Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ở các cơ sở tôn giáo

Linh Nga | 30/10/2021, 14:27

(TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý sử dụng đất đai đối với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường, từng bước đi vào nền nếp, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng trong xây dựng các cơ sở sinh hoạt tôn giáo.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 - 2020 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 117/NQ-CP xác định điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch sử dụng đất cơ sở tôn giáo đến năm 2020 với diện tích là 461ha.

Do vậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, hàng năm, Sở TN&MT đều có văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thánh phố, rà soát, trình duyệt bổ sung vào Danh mục các dự án phải thu hồi đất và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm khi có chủ trương của UBND tỉnh làm căn cứ cho việc giao đất cho các cơ sở tôn giáo đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của Luật Đất đai, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các cơ sở tôn giáo.

Việc giao đất cho các cơ sở tôn giáo đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của Luật Đất đai

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng cho các cơ sở tôn giáo, tạo điều kiện cho các cơ sở tôn giáo được thực hiện các quyền lợi, Sở TN&MT tăng cường tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, UBND tỉnh đã ban hành 37 Quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho 34 cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng diện tích đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất là 5.194.171,1m2. Lũy kế đến nay, tỉnh đã cấp được 687 Giấy CNQSD đất cho 466/658 cơ sở tôn giáo hợp pháp.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, sử dụng đất ở các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số những khó khăn, vướng mắc như: Nhiều cơ sở tôn giáo có một phần diện tích đất có nguồn gốc do tự ý nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2004 không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nên phải tiến hành đối chiếu hồ sơ, xác định chỉ giới để phân định diện tích đủ điều kiện và diện tích không đủ điều kiện cấp Giấy CNQSD đất, gây khó khăn cho công tác lập hồ sơ, kéo dài thời gian thực hiện.

Nhiều cơ sở tôn giáo hợp pháp đã cấp được Giấy CNQSD đất, đảm bảo quyền lợi và đáp ứng nhu cầu sử dụng đất đai

Thời gian tới, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường quản lý đất đai theo địa bàn quản lý, hạn chế tối đa tình trạng các cơ sở tôn giáo lấn, chiếm, nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất; giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý dứt điểm những diện tích đất mà các cơ sở tôn giáo không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, cho mượn, cho thuê trái pháp luật, diện tích đất để bị lấn chiếm theo quy định của Luật Đất đai hiện hành.

Bài liên quan
 • Phật giáo Gia Lai chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bằng những hoạt động thiết thực, Giáo hội Phật giáo cùng các tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần tích cực trong công tác tham gia bảo vệ môi trường và tuyên truyền, lan tỏa tinh thần yêu thiên nhiên, yêu môi trường đến cộng đồng xung quanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Định đẩy mạnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 394 chùa đạt danh hiệu chùa tinh tiến, 847 lượt xứ, họ đạt danh hiệu xứ, họ tiên tiến; 90.550 lượt gia đình Công giáo gương mẫu.
 • Tạo chuyển biến tích cực về bảo vệ môi trường cho tín đồ các tôn giáo
  (TN&MT) - Theo Bộ TN&MT, hơn 5 năm thực hiện, Chương trình Phối hợp bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 - 2020 đã tạo được sự chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức của các lãnh đạo và tổ chức tôn giáo.
 • Hậu Giang: Hiệu quả từ mô hình “Ngày chủ nhật xanh” của Họ đạo Thái Hải
  (TN&MT) - Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, các em thanh thiếu niên thuộc Họ đạo Thái Hải ở phường Hiệp Thành, TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã có những đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Sơn La: Tăng cường quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo thống kê từ Sở TN&MT Sơn La, toàn tỉnh có 24 cơ sở tôn giáo đã được công nhận, diện tích đất sử dụng trên 1,6ha. Ngoài ra, có 26 cơ sở tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức sinh hoạt chủ yếu trên đất của các hộ gia đình, cá nhân.
 • Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
 • Phú Yên: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Mới đây, tại chùa Bảo Lâm ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hoà, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp với BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, mô hình phân loại, giảm thiểu rác thải sinh hoạt.
 • TP.HCM: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả của các tổ chức tôn giáo
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường (BVMT). Các mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức BVMT đối với giáo dân, phật tử và người dân người dân ở cộng đồng.
 • Cách Tâm đoàn kết tôn giáo, tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thực hiện chủ đề Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 -  “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường; thiết thực hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình”, bà con công giáo thôn Cách Tâm, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tích cực hưởng ứng gìn giữ cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, gắn kết rất chặt chẽ giữa “đạo và đời”…
 • Phật giáo Thanh Hóa sống xanh, tốt đời, đẹp đạo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tuyên truyền cho tăng ni, Phật tử và nhân dân tại địa phương tham gia giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị lồng ghép tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho đồng bào có đạo
  (TN&MT) - Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt bước phát triển mới trong những năm qua. Để xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình từ phong trào này, vùng đồng bào có đạo trong tỉnh đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
 • Nhân rộng các mô hình phối hợp bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư của Phật giáo
  (TN&MT) - Trong việc triển khai các cam kết của chương trình Phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, Phật giáo được ghi nhận có nhiều mô hình phù hợp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của chức sắc, nhà tu hành, Phật tử và người dân.
 • Cùng tắt đèn và thắp nến, nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!
  (TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, vào lúc 20h hôm nay (19/11), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.
 • Phát huy giá trị, nguồn lực tôn giáo với công tác chăm sóc người bệnh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đã diễn ra Hội thảo khoa học “Tôn giáo với công tác chăm sóc người bệnh”. Phó Trưởng ban Tôn giáo Nguyễn Tiến Trọng chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO