Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy nhanh việc di dời các cơ sở chế biến hải sản vào khu chế biến tập trung

Linh Nga | 28/10/2022, 14:07

(TN&MT) - Nhằm sớm khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động chế biến hải sản (CBHS), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các ngành chức năng đẩy nhanh việc di dời các cơ sở CBHS vào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN).

1-che-bien-hai-san-nho-le.jpg
Tập trung rà soát, phân loại các cơ sở CBHS để đưa vào CCN CBHS tập trung

Việc di dời còn nhiều khó khăn

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong những năm qua, mặc dù các ngành chức năng của tình đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc xả thải của các cơ sở CBHS, tình trạng vi phạm về xả thải của các cơ sở CBHS, nhất là các cơ sở có quy mô nhỏ, hộ gia đình vẫn còn diễn ra. Do đó, đến nay hoạt động CBHS vẫn đang là “điểm nóng” về môi trường.

Thực hiện Quyết định số 1611/QĐ-UBND ngày 19/6/2018 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về xác định các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường thuộc đối tượng di dời vào các KCN, CCN, vùng tập trung trên địa bàn tỉnh, các Sở, ngành chức năng cũng đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, thống kê, các cơ sở phù hợp với tiêu chí di dời, cần phải di dời; chuyển đổi ngành nghề hoặc chấm dứt hoạt động sản xuất. Qua thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 412 cơ sở CBHS thuộc đối tượng di dời.

Tuy nhiên, việc di dời các cơ sở CBHS vào KCN, CCN còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là việc di dời có liên quan đến sinh kế của nhiều hộ gia đình, nên các địa phương cần có thời gian để rà soát, đánh giá lại mức độ ô nhiễm, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của từng cơ sở, để vận động chuyển đổi ngành nghề, chấm dứt hoạt động hay phải di dời..., trên cơ sở đó mới xây dựng kế hoạch di dời cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Bên cạnh đó, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 3 CCN phục vụ di dời gồm: CCN CBHS Lộc An, CCN CBHS Bình Châu, CCN Hoà Long. Song, các cụm CCN này chưa được hoàn thiện, nên chưa đủ cơ sở pháp lý để Công ty IZICO là đơn vị được giao quản lý, ký hợp đồng cho thuê lại đất đối với những cơ sở di dời.

Ngoài ra, do quỹ đất trong CCN còn lại rất ít, nên những địa phương có CCN CBHS tập trung chỉ ưu tiên bố trí di dời cho các cơ sở CBHS thuộc địa bàn, chưa giải quyết cho cơ sở của các địa phương khác. Do đó, một số địa phương như: TX. Mỹ, TP. Vũng Tàu, huyện Long Điền, huyện Châu Đức không có CCN CBHS tập trung để phục vụ di dời, nên công tác di dời chưa thực hiện được.

khu-che-bien-hai-san-tap-trung.jpg
Sẽ đầu tư bổ sung 01 CCN CBHS với qui mô khoảng 39,5ha để đáp ứng đủ diện tích, nhu cầu di dời của các địa phương

Triển khai nhiều giải pháp

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41/2018/NQ-HĐND ngày 14/12/2018 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2025, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở: NN&PTNT, Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu đề xuất địa điểm bổ sung CCN CBHS với qui mô khoảng 39,5ha để đáp ứng đủ diện tích, nhu cầu di dời của các địa phương.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nhanh chóng hoàn hoàn tất các thủ tục về đơn giá thuê lại đất của các CCN; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty IZICO theo quy định để Công ty ký hợp đồng cho thuê lại đất đối với những cơ sở di dời vào CCN tập trung, nhằm khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường từ hoạt động CBHS.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện lập kế hoạch thực hiện cụ thể đối với việc hỗ trợ chi phí cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng di dời đã được UBND tỉnh phê duyệt có nguyện vọng chuyển đổi ngành nghề hoặc chấm dứt hoạt động theo quy định tại Nghị quyết số 41/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; phân loại các cơ sở CBHS để đưa những cơ sở chưa có hệ thống xử lý nước thải vào khu CBHS tập trung trước, số còn lại thực hiện theo lộ trình phù hợp;

Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan liên quan xem xét những cơ sở sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch có trong danh sách di dời đã được UBND tỉnh phê duyệt, có khả năng cải tạo nhà xưởng giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường. Riêng Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành nghiên cứu phương án thực hiện di dời cơ sở CBHS có loại hình sản xuất phù hợp vào KCN Đất Đỏ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn yêu cầu các Sở, ban, ngành và các địa phương tập trung mọi nguồn lực để thực hiện quyết liệt công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân theo Chỉ thị 33-CT/TU ngày 4/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BVMT giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân về công tác BVMT; tập trung kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các “điểm nóng” về môi trường, nhất là hoạt động xả thải của các cơ sở CBHS để kịp thời xử lý vi phạm theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO