Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai

Linh Nga | 30/06/2022, 18:55

(TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, đồng thời góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt được mức điểm cao nhất.

1-so-tn-mt-go-vuong-thu-tuc-dat-dai-cho-doanh-nhiep.jpg
Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ động gặp gỡ để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc và kịp thời gỡ vướng cho các doanh nghiệp

"Mạnh tay" cắt giảm thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Trong thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt. Đặc biệt, trong năm 2021, chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 7,01 điểm, xếp 34/63 tỉnh/thành cả nước và xếp 5/8 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hải, để đạt được kết quả trên, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã luôn xem việc nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định là nhiệm vụ quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, góp phần cải thiện và nâng hạng PCI. Theo đó, Sở TN&MT đã tăng cường phối hợp với các Sở ngành liên quan và các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đồng thời, Sở TN&MT cũng đã thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết 17 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai, rút ngắn 10 ngày so với quy định (giảm 50%); xây dựng phần mềm quản lý, khai thác quỹ đất trên địa bàn tỉnh; công bố Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 trên ứng dụng mạng để phục vụ người dân và doanh nghiệp có nhu cầu tra cứu thông tin; xây dựng website tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp doanh nghiệp, người dân tra cứu nhằm ngăn chặn các trường hợp giả mạo, lừa đảo trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn thường xuyên sắp xếp, bố trí thời gian để làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ trong quá trình thực hiện thủ tục về đất đai; tăng cường tổ chức các buổi tiếp xúc doanh nghiệp để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của tổ chức trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai để đầu tư dự án. Trung bình mỗi quý, Sở TN&MT tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp 1 lần để lắng nghe ý kiến, báo cáo kết quả hồ sơ vướng mắc đã xử lý và hồ sơ còn tồn đọng, làm rõ nguyên nhân tồn đọng

anh-2-tra-cuu-thong-tin-dat-dai(1).jpg
Triển khai ứng dụng tra cứu nhằm ngăn chặn các trường hợp giả mạo, lừa đảo trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: Trong thời gian tới, với mục tiêu duy trì và nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định, phấn đấu Chỉ số tiếp cận đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022 tiếp tục nằm trong nhóm 25 tỉnh có điểm số cao nhất, Sở TN&MT sẽ tập trung vào việc nâng cao hạng đối với chỉ số “Thay đổi khung giá đất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phù hợp với thay đổi giá thị trường”.  

Trong đó, Sở TN&MT sẽ tiếp tục thực hiện việc xác định giá đất cụ thể tính bồi thường, giá đất cụ thể khi giao đất, thuê đất đối với từng dự án cụ thể theo quy định nhằm đảm bảo sát giá thị trường, đảm bảo quyền lợi của người dân, tổ chức kinh tế khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ phối hợp với các Sở, ngành và địa phương trong việc lập, phê duyệt và công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân và doanh nghiệp biết, thuận tiện trong việc quản lý và sử dụng đất. Khi tiếp nhận văn bản đề xuất thực hiện dự án, Sở TN&MT sẽ rà soát và thông tin kịp thời về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho người dân và doanh nghiệp biết để chủ động trong việc lập dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT sẽ kịp thời phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các thủ tục cần thiết để sớm tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Lập phương án sử dụng đất của tỉnh tích hợp vào Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2022-2030 “. Sau khi hoàn thành Đề án này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức công bố, công khai rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin.

Từ nguồn thông tin trên, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi xây dựng dự án đầu tư sẽ có nguồn dữ liệu quy hoạch để đối chiếu làm căn cứ xây dựng kế hoạch sử dụng đất của mình cho phù hợp với quy hoạch của địa phương. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh được tình trạng đất sử dụng không đúng mục đích, rủi ro bị thu hồi đất cao.

"Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa công tác giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm giúp doanh nghiệp sớm có mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Sở TN&MT sẽ tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp ít nhất 01 lần/năm; tổ chức họp đối thoại với người dân và doanh nghiệp vào các ngày trong tuần, đột xuất nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và bức xúc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính" - ông Nguyễn Văn Hải thông tin thêm.

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều giải pháp tạo quỹ đất sạch để triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, việc tạo ra nhiều quỹ đất sạch đã góp phần quan trọng để tỉnh triển khai các dự án trọng điểm nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người dân, đảm bảo được tình hình an ninh, trật tự, xã hội của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng nhiều cơ sở giết mổ động vật tập trung
(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quản lý giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2022- 2026 với mục tiêu bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ (CSGM) động vật tập trung, đáp ứng quy chuẩn về vệ sinh y tế, an toàn thực phẩm (ATTP) và bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàn thiện nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để chuẩn bị nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, lãnh đạo các đơn vị cơ quan chuyên môn thuộc Bộ.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghiên cứu giải pháp giải quyết hồ sơ các thửa đất đồng sở hữu
  (TN&MT) - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tiến hành rà soát, củng cố cơ sở pháp lý, đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải pháp xử lý đối với các trường hợp chung quyền sử dụng đất (đất đồng sở hữu).
 • Lào Cai: Xử lý nghiêm việc lấn chiếm vi phạm trên đất ở, đất sản xuất
  Thời gian qua công tác quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp, tạo hành lang pháp lý trong quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng. Đề công tác quản lý đất đai đi vào nền nếp Lào Cai đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên đất ở, đất sản xuất.
 • Quyết tâm xử lý dự án bất động sản “treo”
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ.
 • Hải Dương: Xem xét thu hồi một số dự án chậm tiến độ
  UBND tỉnh Hải Dương xem xét thu hồi một số dự án chậm tiến độ trong nhiều năm, đã điều chỉnh nhiều lần nhưng chưa thực hiện gây bức xúc trong dư luận như Dự án Nhà máy chế biến, tổng kho rau củ quả xuất khẩu của Công ty CP Vinamit...
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO