Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghiên cứu giải pháp giải quyết hồ sơ các thửa đất đồng sở hữu

Linh Nga | 29/11/2022, 17:15

(TN&MT) - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tiến hành rà soát, củng cố cơ sở pháp lý, đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải pháp xử lý đối với các trường hợp chung quyền sử dụng đất (đất đồng sở hữu).

a-1.jpg
Việc người dân tự ý phân lô phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp đã gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua kết quả rà soát số lượng thửa đất đồng sở hữu (từ 03 hộ gia đình, các nhân trở lên) từ năm 2018 đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh là 3.787 trường hợp. Trong đó, TP. Vũng Tàu có 1.455 trường hợp; TP. Bà Rịa có 155 trường hợp; TX. Phú Mỹ có 1.026 trường hợp; huyện Châu Đức có 75 trường hợp; Đất Đỏ có 473 trường hợp; Long Điền có 503 trường hợp; Xuyên Mộc có 78 trường hợp; và huyện Côn Đảo có 22 trường hợp.

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Theo các quy định, pháp luật về đất đai, quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) không khống chế số người chung QSDĐ. Do vậy, việc cấp Giấy chứng nhận cho các thửa đất có nhiều người đồng sở hữu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua là đúng theo quy định. Tuy nhiên, mấy năm gần, đây tình hình giao dịch đất đai tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất sôi động, giá đất tăng cao và biến động mạnh ở một số địa phương.

Trong đó, một số đối tượng đã lợi dụng việc được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với loại đất nông nghiệp cho nhiều người đứng tên, họ tự thuê các đơn vị đo đạc để lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường trái phép để bán đất. Bên cạnh đó, việc các đơn vị đo đạc phát hành các bản vẽ phân lô từng khu vực, sơ đồ từng thửa không tuân theo các quy định hiện hành cũng đã gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý, cũng như việc mua bán đồng sở hữu…

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn cho rằng, việc người dân mua đất phân lô, giấy tờ đồng sở hữu QSDĐ không chỉ gây rủi ro cho chính người mua, mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý về quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đất đai; đồng thời, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh.

Do đó, nhằm chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, ngày 9/4/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Văn bản tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân có chung quyền sử dụng một thửa đất (đất đồng sở hữu) đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn tỉnh.

a-2.jpg
Sẽ đánh giá tình hình thực tế của các thửa đất đồng sở hữu để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc

Ông Lê Anh Tú, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đến nay, công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đi vào nề nếp; đặc biệt, quy định về tách thửa tại Quyết định 15/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2021 đã đáp ứng tốt yêu cầu về quản lý nhà nước về đất đai, giúp định hướng, hỗ trợ việc thực hiện đúng quy hoạch xây dựng và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, đáp ứng nhu cầu chính đáng và quyền lợi hợp pháp của người dân trong việc tách thửa; đảm bảo chặt chẽ việc giám sát, quản lý hạ tầng kỹ thuật đối với các dự án đầu tư phải được nghiệm thu, đủ điều kiện đưa vào sử dụng theo quy định trước khi thực hiện thủ tục tách thửa của tổ chức.

Do đó, cũng theo ông Lê Anh Tú, để phát huy giá trị tài nguyên đất đai, đồng thời đảm bảo quyền của người sử dụng đất, Sở TN&MT đã có Văn bản đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét giải quyết thủ tục chuyển nhượng, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với các trường hợp chung QSDĐ.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có Văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố cơ sở pháp lý, đánh giá tình hình thực tế sử dụng đất có chung QSĐĐ, những vướng mắc, tồn tại trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan các trường hợp có chung QSĐĐ, đề xuất giải pháp xử lý.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung Chỉ thị về quản lý đất đai và quy hoạch trên địa bàn tỉnh, trong đó có nội dung liên quan chung QSDĐ, việc phân lô tách thửa, công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất với các quy hoạch chuyên ngành liên quan, nhất là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai
Chiều 3/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai và Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị trực thuộc Bộ về tiến độ triển khai “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất
  Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BTNMT về ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất. Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2023.
 • TP. Điện Biên Phủ: Để không thất thoát nguồn lực từ đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử đụng đất được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòn, không làm thất thoát nguồn lực của địa phương.
 • Quảng Nam: Thu hồi hơn 7.500 ha đất để phục vụ dự án trong năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn đã được HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 12 thông qua tại Nghị quyết số 68.
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO