Bà Rịa - Vũng Tàu: "Mạnh tay" xử lý các dự án chậm triển khai

Linh Nga | 25/03/2022, 09:48

(TN&MT) - Thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh giao đất, cho thuê đất để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng luôn chú trọng đến việc giám sát, kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án nhằm kịp thời xử lý những dự án chậm triển khai.

1-gian-tien-do.png
Nhiều dự án có quy mô sử dụng đất lớn đã được chấp thuận giãn tiến độ

Chấm dứt hoạt động hàng trăm dự án

Theo báo cáo mới đây của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, trong những năm qua, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy vậy, bên cạnh các dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ thì vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai.

Cụ thể, tính từ thời điểm lập Phương án xử lý dự án chậm triển khai năm 2014, đến nay tỉnh đã thực hiện chấm dứt hoạt động 190 dự án, trong đó có 61 dự án trong khu công nghiệp (KCN), 63 dự án nhà ở, khu đô thị và 66 dự án khác ngoài KCN. Tính riêng trong năm 2021, UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động 12 dự án đầu tư trong nước; điều chỉnh tiến độ thực hiện 3 dự án.

Bên cạnh đó, từ năm 2015 đến nay, tỉnh cũng đã chấm dứt hiệu lực pháp lý sau 69 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, do các nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định, trong đó có 25 dự án du lịch lịch, 20 dự án du lịch sinh thái trong rừng và 24 dự án thuộc lĩnh vực khác.

Cũng theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đối với 190 dự án sau khi chấm dứt hoạt động, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của các khu đất. Theo đó, có 12 khu đất trả lại hiện trạng cho người dân sử dụng; 04 khu đất chuyển đổi quy hoạch; 174 khu đất tiếp tục giữ quy hoạch (61 khu đất trong KCN, 53 khu đất nhà ở, khu đô thị có diện tích là 1.122ha và 60 khu đất khác ngoài KCN có diện tích là 1.755ha ).

Ngoài ra, tính từ thời điểm lập Phương án xử lý dự án chậm triển khai năm 2014 đến nay, tỉnh đã thực hiện giãn tiến độ cho 96 dự án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào hoạt động với 13 dự án trong KCN, 16 dự án nhà ở và 67 dự án thuộc lĩnh vực khác ngoài KCN. Hiện đã có 55 nhà đầu tư có dự án được giãn tiến độ đã thực hiện ký quỹ với số tiền là 281,9 tỷ đồng.

2-kcn.png
Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng KCN


Xử lý các dự án chậm triển khai

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Qua rà soát, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn 67 dự án chậm triển khai chưa được xử lý, trong đó có 14 dự án trong KCN, 17 dự án nhà ở, khu đô thị, 36 dự án khác ngoài KCN. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm triển khai các dự án là do gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và nhà đầu tư không có khả năng triển khai thực hiện dự án...

Ông Nguyễn Công Vinh cho rằng, việc các dự án chậm tiến độ đã tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhất là các lĩnh vực hạ tầng thiết yếu phục vụ an sinh xã hội. Các dự án chậm triển khai còn làm lãng phí tài nguyên đất đai, tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư và làm ảnh hưởng tới kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Do đó, thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai thực hiện các giải pháp để xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch xử lý các dự án chậm triển khai năm 2022. Trong đó, đối với 14 dự án trong KCN, gồm 06 dự án hạ tầng KCN, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với các địa phương có hạ tầng KCN và nhà đầu tư thúc đẩy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án; đồng thời, yêu cầu các nhà đầu tư tập trung triển khai dự án.

Đối với 17 dự án nhà ở, khu đô thị có tổng diện tích 486,7ha, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động 06 dự án với diện tích 238,9ha; đồng thời, xem xét khả năng thực hiện của chủ đầu tư 11 dự án với tổng diện tích 247,8ha, gồm các dự án đã thực hiện các thủ tục đầu tư, đang đền bù giải phóng mặt bằng nhưng gặp khó khăn trong việc thỏa thuận với người dân và nhà đầu tư phải đảm bảo khả năng thực hiện dự án.

Còn đối với 36 dự án ngoài KCN, các Sở, ngành có liên quan và UBND các địa phương cũng được giao xem xét chấm dứt hoạt động 08 dự án với diện tích 136ha, do nhà đầu tư chậm triển khai dự án và không đảm bảo khả năng thực hiện dự án; rà soát xem xét khả năng thực hiện của chủ đầu tư 28 dự án với tổng diện tích 818ha. Trong đó, 12 dự án đã có đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có tài sản trên đất; 10 đất thuê đất nhưng chưa hoàn tất thủ tục đất đai; 05 dự án chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho Sở TN&MT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; phối hợp với các Sở, ngành và địa phương tiếp tục xử lý dự án chậm triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt; tiến hành rà soát tiến độ xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh; kịp thời đôn đốc, xử lý đối với những dự án chậm triển khai; hậu kiểm các dự án đã được UBND tỉnh gia hạn 24 tháng để nhắc nhở chủ đầu tư dưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ đã cam kết hoặc đề xuất xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát huy giá trị nguồn lực đất đai
  (TN&aMT) - Thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp về quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất đai. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng nguồn lực đất đai, tạo hành lang pháp lý trong xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO