Bà Rịa  - Vũng Tàu: Quản lý chặt các nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước mặt

29/09/2018, 22:58

(TN&MT) - Từ nhiều năm nay, hồ Đá Đen, Sông Ray và Sông Hỏa là những hồ cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu chủ lực cho người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối nguồn nước sinh hoạt cho người dân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường thực hiện nhiều giải pháp cụ thể.

nuoc1
Hồ Đá Đen, nơi cấp nước sinh hoạt cho toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được đầu tư trạm quan trắc nước mặt tự động

Xử lý nghiêm cơ sở gây ô nhiễm

Thời gian qua, để đảm bảo an toàn cho các tuyến dẫn nước về hồ cấp nước sinh hoạt của tỉnh, cũng như quyết tâm thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý, chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường của các cơ sở chăn nuôi heo trong khu dân cư; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở NN&PTNT di dời các cơ sở chăn nuôi không phù hợp quy hoạch, nằm trong khu dân cư.

Đồng thời, ban hành Quyết định số 1611 ngày 19/6/2018 Quy định về tiêu chí xác định các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường thuộc đối tượng di dời vào các KCN, CCN, vùng tập trung. Cạnh đó, giao Sở TN&MT phối hợp các địa phương rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi heo và xác định các cơ sở thuộc nhóm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở nằm dọc các tuyến dẫn nước về các hồ cấp nước để di dời vào KCN, CCN, khu tập trung quản lý.

Theo Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 9 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở TN&MT đã kiểm tra 31/46 cơ sở nuôi heo, tham mưu UBND tỉnh xử phạt 20 cơ sở với số tiền 7,318 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 05 trại 06 tháng để khắc phục ô nhiễm (Đông Á, Phạm Văn Căn, Nam Trung Sơn, Đặng Thị Yến, Lê Nguyên Huy); thanh tra 15 trại heo còn lại và hiện Thanh tra Sở TN&MT đang tổng hợp kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Cũng theo Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài việc triển khai thực hiện các biện pháp nêu trên nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguồn cấp nước của tỉnh, thì tại các hồ Đá Đen, Sông Ray, Sông Hỏa cũng đã được đầu tư 03 Trạm quan trắc tự động nước mặt hồ từ tháng 8/2018, nhằm cung cấp số liệu chính xác, kịp thời, góp phần hỗ trợ các cơ quan chức năng của tỉnh trong công tác bảo vệ nguồn nước sinh hoạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu an toàn nhất.

nuoc2
Nước thải của 01 cơ sở chế biến thủy hải sản thải trực tiếp ra sông Cửa Lấp, khiến nguồn nước mặt bị ô nhiễm

Quản lý nghiêm ngặt các nguồn thải

Theo báo cáo của Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện các nguồn thải ở thượng nguồn hồ Đá Đen, Sông Ray đang được kiểm soát tốt. Cụ thể, đối với các nguồn thải ở thượng nguồn chảy về hồ Đá Đen hiện nay, còn 32 cơ sở, hộ chăn nuôi có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước hồ Đá Đen; các cơ sở khác đang hoạt động phần lớn đã giảm đàn và thực hiện nghiêm các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, không còn trường hợp xả nước thải trực tiếp ra suối.

Đối với các nguồn thải ở thượng nguồn chảy về hồ Sông Ray, theo khảo sát tại huyện Châu Đức hiện nay có 13 cơ sở nuôi heo nằm thượng nguồn hồ Sông Ray, trong đó có 12 cơ sở quy mô hộ gia đình (nuôi từ 20 - 30 con heo) nằm cách suối Tầm Bó khoảng 400 m, nước thải chăn nuôi chủ yếu chứa trong các hầm, tự thấm; có 01 trại heo quy mô 3.100 con nằm cách suối Tầm Bó khoảng 800 m (Trại Hoa Anh Đào) và đã đầu tư hệ thống biogas.

Còn tại huyện Xuyên Mộc chỉ có Trang trại chăn nuôi, giết mổ trâu, bò Anh Khải Ký nằm ở thượng nguồn hồ Sông Ray. Để tránh hoạt động của Trang trại Anh Khải Ký gây ảnh hưởng đến nguồn nước hồ Đá Đen, Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản số 4008  ngày 30/7/2018 đề nghị Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Trang trại Anh Khải Ký và xử lý các vi phạm theo quy định.

Sở TN&MT cũng có văn bản báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về chủ trương đầu tư, lĩnh vực môi trường, chăn nuôi thú y và phòng chống dịch bệnh động vật, lĩnh vực xây dựng đối với Trang trại Anh Khải Ký; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh có văn bản tiếp tục kiến nghị Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Trang trại Anh Khải Ký và xử lý các vi phạm theo quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO