Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngăn chặn tội phạm ma túy ở khu vực biên giới biển

Linh Nga | 25/06/2021, 13:14

(TN&MT) - Những năm gần đây, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy khu vực biên giới biển diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này.

Nhiều tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển

Trong thời gian qua, Đảng bộ, cChính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực, đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn gặp không ít khó khăn, trong đó, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới biển trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ đội Biên phòng thường xuyên tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Nhà nước cho ngư dân

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nguồn ma túy được mua bán, vận chuyển vào Bà Rịa - Vũng Tàu tiêu thụ chủ yếu từ  phía Nam và một số tỉnh phía Bắc. Tội phạm ma túy thường lợi dụng địa bàn, địa hình phức tạp ở khu vực biển, đồng thời lôi kéo nhiều thanh, thiếu niên không có việc làm, lười lao động, các đối tượng nghiện ma túy, sử dụng phương tiện thông tin liên lạc để buôn bán, vận chuyển ma túy. Chúng luôn thay đổi phương thức hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, manh động, thậm chí sẵn sàng dùng vũ khí “nóng” để chống trả các lực lượng chức năng.

Chung sức giữ bình yên cho tuyến biển

Theo ông Phùng Văn Hoài, Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới biển diễn biến ngày càng phức tạp, có xu hướng gia tăng về quy mô hoạt động. Tại các khu vực cửa khẩu, biên giới biển, các đối tượng thường lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế để cất giấu ma túy trong hàng hóa nhằm thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào nội địa bằng đường biển. Còn trên đất liền, chúng thường giao dịch trực tiếp qua điện thoại và liên tục thay đổi thời gian, địa điểm nhằm đối phó với việc bị theo dõi, mật phục của lực lượng đánh án.

Thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an, Cảnh sát biển, Hải quan để trao đổi tình hình, cung cấp thông tin nhằm phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với 26 xã, phường, thị trấn ven biển tuyên truyền; vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy.

Đồng thời, bố trí trinh sát “nằm vùng” ở những địa bàn phức tạp để nắm tình hình, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn; chốt chặn ở những khu vực trọng điểm để nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó, chung sức giữ bình yên cho tuyến biên giới biển của Tổ quốc.

Bài liên quan
 • Bà Rịa – Vũng Tàu liên tiếp triệt phá 4 vụ án về tội phạm ma túy
  (TN&MT) - Thực hiện “Tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy” năm 2021, trong các ngày 3, 7, 8/6, Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu đã liên tiếp phát hiện, triệt phá 4 vụ, bắt giữ 4 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tuyến biên giới biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO