Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại

Linh Nga | 13/01/2022, 14:05

(TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát chặt nguồn thải

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện tại, lượng CTNH phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 204 tấn/ngày. Trong đó, gồm có chất thải dầu thô từ việc làm sạch tàu chở dầu; chất thải có lẫn dầu từ hoạt động dầu khí; chất thải có lẫn dầu từ hoạt động cảng biển và vận tải đường thủy; chất thải độc hại từ các nhà máy và xí nghiệp trong các khu công nghiệp. Trong đó, CTNH của ngành dầu khí chiếm tỷ trọng lớn 86,27% đang được thu gom, chuyển giao cho 7 đơn vị xử lý.

Các nhà máy xử lý CTNH xây dựng ở Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ đều có cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, phương tiện và trang thiết bị chuyên dụng trong hoạt động thu gom, xử lý và tái chế CTNH khép kín, trong đó có nhà máy đã xử dụng lò đốt FSI-500, công suất 500kg/giờ với công nghệ đốt hiện đại. Bên cạnh đó, một phần khối lượng CTNH được các đơn vị chuyển về tỉnh Bình Dương, TP.HCM để xử lý.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của các cơ sở có phát sinh nguồn phát thải lớn

Song song đó, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mỗi năm phát sinh khoảng hơn 100 nghìn tấn bụi lò thép. Hiện nay, số lượng bụi lò thép được thu gom, chuyển cho Công ty Cổ phần Kim loại màu Việt Bắc tại tỉnh Thái Nguyên, Công ty TNHH Khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam tại tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Sia City Cement Việt Nam tại tỉnh Kiên Giang xử lý. Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn cấp phép cho nhà đầu tư ZinCox Resources PLC để thực hiện dự án xử lý bụi lò thép tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 tại thị xã Phú Mỹ.

Dự án xử lý, tái chế bụi lò thép của Công ty Zincox có tổng công suất thiết kế 100.000 tấn/năm. Sản phẩm đầu ra chính là ô-xit kẽm và gang; chì, bạc tinh chế và xỉ dùng cho xi măng. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 115 triệu USD (tương đương 2.300 tỷ đồng). Công nghệ xử lý của dự án là công nghệ lò đáy quay (RHF). Đây là công nghệ mới, tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay trong xử lý bụi lò thép.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng: Tốc độ công nghiệp hóa ngày càng phát triển hiện đang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến phát sinh các nguồn gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng nêu trên, ngoài việc chủ động rà soát, tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tham mưu UBND tỉnh chú trọng kêu gọi các nhà đầu tư có công nghệ xử lý CTNH hiện đại; Sở TN&MT còn phối hợp chặt chẽ các Sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh việc kiểm soát nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ở các khu vực tập trung nguồn thải; tăng cường quản lý chất thải rắn thông thường, CTNH... trên địa bàn tỉnh.

Triển khai nhiều giải pháp

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: Năm 2021, để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như kiểm soát tốt công tác quản lý và xử lý chất thải phát sinh trong phòng, chống dịch; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao cho Sở TN&MT tăng cường theo dõi, cập nhật danh sách các cơ sở xử lý CTNH có chức năng xử lý chất thải y tế đã được Bộ TN&MT cấp phép để hướng dẫn các cơ sở y tế, khu điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch bảo đảm đúng quy định.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn yêu cầu các cơ sở xử lý CTNH có chức năng xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh cần tích cực phối hợp, hỗ trợ việc xử lý chất thải y tế phát sinh từ các cơ sở y tế, khu điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách ly theo quy định, bảo đảm không làm phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường. Trong đó, việc thu gom, vận chuyển, xử lý phải được thực hiện theo quy định về quản lý chất thải y tế và quản lý CTNH.

Việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải phát sinh do dịch Covid-19 đã được thực hiện nghiêm theo quy định

Cũng theo ông Đặng Sơn Hải, để tiếp tục nâng cao hiệu công tác quản lý và xử lý CTNH, góp phần cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Văn bản đề nghị Ban Quản lý Khu công nghiệp và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, tổng hợp danh sách các cơ sở sản xuất có phát sinh CTNH nằm ngoài danh sách các cơ sở đã được cấp sổ chủ nguồn thải CTNH; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện thu gom, lưu giữ và chuyển giao cho các cơ sở đã được cấp phép xử lý CTNH theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tiếp tục tăng cường hướng dẫn các cơ sở, dự án thực hiện các thủ tục về môi trường; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường để kịp thời phát hiện và tham mưu xử lý những vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý. Đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện thu gom, lưu giữ và chuyển giao CTNH theo đúng quy định, góp phần giảm thiểu phát sinh, thúc đẩy việc tái chế, thu hồi năng lượng và giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phối hợp với các Sở, ngành chức năng nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; đồng thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu công nghiệp và các khu du lịch; xử phạt nghiêm những cơ sở, doanh nghiệp vi phạm về xả thải ảnh hưởng đến môi trường theo quy định...

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đến nay, tỷ lệ chất thải rắn phát sinh trên địa bàn tỉnh đã được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn quốc gia. Trong đó, chất thải công nghiệp thông thường đạt 100%; chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 95%; chất thải y tế nguy hại đạt 100%; CTNH cũng được xử lý đạt tiêu chuẩn quốc gia đạt 100%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/12: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, có nơi rét hại
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, hôm nay (4/12), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng thuận chung tay bảo vệ môi trường huyện Phong Thổ -Lai Châu
  (TN&MT) - Bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “Chung tay bảo vệ môi trường”, nhờ đó môi trường trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo, không có tình trạng ô nhiễm, đến nay công tác môi trường của huyện đã tạo sự đồng thuận trong xã hội.
 • Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO