Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiên trì với mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc

Linh Nga | 23/10/2020, 11:10

(TN&MT) - Mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, Bà Rịa -Vũng Tàu sẽ tiếp tục chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng kêu gọi đầu tư các dự án có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao và không xâm hại môi trường…

Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký lớn

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có lợi thế vượt trội về tài nguyên nước, lại có bờ biển dài nên thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư ở các lĩnh vực như: dịch vụ logistics, công nghiệp hỗ trợ cho các ngành công nghiệp cơ bản (cơ khí, điện - điện tử, hóa chất), công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp lọc hóa dầu...

Theo đó, trong 5 năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được 163 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký khoảng 3,2 tỷ USD và 216 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 80 ngàn tỷ đồng. Điều chỉnh tăng vốn 96 dự án đầu tư nước ngoài và 51 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký tăng thêm 2,57 tỷ USD và 14,7 ngàn tỷ đồng.

Nhiều dự án thu hút đầu tư trong giai đoạn có quy mô lớn và có khả năng tạo sự tác động phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới như: Nhà máy xử lý và tái chế bụi lò thép tại Việt Nam với 115 triệu USD, Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Việt Nam - Tập đoàn Hyosung với 1,2 tỷ USD, Nhà máy kính nổi siêu trắng với 110 triệu USD, Kho tiếp nhận khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và tái hóa khí thiên nhiên Hải Linh với 4.971 tỷ đồng, Cảng tổng hợp Cái Mép với 2.000 tỷ đồng...

Đặc biệt, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn thu hút được 8 dự án môi trường lớn, gồm: Di dời cơ sở xử lý chất thải hiện hữu vào Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên - Công ty TNHH Quý Tiến, Khu liên hợp xử lý chất thải Green HC tại Đất Đỏ - Công ty TNHH Green HC, Nhà máy xử lý nước thải tập trung Quý Tiến - Công ty TNHH Môi trường Quý Tiến, Nhà máy xử lý rác thải y tế tập trung Sara - Hợp đồng BCC Công ty Sara Việt Nam và Công ty Sara Vũng Tàu và Nhà máy xử lý chất thải Tân Thành - Công ty CP Môi trường xanh Bảo Ngọc...

Các KCN đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh đều đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung và được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, là địa phương có rất nhiều lợi thế về cảng biển sâu, phát triển công nghiệp, du lịch… thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, tỉnh đã không thu hút đầu tư ồ ạt, mà thực hiện chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc, trong đó tập trung vào các tiêu chí đánh giá chất lượng của dự án. Theo đó, các dự án đầu tư phải đảm báo được các tiêu chí về bảo đảm môi trường, sử dụng ít năng lượng…

Tính đến nay, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc tự động. Trong đó, tỷ lệ cơ sở sản xuất xây dựng mới đều đã áp dụng công nghệ tiên tiến, trang bị các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn đạt 100%.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian tới là sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút dự án có công nghệ hiện đại, có tính lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tỉnh vẫn tập trung vào năm trụ cột kinh tế là công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch chất lượng cao và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Để thực hiện tốt mục tiêu, thời gian tới, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và cam kết tạo dựng một môi trường thuận lợi và tích cực nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh xử lý, thu hồi các dự án chậm triển khai, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mới; tổ chức ội nghị quán triệt chủ trương xử lý để thông tin minh bạch đến các nhà đầu tư; tiếp tục tìm kiếm, lựa chọn những doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để đầu tư những dự án lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • Dự báo giá điện sản xuất kinh doanh sẽ tăng
  (TN&MT) - Căn cứ kế hoạch phát triển nguồn điện năm 2025 trong Quy hoạch điện 8, ước tính giá điện sản xuất kinh doanh năm 2025 có thể sẽ tăng đáng kể so với hiện nay, trong khoảng 2.195 – 3.481 VNĐ/kWh.
 • Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm nhẹ
  Từ 15h ngày 1/6, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chy kỳ. Giá xăng đồng loạt tăng, trong đó giá xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Đề xuất gỡ vướng nhà ở xã hội tại TP.HCM: Xây dựng để cho thuê
  (TN&MT) - Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NOXH) giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Song, theo các chuyên gia, giá NOXH tại đô thị lớn như TP.HCM hiện vẫn còn rất cao so với khả năng của người có thu nhập trung bình, thấp.
 • Thay đổi mô hình chăn nuôi thoát nghèo
  Trong khi nhiều thanh niên nông thôn tìm cách ly hương để hy vọng đổi đời thì anh Nguyễn Văn Hân, sinh năm 1994, trú tại thôn Yên Long, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê mình và thành công với mô hình chăn nuôi Dúi.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Thành phố điểm đến phía Đông Hà Nội hút khách thuê nhờ nhiều chính sách hấp dẫn
  Vinhomes Ocean Park 2 đang là điểm đến mới đầy hấp dẫn khi sở hữu hàng loạt lợi thế về dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng với những sự kiện sôi động bậc nhất và chính sách hỗ trợ “chưa từng có” từ chủ đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO