Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo nguồn vật liệu cho các dự án trọng điểm

Linh Nga | 30/09/2022, 14:42

(TN&MT) - Để đáp ứng đủ nhu cầu vật liệu giúp các dự án trọng điểm sẽ triển khai trên địa bàn tỉnh không bị chậm tiến độ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá lại trữ lượng tại các mỏ khai thác khoáng sản, trên cơ sở đó xác định lại tổng nguồn, tổng nhu cầu để có giải pháp cân đối phù hợp.

1-mo-da-xay-dung(1).jpg
Xem xét gia hạn đối với các mỏ khai thác đá đã hết hiệu lực để đáp ứng nguồn vật liệu phục vụ các công trình

Nguồn vật liệu đang bị thiếu hụt

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Quy hoạch tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 30/2016/QĐ-UBND ngày 07/9/2016, sau đó điều chỉnh, bổ sung và được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua tại Nghị quyết số 34/2018/NQ-HĐND ngày 14/12/2018. Theo Quy hoạch mới này, trên địa bàn tỉnh có 60 khu vực quy hoạch khoáng sản với tổng diện tích 1.704,52 ha, trữ lượng 305.050.000 m3, và 242.000 tấn than bùn.

Tuy nhiên, qua kết quả rà soát quy hoạch tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2016-2020 để chuyển qua giai đoạn 2030, hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã loại bỏ ra khỏi Quy hoạch 18 khu vực với diện tích 411,08 ha do khai thác hết trữ lượng hoặc không phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời, bổ sung thêm vào Quy hoạch 04 khu vực với diện tích 257,6 ha. Như vậy, tổng điểm mỏ dự kiến Quy hoạch cho giai đoạn tới là 46 khu vực với tổng diện tích 1.501,04 ha, trữ lượng 363.387.424 m3.

Đối với công tác cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 30 giấy phép khai thác còn hiệu lực với tổng diện tích 600 ha, trữ lượng 79.072.402 m3; 05 trường hợp hết hiệu lực đang làm thủ tục gia hạn, cấp lại giấy phép, trong đó có 04 trường hợp khai thác đá xây dựng có nhu cầu gia hạn, cấp lại giấy phép khai thác mới với tổng diện tích 89,69 ha, trữ lượng 4.092.400 m3, công suất khai thác 1.200.000 m3/năm và có 01 trường hợp gia hạn khai thác cát xây dựng.

Cũng theo Sở TN&MT, hiện tại, nguồn đá xây dựng được khai thác từ các mỏ được tiêu thụ trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 75%, nguồn cát xây dựng và vật liệu san lấp không nhiều, tất cả đều phục vụ nhu cầu trong tỉnh. Hiện nguồn cung vẫn không đáp ứng được so với nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Do đó, khoảng 25% nguồn vật liệu thiếu hụt phải chuyển từ ngoài tỉnh về cát xây dựng từ Đồng Nai, Bình Thuận; vật liệu san lấp chuyển từ các tỉnh Tây Nam Bộ.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Thông qua việc rà soát và thống kê số liệu của các Sở, ngành và các địa phương cho thấy, tổng nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp cho các dự án trong điểm giai đoạn 2022-2030 là rất lớn. Cụ thể, đá các loại là 27.228.000 m3, cát xây dựng là 3.756.000 m3 và đất + cát san lấp là 72.170.000 m3.

Tuy nhiên, qua cân đối giữa nhu cầu sử dụng thực tế với nguồn vật liệu còn lại sau rà soát dự kiến đưa vào quy hoạch, thì nguồn đá có dôi dư nhưng không nhiều, nhất là đá xanh có nhu cầu sử dụng lớn vì đáp ứng tiêu chuẩn làm đường; cát xây dựng còn dư nhưng khả năng khó khai thác trên thực tế vì hiện nay giá đất tăng cao, khó triển khai; còn vật liệu san lấp đang bị thiếu gần 15 triệu mét khối.

2-cat-xay-dung(2).jpg
Cát san lấp và cát xây dựng đang bị thiếu hụ

Tập trung tìm thêm các nguồn cung

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 46 dự án, công trình trọng điểm, trong đó có 10 dự án dự kiến khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. Điển hình là các dự án: đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; tuyến tỉnh lộ 994 (tuyến đường ven biển); đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ TX. Phú Mỹ xuống TP. Bà Rịa); đường trục chính Bà Rịa - Vũng Tàu (từ TP. Bà Rịa xuống vòng xoay Quốc lộ 51B, 51C, TP. Vũng Tàu); đường Hội Bài - Phước Tân (nối Quốc lộ 51 với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu); đường Long Sơn - Cái Mép; dự án cầu Phước An…

Còn theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đối với các công trình, dự án trọng điểm khi triển khai thực hiện chưa tính tới công trình thủy lợi, các nhà máy, khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển… thì dự kiến nhu cầu về vật liệu san lấp là rất lớn nên nguồn tài nguyên khoáng sản đưa vào quy hoạch, đặc biệt là đất san lấp và cát xây dựng, có thể vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Vì vậy, để đảm bảo đủ nguồn vật liệu xây dựng, đặc biệt là vật liệu san lấp phục vụ các dự án trọng điểm nói riêng và các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh nói chung, Sở Xây dựng đề xuất, trước mắt giai đoạn đến năm 2030, tiếp tục quản lý khai thác tốt đối với các khu vực, điểm mỏ vật liệu san lấp đã được cấp giấy phép khai thác; đồng thời, khẩn trương thực hiện các thủ tục kêu gọi, đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các điểm mỏ còn lại.

Bên cạnh đó, cũng cần khảo sát nguồn cát nhiễm mặn ngoài biển ở những vùng xa bờ, ngoài phạm vi sóng vỗ, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường, dòng chảy, đường bờ và hoạt động du lịch dọc bờ biển để đưa vào quy hoạch khai thác. Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay, cát nhiễm mặn đã được nghiên cứu ứng dụng đầy đủ để thay thế dần nguồn cát xây dựng và vật liệu san lấp ngày càng khan hiếm. Ngoài ra, cần kết hợp tận dụng vật chất nạo vét từ các dự án nạo vét cửa sông cảng biển, khơi thông luồng lạch trên sông, biển để bù đắp một phần lượng thiếu hụt.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng: Việc chủ động rà soát, nắm bắt tình hình, nhu cầu về vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp, cũng như việc sớm lo nguồn cung vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm ở Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ góp phần quan trọng để các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng trọng điểm hoàn thành đúng tiến độ, có tác dụng lan tỏa, liên kết vùng, thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế - xã hội.

Do vậy, ông Nguyễn Công Vinh yêu cầu: Sở TN&MT khẩn trương tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp của các Sở, ngành, địa phương để bổ sung, hoàn chỉnh Báo cáo về nguyên vật liệu xây dựng và kết quả thực hiện Nghị quyết số 34/2018/NQ-HĐND ngày 14/12/2018 của HĐND tỉnh về việc tìm kiếm nguồn vật liệu phục vụ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Căn cứ báo cáo của Sở TN&MT, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức họp thông qua và trình Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo.

Bài liên quan
 • Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý khoáng sản: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý về khoáng sản được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Cùng với thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản; các Sở, ngành, địa phương đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong khai thác khoáng sản để chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép
(TN&MT) - Trước tình hình khai thác vàng trái phép đang “nổi lên” tại một số huyện trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép, xử phạt nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030: Điều tra chuyên sâu, đánh giá tổng thể địa chất, khoáng sản
  (TN&MT) - Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/12/2011 (Chiến lược số 2427). Sau 10 năm triển khai thực hiện (2012 - 2021), phần lớn các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Chiến lược số 2427 đã thu được những kết quả đáng kể trong việc hình thành “bức tranh tổng thể” về địa chất khoáng sản Việt Nam đoạn mới.
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO