Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng đến phát triển nền “công nghiệp xanh”

Linh Nga | 22/12/2022, 09:11

(TN&MT) - Nhằm bảo vệ môi trường (BVMT), giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung kiểm soát chặt việc xả thải tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN); đồng thời, nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút những dự án đầu tư lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, hướng đến phát triển nền “công nghiệp xanh”.

Kiểm soát chặt nguồn thải

Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp về BVMT. Theo đó, ngoài việc tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về BVMT cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng còn tập trung vào việc kiểm soát chặt nguồn thải của các cơ sở hoạt động trong các KCN, CCN.

6-1-.jpg

100% nước thải phát sinh tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thu gom, xử lý theo quy định

Đặc biệt, Sở TN&MT cùng các cơ quan chức năng còn yêu cầu các KCN, CCN có lưu lượng xả thải lớn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động để giám sát theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn; tổ chức thẩm định hồ sơ, thủ tục về môi trường một cách chặt chẽ, chính xác, có hiệu quả.

Hiện nay, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 15 KCN với tổng diện tích trên 8.492ha, trong đó có 13/15 KCN đang hoạt động với tổng diện tích là 7.242,64ha, tổng lượng nước thải phát sinh trung bình khoảng 45.000 m3/ngày đêm. Trong đó, tất cả 13 KCN đều được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra, còn có 4 CCN đã đi vào hoạt động, tổng lượng nước thải phát sinh trung bình khoảng 1.350 m3/ngày đêm, tất cả 4 CCN đều được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đối với việc kiểm soát các nguồn thải như khí thải, các cơ sở thuộc loại hình luyện thép, sản xuất giấy, đạm, xi măng, hóa chất… cũng đã đầu tư trạm quan trắc tự động khí thải và truyền số liệu về Trung tâm Quản lý của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để theo dõi, quản lý; đồng thời, các nhà máy phát sinh khí thải cũng đã đầu tư công trình thu gom, xử lý khí thải theo quy định.

Riêng đối với chất thải rắn công nghiệp, hiện đang được thu gom, chuyển giao cho các đơn vị có chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý; đồng thời, một phần được vận chuyển sang các địa phương khác để xử lý đúng các quy định hiện hành. Đến nay, công tác thống kê, kiểm soát các nguồn thải, nhất là các nguồn thải lớn từ các KCN, CCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đã được giám sát chặt chẽ.

Thu hút đầu tư có chọn lọc

Ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp. Tuy vậy, với mục tiêu xây dựng tỉnh có môi trường xanh - sạch - đẹp và văn minh nên mọi hoạt động phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều phải được gắn với công tác BVMT.

6-2-.jpg

Các KCN trên địa bàn tỉnh sẽ không thu hút đầu tư những loại hình sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao

Để hướng đến nền “công nghiệp xanh”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TU về việc thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó, quy định rõ 8 loại hình dự án không thu hút đầu tư; đồng thời, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng hạn chế thu hút đầu tư đối với các dự án như: công nghiệp xi mạ, sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật, sản xuất sơn, chất tẩy rửa công nghiệp..., dự án có phát sinh chất thải lớn, nhất là khí thải CO2.

Theo đó, ngoài việc luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào các KCN, CCN, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn kiên định với chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc. Cụ thể, ngoài việc chú trọng về quy mô, ngành nghề, khả năng phát triển của dự án, tỉnh còn tập trung vào các tiêu chí đánh giá chất lượng của dự án, trong đó, các dự án đầu tư phải đảm bảo được các tiêu chí về môi trường, sử dụng ít năng lượng… Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng từ chối các dự án hàng tỷ USD nếu không bảo đảm yếu tố bền vững, có nguy cơ tác động xấu đến môi trường.

Cũng theo ông Nguyễn Công Vinh, hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút thêm các dự án đầu tư vào tỉnh. Trong đó, trọng tâm của tỉnh là tập trung phát triển nền “công nghiệp xanh”. Tỉnh cũng đang định hướng cam kết thu thập các dự án lớn do các tổ chức quốc tế đặt ra, áp dụng công nghệ cao cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn đầy đủ của môi trường xanh; tập trung vào thế mạnh như hậu cần và các ngành công nghiệp hỗ trợ như cơ khí và hóa dầu.

Tuy nhiên, tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đều phải được rà soát, đánh giá và lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn về môi trường để xem xét và quyết định việc cấp phép đầu tư. Đồng thời, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu các ngành chức năng cần tăng cường công tác hậu kiểm tra sau thẩm định, kiên quyết không cho phép các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được triển khai xây dựng khi chưa được xem xét, thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại lớn nhất khu vực miền Nam sắp khánh thành
(TN&MT) - Dự án “Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xử lý môi trường Khải Tiến Phát sẽ chính thức khánh thành vào ngày 8/10/2023. Hiện tại, đây là nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại có công nghệ tiên tiến, hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, với công suất xử lý 8.800 tấn/ngày.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO