT) - Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đối với người mua bán, chuyển nhượng căn hộ du lịch (condotel). Tuy nhiên, do nhiều nhà đầu tư không nắm rõ quy định về loại hình condotel nên vẫn thực hiện mua bán, chuyển nhượng dẫn đến nhiều vướng mắc, tranh chấp pháp lý, gây khó khăn trong công tác quản lý tại địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO