Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy nhanh công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Linh Nga | 16/11/2021, 17:40

(TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng cường tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tiếp cận quỹ đất sạch, đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường khai thác hiệu quả quỹ đất công, tạo nguồn vốn quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Tính tới thời điểm hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đang quản lý 362 khu đất công của tỉnh với tổng diện tích 2.614,5ha. Theo đó, để công tác quản lý, khai thác hiệu quả quỹ đất công, tạo nguồn vốn quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 đối với quỹ đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý với 05 khu đất, tổng diện tích là 223.18ha, số tiền dự kiến thu khoảng 10.583,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay từ đầu 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức tạp, kéo dài và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Một số khu đất thực hiện thủ tục đấu giá bị kéo dài thời gian thực hiện do phải rà soát xử lý tồn tại về tài sản công trên đất, rà soát giá trị tài sản trên đất để hoàn trả cho người có đất bị thu hồi... Do đó, đến nay, mới có 01/05 khu đất công có điều kiện đấu giá là Khu đất Cụm 5 tại TP. Vũng Tàu. Hiện nay, Sở TN&MT đang hoàn thiện thẩm định phương án giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất Khu đất Cụm 5. Dự kiến sẽ thông báo đấu giá trong tháng 11/2021.

Khu đất Cụm 5, có diện tích hơn 27.600m2 nằm tại phường 1, TP. Vũng Tàu, giá tiền dự kiến đấu giá là 2.312,9 tỉ đồng. Đây là một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất hiện nay của Vũng Tàu. Toàn khu được bao quanh bởi 4 con đường lớn là Trần Hưng Đạo, Thống Nhất mới, Quang Trung và Nguyễn Du. Trong đó, mặt tiền đường Quang Trung là công viên và vịnh Bãi Trước - một bãi tắm thu hút đông người dân, du khách, địa điểm thường diễn ra các sự kiện văn hóa, vui chơi, giải trí của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đối với 04 khu đất còn lại trong kế hoạch đấu giá năm 2021: Khu du lịch Mũi Nghinh Phong, diện tích 13,83ha tại phường 2, với số tiền dự kiến 1.494,6 tỷ đồng; Khu đất nhận chuyển giao từ Ngân hàng Công thương, diện tích 76,69ha tại phường 10 và 11, với số tiền dự kiến 4.463,0 tỷ; Khu đất Cù lao Bến Đình, diện tích 109,8ha, với số tiền dự kiến khoảng 2.133,0 tỷ đồng; Khu đất tại thị xã Phú Mỹ với diện tích 20ha, số tiền dự kiến thu khoảng 180 tỷ đồng... Sở TN&MT hiện đang tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, địa phương rà soát, hoàn tất các thủ tục pháp lý để thực hiện đấu giá trong năm 2021.

Bài liên quan
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Để chấn chỉnh, kiểm soát, hạn chế tình trạng một số cá nhân lợi dụng quy định tách thửa, ngoài việc yêu cầu các Sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ban hành Quyết định số 15/2021 quy định chặt chẽ hơn những điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
(TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT lấy ý kiến 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 28/12/2021, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Hội nghị triển khai Dự án quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh
  (TN&MT) - Sáng 25/12/2021, tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, Ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng”.
 • 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, ngày 24/12/2021, tai Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Lấy ý kiến các tỉnh, thành khu vực miền Bắc về xây dựng Luật Đất đai sửa đổi
  (TN&MT) - Sáng 23/12, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì Hội thảo.
 • Tiềm lực đất đai là nền tảng để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và triển khai có hiệu quả Luật Đất đai 2013, Quảng Trị đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và môi trường của địa phương. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị.
 • Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc tại Đồng Nai về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW
  Ngày 21/12, Đoàn công tác do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW làm trưởng đoàn, đã làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai về 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19 NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, nắm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Thái Bình: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp; việc sử dụng đất ngày càng hiệu quả, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.
 • Yên Bái: Cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu
  (TN&MT) - Tới thời điểm tỉnh Yên Bái đã cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo Nghị quyết 30/2012/QH13 của Quốc hội với tỷ lệ đạt 94% so với diện tích cần cấp giấy.
 • Quảng Ninh: Cần bổ sung thêm chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai 2013 được tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, với sự vào cuộc của các sở, ngành, các địa phương đảm bảo mục tiêu hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân, tổ chức bị thu hồi đất.
 • Mô hình quản lý đất đai ở Việt Nam: Bài 2: Giải pháp nào để đổi mới?
  (TN&MT) - Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng và có giới hạn. Việc quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai sẽ đem tới những lợi thế cạnh tranh và tạo ra một xã hội ổn định và thịnh vượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO