Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ

Linh Nga | 31/03/2021, 20:25

(TN&MT) - Ngày 31/3, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Trong những năm vừa qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện tốt chủ trương, chính sách về công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã luôn quan tâm, chú trọng trong công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý đất đai và các lĩnh vực khác có liên quan.

Cũng theo ông Nguyễn Công Vinh, việc tập huấn trang bị những kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành và cập nhật những nội dung mới trong lĩnh vực đất đai là rất quan trọng. Hàng năm, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, đòi hỏi mỗi cán bộ ngành TN&MT phải cập nhật kịp thời để phục vụ tốt cho công tác thực thi pháp luật cũng như nắm bắt được tình hình thực tiễn, kịp thời tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc khi triển khai nhiệm vụ.

Bà Phạm Thị Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) trình bày những điểm nổi bật của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP

Vì vậy, Hội nghị tập huấn Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mục tiêu cập nhật các nội dung sửa đổi, bổ sung những quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong việc quản lý, sử dụng đất đai; đồng thời, góp phần nâng cao kiến thức cho các cán bộ, công chức làm công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở cấp tỉnh, cấp huyện; góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và mỗi cá nhân đối với việc thực hiện Luật Đất đai và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai nói riêng và chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước về đất đai nói chung.

Tại Hội nghị, để đảm bảo tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả trên địa bàn tỉnh  về các nội dung của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã kiến nghị đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai nhấn mạnh các điểm mới của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP và quán triệt các nội dung chính, cốt lõi, các vấn đề cần quan tâm để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức triển khai thực hiện ngay trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, bà Phạm Thị Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ TN&MT) đã trình bày những nội dung mới, những điểm nổi bật của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, các đại biểu cũng đã tích cực tham gia nêu ý kiến, đưa ra các câu hỏi đối với báo cáo viên về nội dung chưa rõ, chưa hiểu sâu, đặc biệt là các nội dung gắn liền với tình hình thực tiễn công việc đang được giao phụ trách để triển khai thực hiện tốt các nội dung theo Nghị định số 148/2020/NĐ-CP tại cơ quan, đơn vị.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu, trong năm 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lên kế hoạch thu hồi đất, thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của UBND các huyện, thị xã, thành phố là 8.246,84 ha. Tuy nhiên, diện tích thu hồi chỉ đạt 620,77 ha (7,53%) theo kế hoạch đề ra và chuyển tiếp sang năm 2021 là 7.628,63 ha (92,50%). Trong năm 2020, Sở TN&MT cũng đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường đối với 166 dự án. Nhìn chung, công tác xác định giá đất cụ thể đã được UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ngành tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo đúng trình tự và cơ bản đúng thời gian quy định.

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng Tàu ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đất đai
  (TN&MT) - Để đáp ứng các nhu cầu của tổ chức, người dân và doanh nghiệp một cách khách quan, minh bạch về các thông tin, cơ chế chính sách liên quan đến đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đất đai, nâng cao chất lượng sử dụng đất theo hướng tiếp cận phương pháp tiên tiến nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO