Bà Rịa - Vũng Tàu: “Siết” bảo vệ môi trường tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên

Linh Nga | 19/05/2022, 11:26

(TN&MT) - Thời gian qua, việc đầu tư Khu xử lý chất thải tập trung (CTTT) Tóc Tiên đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc chủ động xử lý chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Song với tính chất là Khu xử lý CTTT nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, phát sinh nhiều vấn đề về môi trường. Do đó, Khu xử lý CTTT Tóc Tiên được xếp vào nhóm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao của tỉnh, cần triển khai các giải pháp để phòng ngừa, cải thiện và khắc phục.

Khó kiểm soát nguồn thải

Khu xử lý CTTT Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3318/QĐ-UBND ngày 22/11/2016. Với diện tích 137,6 ha, bao gồm: 100 ha hiện hữu và 37,6 ha mở rộng, có chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại. Hiện nay, Khu xử lý CTTT Tóc Tiên có 19 dự án được giao đất để đầu tư các nhà máy xử lý chất thải. Theo đó, có 6 nhà máy xử lý chất thải nguy hại, 2 nhà máy xử lý chất thải công nghiệp thông thường, 1 khu chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt hợp vệ sinh, 1 khu chôn bùn nạo vét cống thoát nước…

5-2-(1).jpg

Lấy mẫu nước tại khu vực suối giáp với Khu xử lý CTTT Tóc Tiên để phân tích, đánh giá chất lượng nhằm có giải pháp bảo vệ môi trường kịp thời

Trong đó, có nhiều dự án xử lý chất thải được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút đầu tư có chọn lọc, có công nghệ hiện đại và không xâm hại môi trường như: Di dời cơ sở xử lý chất thải hiện hữu vào Khu xử lý CTTT Tóc Tiên - Công ty TNHH Quý Tiến, Khu liên hợp xử lý chất thải Green HC tại Đất Đỏ - Công ty TNHH Green HC, Nhà máy xử lý nước thải tập trung Quý Tiến - Công ty TNHH Môi trường Quý Tiến, Nhà máy xử lý chất thải Tân Thành - Công ty CP Môi trường xanh Bảo Ngọc.

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Việc đầu tư Khu xử lý CTTT Tóc Tiên đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của địa phương; đồng thời, giải quyết được phần lớn các vấn đề về môi trường phát sinh trong quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do công nghệ xử lý lạc hậu, dẫn tới năng suất xử lý không cao. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, một số nhà máy chưa có giải pháp bảo vệ môi trường triệt để dẫn đến phát thải gây mùi hôi, mùi khét, bụi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

“Để phòng ngừa các tác động có hại cho môi trường do hoạt động xả thải của các nhà máy trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên gây ra, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Theo đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, nếu phát hiện tình trạng xả thải trái phép ra môi trường phải báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo quy định”.

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, trong thời gian qua, tại Khu xử lý CTTT Tóc Tiên đã có mùi hôi phát sinh chủ yếu xuất phát từ Khu chôn lấp chất thải sinh hoạt của Công ty TNHH KBEC Vina và Nhà máy xử lý và chế biến các chất thải lỏng sinh hoạt của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam; mùi khét chủ yếu từ khí thải phát sinh là do hoạt động của các nhà máy xử lý chất thải nguy hại và nhà máy tái chế vỏ xe của Công ty tái chế chất thải DVA.

Ngoài ra, còn có bụi chủ yếu từ nhà máy tái chế xỉ thép của Công ty TNHH Việt Ninh và đại đa số các nhà máy đang hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên. Theo cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên nhân dẫn đến phát sinh mùi hôi, mùi khét từ khí thải như trên là do dây chuyền, thiết bị, công nghệ của các nhà máy đang hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên chủ yếu được gia công, lắp ráp trong nước, thời gian hoạt động lâu nên đã xuống cấp...

Thực hiện nhiều giải pháp

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: Để phòng ngừa các tác động có hại cho môi trường tại Khu xử lý CTTT Tóc Tiên, Sở TN&MT đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, địa phương giám sát hoạt động sản xuất của các nhà máy đang hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, Sở TN&MT cũng đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư Trạm quan trắc tự động không khí xung quanh Khu xử lý CTTT Tóc Tiên; đồng thời, quan trắc định kỳ môi trường không khí, nguồn nước xung quanh với tần suất 2 tháng/lần; yêu cầu các nhà máy phải đầu tư quan trắc tự động khí thải và truyền số liệu về Trung tâm tiếp nhận của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để theo dõi.

5-1-.jpg

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn tham mưu UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, các chuyên gia khoa học về môi trường thực hiện nhiệm vụ rà soát, đánh giá dây chuyền, thiết bị, công nghệ và công trình bảo vệ môi trường của từng nhà máy trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên.

Qua đó, đánh giá hiệu quả xử lý, các tác động đến môi trường xung quanh và đưa ra các giải pháp cải tạo, khắc phục, đầu tư đối với thiết bị mới, công nghệ để yêu cầu các nhà máy thực hiện. Hiện tại, Sở TN&MT cũng đang phối hợp với các sở, ngành liên quan xây đẩy nhanh việc thực hiện giải pháp chuyển đổi mô hình chôn lấp chất thải rắn sang phương pháp đốt, tái chế, thu hồi năng lượng trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên.

Ông Đặng Sơn Hải cho rằng: Mặc dù, các sở, ngành đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại Khu xử lý CTTT Tóc Tiên nhưng lại kết quả chưa cao. Nguyên nhân là do việc thực hiện của một số sở, ngành, địa phương chưa đồng bộ, thiếu quyết liệt, thiếu tính phối hợp. Do đó, trong năm 2022, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các sở, ngành và các địa phương thực hiện giám sát về bảo vệ môi trường đối với hoạt động của các các doanh nghiệp hoạt động trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên để đảm bảo nguồn thải được giám sát chặt chẽ, giảm thiểu các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ tăng cường công tác giám sát với tần suất giám sát 2 tuần/lần tại Công ty TNHH KBec Vina, Công ty TNHH Xử lý Môi trường Sạch Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Việt Ninh, Công ty CP Năng lượng tái tạo DVA, Công ty TNHH Sông Xanh, Công ty CP Môi trường Sao Việt, Công ty TNHH Hà Lộc, Công ty TNHH Dung Ngọc, Công ty TNHH Môi trường Quý Tiến, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam.

Liên quan đến việc xả thải từ hoạt động của các nhà máy trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên, thời gian qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho Sở TN&MT tăng cường phối hợp với các sở, ngành chức năng và UBND thị xã Phú Mỹ thực hiện giám sát, hướng dẫn các doanh nghiệp các thủ tục liên quan đến việc lập phương án xử lý nước thải; đấu nối nước thải vào tuyến cống thu gom nước thải để dẫn về Nhà máy xử lý nước thải tập trung Tóc Tiên xử lý trước khi thải ra môi trường theo quy định; đồng thời, giám sát chặt toàn bộ lượng nước mưa chảy tràn trong Khu xử lý CTTT Tóc Tiên trước khi chảy ra các suối như: suối Đá, suối Giao Kèo….

Thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phối hợp các sở, ngành có liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường; đồng thời, tập trung kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các “điểm nóng” về môi trường để kịp thời đề xuất xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.

Bài liên quan
 • Sẽ thanh, kiểm tra các doanh nghiệp chưa nộp tiền xử lý chất thải
  (TN&MT) - Thông tin này được Vụ Pháp chế (TN&MT) đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với các doanh nghiệp thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải, sáng 18/5. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 100 đại biểu, đại diện cho các nhà sản xuất, nhập khẩu lớn trong nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
 • Đắk Nông quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Chặt chẽ và phù hợp sự phát triển
  (TN&MT) - Đắk Nông có các nguồn tài nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khoáng sản, hệ sinh thái phát triển ổn định. Điều này, đòi hỏi công tác quản lý, quy hoạch cũng như giám sát của Ngành TN&MT luôn phải chặt chẽ và phù hợp để tỉnh ngày một phát triển. Để hiểu hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông.
 • Túi ni lông thời ông bà mình
  (TN&MT) - Ước mơ tưởng như hoài cổ này của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) Nguyễn Hữu Tiến lại đang là đề tài được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực môi trường quan tâm, bàn luận.
 • Người giải “cơn khát” cho vùng đất Ninh Thuận
  (TN&MT) - Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng và bụi. Nắng chói chang từ trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… Quanh năm gió cuộn bụi mờ cả núi. Ở riết rồi mới biết câu nói vui về xứ này: “Phan Rang là gió như phang và nắng như rang”; rồi “Xứ này 10 người thì 9 người mắt bét”.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO