BÀ RỊA - VŨNG TÀU: Mở rộng dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

Linh Nga | 14/06/2022, 13:56

(TN&MT) - Ngày 5/6 vừa qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với UBND TP. Vũng Tàu, Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) tổ chức chương trình mở rộng “Dự án phân loại rác tại nguồn trên địa bàn dân cư hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”. Đồng thời, phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát sinh khối lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) khoảng 950 tấn/ngày. CTRSH là nguồn gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, tác động đến môi trường sinh sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, dân cư. Vì vậy, thời gian qua, Sở TN&MT đã phối hợp với các sở, ngành và các địa phương triển khai nhiều thực hiện nhiều giải pháp xử lý CTRSH, bảo vệ môi trường (BVMT) đến nay, đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

a1.-ong-dang-son-hai.jpg

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022

Tuy vậy, ông Đặng Sơn Hải cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường vẫn là một trong những vấn đề thách thức đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do vậy, việc BVMT không chỉ là trách nhiệm của riêng ai, mà cần có sự chung tay của mọi tầng lớp xã hội. Mỗi chúng ta phải là người tiên phong trong việc thay đổi tư duy, thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường để bảo vệ chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Cũng theo ông Đặng Sơn Hải, việc thực hiện dự án phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn đã được triển khai trên địa bàn xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên; đồng thời, góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Tuy là cách làm đơn giản, việc phân loại rác thải tại nguồn tại xã Long Sơn đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

a2.-dn-tang-thung-rac.jpg

Các doanh nghiệp tài trợ cho thôn 1, xã Long Sơn 21 thùng rác công cộng loại lớn và khoảng 300 thùng rác loại nhỏ để thực hiện phân loại rác tại nguồn

Cụ thể, Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” đã được triển khai thực hiện tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Trường Tiểu học Long Sơn 2 từ năm 2020. Hình thức thực hiện: Mỗi lớp được bố trí 2 thùng rác (1 thùng rác tái chế, 1 thùng rác khác). Rác sẽ được học sinh thu gom tại lớp và sau mỗi ngày sẽ chuyển ra khu tập kết rác của trường và bỏ riêng tại 2 thùng. Tại khu tập kết rác sẽ bố trí thêm 1 thùng đựng rác hữu cơ để đựng rác của bếp ăn nhà trường.

Sau phân loại, rác tái chế sẽ được 1 phụ huynh sinh sống gần trường phụ trách, kết hợp Công ty Gia Linh thu gom; rác hữu cơ được giao cho hộ gia đình làm thức ăn chăn nuôi hoặc thí điểm mô hình sản xuất phân compost; rác khác được Công ty Gia Linh thu gom về các trạm trung chuyển rác và giao cho đơn vị xử lý rác thải.

Mục đích của Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” nhằm đưa ra tầm nhìn tổng quan về vai trò của việc phân loại rác tại nguồn, gia tăng tỷ lệ tái chế trong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ đô thị thông minh (Smart City) phân loại rác tại nguồn được tích điểm, đổi quà.

a3.-nguoi-dan-doi-qua-tang.jpg

Người dân địa phương mang chất thải đến đổi lấy quà tặng

Để nối tiếp kết quả đã đạt được, đồng thời tạo dựng thói quen văn minh BVMT, dự án sẽ được mở rộng tại thôn 1, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Nội dung của dự án sẽ thực hiện tại thôn 1 được triển khai như: Khuyến khích người dân tham gia phân loại rác thành 3 loại: chất thải hữu cơ, chất thải tái chế và chất thải khác.

Trong đó, chất thải tái chế được thu đổi theo 3 cách: Định kỳ, hằng ngày và theo yêu cầu, và có thể đổi thành tiền mặt, quà tặng hoặc điểm thưởng, với giá thành cao hơn giá thị trường. Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng di động mGreen để thu thập dữ liệu phân loại chất thải, cập nhật, theo dõi giao dịch thu đổi rác thải…

Mục tiêu dự án, đến tháng 4/2023, 100% cư dân tại thôn 1, xã Long Sơn sẽ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tạo bước đệm quan trọng để giải quyết vấn đề rác thải và tạo ra một cộng đồng kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, phấn đấu khối lượng rác thải tái chế tại thôn 1, xã Long Sơn được thu hồi đạt 40 - 50%; tỷ lệ chủ nguồn thải sử dụng ứng dụng phân loại rác mGreen đạt trên 20%; xây dựng thí điểm 1 mô hình xử lý rác thải cụm dân cư kết hợp khu trưng bày sản phẩm tái chế của dự án.

a4.-lam-ve-sinh-moi-truong.jpg

Các lực lượng cùng tham gia vệ sinh môi trường sau buổi lễ phát động

Ông Ngọc Thanh Dũng - Trưởng phòng TN&MT TP. Vũng Tàu cho biết: Sau khi thực hiện dự án tại thôn 1, xã Long Sơn; TP. Vũng Tàu sẽ triển khai rộng rãi, đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung hướng đến việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về phân loại rác tại nguồn trong cộng đồng dân cư.

Tại buổi lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022, cũng có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: trao tặng thùng rác công cộng loại lớn và thùng rác loại nhỏ để thực hiện phân loại rác tại nguồn; đổi chất thải lấy nhu yếu và sản phẩm thân thiện với môi trường; thu gom rác thải tại thôn 1, xã Long Sơn...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
(TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
 • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO