Bà Rịa - Vũng Tàu: “Siết” bảo vệ môi trường tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên

Linh Nga | 19/05/2022, 11:26

(TN&MT) - Thời gian qua, việc đầu tư Khu xử lý chất thải tập trung (CTTT) Tóc Tiên đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc chủ động xử lý chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Song với tính chất là Khu xử lý CTTT nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, phát sinh nhiều vấn đề về môi trường. Do đó, Khu xử lý CTTT Tóc Tiên được xếp vào nhóm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao của tỉnh, cần triển khai các giải pháp để phòng ngừa, cải thiện và khắc phục.

Khó kiểm soát nguồn thải

Khu xử lý CTTT Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3318/QĐ-UBND ngày 22/11/2016. Với diện tích 137,6 ha, bao gồm: 100 ha hiện hữu và 37,6 ha mở rộng, có chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại. Hiện nay, Khu xử lý CTTT Tóc Tiên có 19 dự án được giao đất để đầu tư các nhà máy xử lý chất thải. Theo đó, có 6 nhà máy xử lý chất thải nguy hại, 2 nhà máy xử lý chất thải công nghiệp thông thường, 1 khu chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt hợp vệ sinh, 1 khu chôn bùn nạo vét cống thoát nước…

5-2-(1).jpg

Lấy mẫu nước tại khu vực suối giáp với Khu xử lý CTTT Tóc Tiên để phân tích, đánh giá chất lượng nhằm có giải pháp bảo vệ môi trường kịp thời

Trong đó, có nhiều dự án xử lý chất thải được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút đầu tư có chọn lọc, có công nghệ hiện đại và không xâm hại môi trường như: Di dời cơ sở xử lý chất thải hiện hữu vào Khu xử lý CTTT Tóc Tiên - Công ty TNHH Quý Tiến, Khu liên hợp xử lý chất thải Green HC tại Đất Đỏ - Công ty TNHH Green HC, Nhà máy xử lý nước thải tập trung Quý Tiến - Công ty TNHH Môi trường Quý Tiến, Nhà máy xử lý chất thải Tân Thành - Công ty CP Môi trường xanh Bảo Ngọc.

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Việc đầu tư Khu xử lý CTTT Tóc Tiên đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của địa phương; đồng thời, giải quyết được phần lớn các vấn đề về môi trường phát sinh trong quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do công nghệ xử lý lạc hậu, dẫn tới năng suất xử lý không cao. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, một số nhà máy chưa có giải pháp bảo vệ môi trường triệt để dẫn đến phát thải gây mùi hôi, mùi khét, bụi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

“Để phòng ngừa các tác động có hại cho môi trường do hoạt động xả thải của các nhà máy trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên gây ra, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Theo đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, nếu phát hiện tình trạng xả thải trái phép ra môi trường phải báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo quy định”.

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, trong thời gian qua, tại Khu xử lý CTTT Tóc Tiên đã có mùi hôi phát sinh chủ yếu xuất phát từ Khu chôn lấp chất thải sinh hoạt của Công ty TNHH KBEC Vina và Nhà máy xử lý và chế biến các chất thải lỏng sinh hoạt của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam; mùi khét chủ yếu từ khí thải phát sinh là do hoạt động của các nhà máy xử lý chất thải nguy hại và nhà máy tái chế vỏ xe của Công ty tái chế chất thải DVA.

Ngoài ra, còn có bụi chủ yếu từ nhà máy tái chế xỉ thép của Công ty TNHH Việt Ninh và đại đa số các nhà máy đang hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên. Theo cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên nhân dẫn đến phát sinh mùi hôi, mùi khét từ khí thải như trên là do dây chuyền, thiết bị, công nghệ của các nhà máy đang hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên chủ yếu được gia công, lắp ráp trong nước, thời gian hoạt động lâu nên đã xuống cấp...

Thực hiện nhiều giải pháp

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: Để phòng ngừa các tác động có hại cho môi trường tại Khu xử lý CTTT Tóc Tiên, Sở TN&MT đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, địa phương giám sát hoạt động sản xuất của các nhà máy đang hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, Sở TN&MT cũng đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư Trạm quan trắc tự động không khí xung quanh Khu xử lý CTTT Tóc Tiên; đồng thời, quan trắc định kỳ môi trường không khí, nguồn nước xung quanh với tần suất 2 tháng/lần; yêu cầu các nhà máy phải đầu tư quan trắc tự động khí thải và truyền số liệu về Trung tâm tiếp nhận của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để theo dõi.

5-1-.jpg

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn tham mưu UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, các chuyên gia khoa học về môi trường thực hiện nhiệm vụ rà soát, đánh giá dây chuyền, thiết bị, công nghệ và công trình bảo vệ môi trường của từng nhà máy trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên.

Qua đó, đánh giá hiệu quả xử lý, các tác động đến môi trường xung quanh và đưa ra các giải pháp cải tạo, khắc phục, đầu tư đối với thiết bị mới, công nghệ để yêu cầu các nhà máy thực hiện. Hiện tại, Sở TN&MT cũng đang phối hợp với các sở, ngành liên quan xây đẩy nhanh việc thực hiện giải pháp chuyển đổi mô hình chôn lấp chất thải rắn sang phương pháp đốt, tái chế, thu hồi năng lượng trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên.

Ông Đặng Sơn Hải cho rằng: Mặc dù, các sở, ngành đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại Khu xử lý CTTT Tóc Tiên nhưng lại kết quả chưa cao. Nguyên nhân là do việc thực hiện của một số sở, ngành, địa phương chưa đồng bộ, thiếu quyết liệt, thiếu tính phối hợp. Do đó, trong năm 2022, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các sở, ngành và các địa phương thực hiện giám sát về bảo vệ môi trường đối với hoạt động của các các doanh nghiệp hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên để đảm bảo nguồn thải được giám sát chặt chẽ, giảm thiểu các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ tăng cường công tác giám sát với tần suất giám sát 2 tuần/lần tại Công ty TNHH KBec Vina, Công ty TNHH Xử lý Môi trường Sạch Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Việt Ninh, Công ty CP Năng lượng tái tạo DVA, Công ty TNHH Sông Xanh, Công ty CP Môi trường Sao Việt, Công ty TNHH Hà Lộc, Công ty TNHH Dung Ngọc, Công ty TNHH Môi trường Quý Tiến, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam.

Liên quan đến việc xả thải từ hoạt động của các nhà máy trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên, thời gian qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho Sở TN&MT tăng cường phối hợp với các sở, ngành chức năng và UBND thị xã Phú Mỹ thực hiện giám sát, hướng dẫn các doanh nghiệp các thủ tục liên quan đến việc lập phương án xử lý nước thải; đấu nối nước thải vào tuyến cống thu gom nước thải để dẫn về Nhà máy xử lý nước thải tập trung Tóc Tiên xử lý trước khi thải ra môi trường theo quy định; đồng thời, giám sát chặt toàn bộ lượng nước mưa chảy tràn trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên trước khi chảy ra các suối như: suối Đá, suối Giao Kèo….

Thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phối hợp các sở, ngành có liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường; đồng thời, tập trung kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các “điểm nóng” về môi trường để kịp thời đề xuất xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.

Bài liên quan
 • Sẽ thanh, kiểm tra các doanh nghiệp chưa nộp tiền xử lý chất thải
  (TN&MT) - Thông tin này được Vụ Pháp chế (TN&MT) đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với các doanh nghiệp thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải, sáng 18/5. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 100 đại biểu, đại diện cho các nhà sản xuất, nhập khẩu lớn trong nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO