Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết chặt quản lý việc người dân tự ý phân lô bán nền

22/08/2018, 15:59

(TN&MT) - Thời gian gần đây, giá đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục tăng mạnh khiến cho thị trường giao dịch bất động sản ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh trở nên sôi động. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, nhiều người dân đã tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp, đất ruộng muối thành đất dự án để phân lô bán nền tràn lan.

r2
Người dân tự san lấp đất ruộng muối để phân lô bán nền tại huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu)
 

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Theo quy định, khi muốn làm được dự án phân lô bán nền thì chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đồng thời, phải đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng chung cả khu vực trước khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phải phù hợp với quy định tách thửa của địa phương.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số khu đất nông nghiệp dọc Tỉnh lộ 44 A, thuộc huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa  Vũng Tàu, đã bị người dân tự ý san lấp, phân lô, rao bán đất nền. Thậm chí, họ còn rao "đất thổ cư 100%, bao xây dựng, có thể xây ngay" để tăng sự hấp dẫn cho người mua. Đến nay, hàng chục ngàn m2 đất ruộng muối đã nghiễm nhiên trở thành đất thổ cư.

Theo lãnh đạo UBND huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: Đối với các dự án The Sunny, Golden Central Park và một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền, hiện chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý như: chưa được tách thửa, chưa hoàn thiện hệ thống giao thông, điện, nước… nhưng các chủ đầu tư đã phân lô bán nền.

Lý giải về việc trên, ông Ngô Thanh Phúc - Chánh Văn phòng UBND huyện Long Điền cho biết: Thực tế, huyện Long Điền có chuyển mục đích cho người dân vì đất ruộng muối đã quy hoạch đất ở, còn vấn đề phân lô thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện, huyện cũng đang chờ hướng dẫn của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xử lý các dự án này.

Cũng theo ông Ngô Thanh Phúc, vì liên quan đến pháp lý nên huyện Long Điền không tự ý xử lý mà đang chờ thông báo chính thức để có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, đây là ruộng muối nhưng người ta đã quy hoạch đất ở, huyện Long Điền chỉ cho phép chuyển mục đích, còn tách ra thửa là thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu. Trên địa bàn huyện chỉ có vài trường hợp như vậy.
 

r1
 


Dừng tất cả những dự án phân lô bán nền

Ông Phan Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Việc chuyển mục đích sử dụng đất do cấp huyện thực hiện thì khi giao đất hay cho thuê đất, chính quyền địa phương cũng phải thẩm định nhu cầu sử dụng đất cụ thể. Nếu cho hộ gia đình, cá nhân mà có nhu cầu sử dụng hàng ngàn mét vuông đất như ở huyện Long Điền thì khâu thẩm định có lỗ hổng, chưa chính xác.

Trong trường hợp nhu cầu sử dụng đất lớn thì bắt buộc phải lập dự án, khi đất không chuyển được mục đích sử dụng thì không thể tách thành các lô nhỏ được”. “Nếu không có một giải pháp cụ thể thì thời gian tới, tình trạng phân lô bán nền sẽ bùng phát, giá đất nền lại bị thổi lên cao ngất ngưởng, người dân là người chịu thiệt hại đầu tiên” - ông Phan Văn Mạnh cũng nhận định

Trước tình trạng người dân tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp, đất ruộng muối thành đất dự án để phân lô bán nền tràn lan; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chỉ đạo dừng tất cả việc phân lô bán nền đất không phải là dự án trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời, giao cho Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh và địa phương tiến hành thanh tra ngay các dự án The Sunny, Golden Central Park và một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền để có giải pháp xử lý. Bên cạnh đó, sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo huyện, thành phố nào để xảy việc phân lô bán nền mà không có biện pháp ngăn chặn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO