BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

Linh Nga | 14/06/2022, 13:56

(TN&MT) - Ngày 5/6 vừa qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với UBND TP. Vũng Tàu, Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) tổ chức chương trình mở rộng “Dự án phân loại rác tại nguồn trên địa bàn dân cư hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”. Đồng thời, phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát sinh khối lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) khoảng 950 tấn/ngày. CTRSH là nguồn gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, tác động đến môi trường sinh sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, dân cư. Vì vậy, thời gian qua, Sở TN&MT đã phối hợp với các sở, ngành và các địa phương triển khai nhiều thực hiện nhiều giải pháp xử lý CTRSH, bảo vệ môi trường (BVMT) đến nay, đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

a1.-ong-dang-son-hai.jpg

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022

Tuy vậy, ông Đặng Sơn Hải cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường vẫn là một trong những vấn đề thách thức đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do vậy, việc BVMT không chỉ là trách nhiệm của riêng ai, mà cần có sự chung tay của mọi tầng lớp xã hội. Mỗi chúng ta phải là người tiên phong trong việc thay đổi tư duy, thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường để bảo vệ chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Cũng theo ông Đặng Sơn Hải, việc thực hiện dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn đã được triển khai trên địa bàn xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên; đồng thời, góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Tuy là cách làm đơn giản, việc phân loại rác thải tại nguồn tại xã Long Sơn đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

a2.-dn-tang-thung-rac.jpg

Các doanh nghiệp tài trợ cho thôn 1, xã Long Sơn 21 thùng rác công cộng loại lớn và khoảng 300 thùng rác loại nhỏ để thực hiện phân loại rác tại nguồn

Cụ thể, Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” đã được triển khai thực hiện tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Trường Tiểu học Long Sơn 2 từ năm 2020. Hình thức thực hiện: Mỗi lớp được bố trí 2 thùng rác (1 thùng rác tái chế, 1 thùng rác khác). Rác sẽ được học sinh thu gom tại lớp và sau mỗi ngày sẽ chuyển ra khu tập kết rác của trường và bỏ riêng tại 2 thùng. Tại khu tập kết rác sẽ bố trí thêm 1 thùng đựng rác hữu cơ để đựng rác của bếp ăn nhà trường.

Sau phân loại, rác tái chế sẽ được 1 phụ huynh sinh sống gần trường phụ trách, kết hợp Công ty Gia Linh thu gom; rác hữu cơ được giao cho hộ gia đình làm thức ăn chăn nuôi hoặc thí điểm mô hình sản xuất phân compost; rác khác được Công ty Gia Linh thu gom về các trạm trung chuyển rác và giao cho đơn vị xử lý rác thải.

Mục đích của Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” nhằm đưa ra tầm nhìn tổng quan về vai trò của việc phân loại rác tại nguồn, gia tăng tỷ lệ tái chế trong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ đô thị thông minh (Smart City) phân loại rác tại nguồn được tích điểm, đổi quà.

a3.-nguoi-dan-doi-qua-tang.jpg

Người dân địa phương mang chất thải đến đổi lấy quà tặng

Để nối tiếp kết quả đã đạt được, đồng thời tạo dựng thói quen văn minh BVMT, dự án sẽ được mở rộng tại thôn 1, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Nội dung của dự án sẽ thực hiện tại thôn 1 được triển khai như: Khuyến khích người dân tham gia phân loại rác thành 3 loại: chất thải hữu cơ, chất thải tái chế và chất thải khác.

Trong đó, chất thải tái chế được thu đổi theo 3 cách: Định kỳ, hằng ngày và theo yêu cầu, và có thể đổi thành tiền mặt, quà tặng hoặc điểm thưởng, với giá thành cao hơn giá thị trường. Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng di động mGreen để thu thập dữ liệu phân loại chất thải, cập nhật, theo dõi giao dịch thu đổi rác thải…

Mục tiêu dự án, đến tháng 4/2023, 100% cư dân tại thôn 1, xã Long Sơn sẽ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tạo bước đệm quan trọng để giải quyết vấn đề rác thải và tạo ra một cộng đồng kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, phấn đấu khối lượng rác thải tái chế tại thôn 1, xã Long Sơn được thu hồi đạt 40 - 50%; tỷ lệ chủ nguồn thải sử dụng ứng dụng phân loại rác mGreen đạt trên 20%; xây dựng thí điểm 1 mô hình xử lý rác thải cụm dân cư kết hợp khu trưng bày sản phẩm tái chế của dự án.

a4.-lam-ve-sinh-moi-truong.jpg

Các lực lượng cùng tham gia vệ sinh môi trường sau buổi lễ phát động

Ông Ngọc Thanh Dũng - Trưởng phòng TN&MT TP. Vũng Tàu cho biết: Sau khi thực hiện dự án tại thôn 1, xã Long Sơn; TP. Vũng Tàu sẽ triển khai rộng rãi, đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung hướng đến việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về phân loại rác tại nguồn trong cộng đồng dân cư.

Tại buổi lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022, cũng có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: trao tặng thùng rác công cộng loại lớn và thùng rác loại nhỏ để thực hiện phân loại rác tại nguồn; đổi chất thải lấy nhu yếu và sản phẩm thân thiện với môi trường; thu gom rác thải tại thôn 1, xã Long Sơn...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến phụ phẩm nông nghiệp thành tài nguyên tái tạo
  (TN&MT) - Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp theo hướng thị trường đã mang lại giá trị gia tăng cao cho người sản xuất. Quá trình sản xuất nông nghiệp cũng tạo ra một lượng phụ phẩm lớn; lượng sản phẩm phụ này nếu khai thác, sử dụng tốt sẽ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.
 • Hà Tĩnh: Cấm xe di chuyển qua điểm ngập lũ trên đường QL1A
  Tuyến QL1A, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, nước chảy xiết, không đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng đã quyết định cấm mọi phương tiện lưu thông, đồng thời cử cán bộ túc trực.
 • Ngày 30/9, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/9, khu vực Bắc Bộ có mưa mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Cứu đê bị vỡ trong đêm ở Hưng Nguyên
  Đêm 29/9, đê kênh thấp, đoạn qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bất ngờ bị vỡ. Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
 • Miền Trung: Tổng lực dọn vệ sinh môi trường sau bão
  (TN&MT) - Sau bão số 4, việc khắc phục hậu quả kết hợp với xử lý môi trường đang được các ngành chức năng và người dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam khẩn trương thực hiện để đưa cuộc sống trở lại bình thường.
 • Hà Nội: Hiệu quả từ mô hình khu dân cư gắn với BVMT
  (TN&MT) - Những năm qua nhờ thực hiện mô hình khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường mà đến nay nhiều xã của huyện Hoài Đức và Đan Phượng đã khoác trên mình "chiếc áo mới" với những con đường sạch sẽ, phong quang, giúp người dân đi lại được thuận lợi...
 • Thừa Thiên – Huế: Sạt lở sông, biển sau bão Noru
  Bão số 4 (Noru) càn quét qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã gây ra những thiệt hại, trong đó bờ sông, bờ biển tiếp tục sạt lở.
 • Hà Nam, Hòa Bình thống nhất thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Hà Nam phản ánh: Hiện nay tỉnh Hòa Bình xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy giáp ranh với Tổ 7, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị có biện pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe cuộc sống của người dân vùng lân cận.
 • Tăng cường năng lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vật hoang dã cho các tổ chức bảo tồn của Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Quy định khu vực đổ thải và nhận chìm vật nạo vét ở biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 47/2022/QĐ-UBND về việc quy định khu vực, địa điểm đổ thải, nhận chìm đối với vật chất nạo vét từ các hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO