Bà Rịa - Vũng Tàu: Khẩn trương xử lý sự cố vỡ hồ chứa chất thải trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên

Linh Nga | 31/10/2022, 14:18

(TN&MT) - Ngay sau sự cố vỡ tường bao và đê chứa của Nhà máy xử lý và chế biến các chất thải lỏng sinh hoạt nằm trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ), các cơ quan liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất hướng xử lý.

1-bo-tuong-bi-vo.jpg
Sự cố làm bờ bao của hồ chứa chất thải lỏng sinh hoạt và một phần tường rào bị vỡ

Theo báo cáo mới đây của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vào lúc 15 giờ 06 phút, ngày 28/10/2022, khu vực tường phía Tây - Bắc của khu hồ chứa chất thải lỏng sinh hoạt của Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam nằm trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên đã xảy ra sự cố làm bờ bao của hồ chứa chất thải lỏng sinh hoạt và một phần tường rào bị vỡ.

Cụ thể, chiều ngang chân tường vỡ khoảng 3m, chiều cao bờ bao khoảng 5m. Toàn bộ nước trong hồ chứa (diện tích hồ khoảng 5.000m2) theo khu vực tường bao vỡ chảy tràn ra toàn bộ khu đất liền kề (thuộc quyền sử dụng của Công ty CP KH-CN  Việt Nam - Busadco, diện tích khu đất khoảng 28.000m2).

Sau đó, nước thải chảy vào phần đất của Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật tỉnh, tiếp tục chảy ra mương nắn suối. Tại đây, nước thải chảy ra có màu nâu đen, xuất hiện lớp bọt màu trắng. Nước thải tiếp tục theo mương nắn suối chảy ra suối Giao Kèo về phía đập tràn thuộc xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ. Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, toàn bộ nước thải trong hồ chứa đã chảy cạn, chỉ còn bùn dưới đáy hồ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố trên, Sở TN&MT đã có công văn hỏa tốc đề nghị UBND thị xã Phú Mỹ khẩn trương tổ chức kiểm tra sự cố để yêu cầu Chi nhánh Công ty khẩn trương khắc phục triệt để sự cố ngay trong ngày; thông báo cho địa phương, người dân khu vực lân cận biết thông tin, hạn chế sử dụng nguồn nước của suối Giao Kèo và có các giải pháp phòng ngừa ô nhiễm…

2-nuoc-tran-ra-suoi.jpg
Nước thải chảy ra mương nắn suối, có màu nâu đen, xuất hiện lớp bọt màu trắng

Đồng thời, các cơ quan chức năng của Sở TN&MT, thị xã Phú Mỹ và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật tỉnh đã có mặt tại hiện trường lấy mẫu nước thải từ hồ chứa của Chi nhánh Công ty chảy tràn ra phần đất của Công ty Busadco để phân tích, đánh giá chất lượng nước thải và yêu cầu Chi nhánh Công ty khắc phục ngay sự cố.

Theo đó, Chi nhánh Công ty đã huy động xe máy đào cuốc, lấp một phần đoạn suối Giao Kèo và mương nắn suối để ngăn nước thải chảy tràn ra suối; đồng thời, lấp mương nắn suối phía trên cống xả số 03 (cống thoát nước mưa của Công ty TNHH Kbec Vina) để ngăn nước thượng nguồn chảy vào mương nắn suối.

Để khắc phục sự cố nêu trên, Đoàn công tác đã yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam bơm hút toàn bộ nước đã chảy tràn ra môi trường xung quanh để chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định. Thời gian thực hiện việc khắc phục trước ngày 01/11/2022.

Đến sáng ngày 29/10, Đoàn tiếp tục kiểm tra công tác khắc phục sự cố môi trường của Chi nhánh Công ty. Qua kiểm tra ghi nhận, Chi nhánh Công ty đã thực hiện một số biện pháp khắc phục như: đã lấp đoạn suối phía sau tường rào Nhà máy và một phần tường rào khu đất của Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật tỉnh (đoạn bị sạt lở làm nước thải chảy tràn ra khu đất Busadco).

Trong chiều 29/10/2022, Đoàn công tác tiến hành khảo sát dọc suối Giao Kèo (về phía hạ lưu Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên), lấy mẫu nước mặt suối Giao Kèo và ghi nhận ý kiến của người dân sinh sống giáp suối Giao Kèo, tại các vị trí lấy mẫu, nước ở thời điểm này có màu vàng đậm, không mùi.

Đến chiều 30/10/2022, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tiếp tục đi khảo sát và lấy mẫu nước. Tại thời điểm khảo sát, Chi nhánh Công ty đang gia cố bờ hồ bị vỡ, chất chứa trong hồ tràn ra khu đất của Công ty Busadco và đã được khống chế bên trong không còn tràn đổ ra suối. Vị trí lấy mẫu nước, bằng cảm quan nước có màu vàng nhạt, không mùi.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nhà máy xử lý và chế biến các chất thải lỏng sinh hoạt của Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên đã được UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) xác nhận Bản cam kết bảo vệ môi trường tại Văn bản số 2318/UBND-TNMT ngày 08/10/2007. Theo đó, căn cứ khoản 4 Điều 121, điểm b khoản 1 Điều 123, khoản 2 Điều 125 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, UBND thị xã Phú Mỹ đã chủ trì chỉ đạo tổ chức các biện pháp ứng phó sự cố môi trường theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền.

Trong những ngày tới, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thị xã Phú Mỹ, Sở Xây dựng, Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật tỉnh và các cơ quan liên quan trong quá trình thực hiện ứng phó và phục hồi môi trường. Về lâu dài, Sở TN&MT đã có báo cáo tình hình thực hiện quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường đối với công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải xây dựng, bùn thải từ bể phốt, hầm cầu và bùn thải từ hệ thống thoát nước trên địa bàn tỉnh về xử lý tại dự án của Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Hiện tại, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan liên quan xây dựng Quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải xây dựng và quy hoạch địa điểm đổ chất thải từ hoạt động xây dựng; bùn thải từ bể phốt, hầm cầu và bùn thải từ hệ thống thoát nước theo quy định tại khoản 8 Điều 64 Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “Siết” bảo vệ môi trường tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên
  (TN&MT) - Thời gian qua, việc đầu tư Khu xử lý chất thải tập trung (CTTT) Tóc Tiên đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc chủ động xử lý chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Song với tính chất là Khu xử lý CTTT nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, phát sinh nhiều vấn đề về môi trường. Do đó, Khu xử lý CTTT Tóc Tiên được xếp vào nhóm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao của tỉnh, cần triển khai các giải pháp để phòng ngừa, cải thiện và khắc phục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO