Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác Côn Đảo

Linh Nga | 28/10/2022, 17:49

(TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có Quyết định số 3319/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác Côn Đảo tại khu vực Bến Đầm, huyện Côn Đảo.

rac-con-dao.jpg
Lượng rác tồn đọng tại bãi rác khu vực Bãi Nhát chưa được xử lý, đang có nguy cơ gây ô nhiệm môi trường cao

Theo đó, dự án Nhà máy xử lý rác Côn Đảo có tổng diện tích khoảng 1,92 ha, với số vốn đầu tư khoảng 78,257 tỷ đồng và được thực hiện bằng hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Mục tiêu của dự án là xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Côn Đảo, tái chế một số sản phẩm có ích nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác bảo vệ môi trường, tạo ra môi trường thuận lợi về xử lý chất thải sinh hoạt để thu hút đầu tư khác đến đầu tư tại địa phương.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay, toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt của huyện Côn Đảo được thu gom về bãi rác khu vực Bãi Nhát với diện tích 3.800m2. Tuy nhiên, do thời gian sử dụng quá lâu (trên 20 năm) nên bãi rác quá tải, diện tích chứa rác hiện tại còn rất ít. Do việc chôn lấp đơn giản nên mùi hôi và nước rỉ rác tràn ra (trong mùa mưa) gây ô nhiễm nặng khu vực xung quanh. Nước rỉ rác đang xâm nhập và làm ô nhiễm nguồn nước, đất, đe dọa môi trường bãi tắm Bãi Nhát và nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch và sinh hoạt của người dân toàn huyện.

Bên cạnh đó, từ năm 2014, huyện Côn Đảo đã đầu tư 1 lò đốt rác công nghệ Nhật Bản ngay tại bãi rác này. Tuy nhiên, mỗi ngày, lò đốt này chỉ xử lý được khoảng 5 tấn rác sinh hoạt, lượng rác chưa xử lý hết trong ngày tiếp tục được tập kết tại bãi. Để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ bãi rác thải tại huyện Côn Đảo, đảm bảo cuộc sống người dân và góp phần trong việc phát triển ngành du lịch, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác Côn Đảo tại khu vực Bến Đầm. Dự án có quy mô xử lý rác lên đến 66,23 tấn/ngày. Cụ thể, giai đoạn đến năm 2030 xử lý 36 tấn/ngày, đến năm 2040 là 50 tấn/ngày và dự kiến đến năm 2045 là 66,23 tấn/ngày.

Quyết định này cũng quy định rõ việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư sẽ thực hiện sau khi khu đất dự kiến đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác tại huyện Côn Đảo được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng rừng và đảm bảo các điều kiện về đất đai, các điều kiện để phê duyệt và công bố danh mục để tổ chức đấu thầu theo quy định.

Dự án sẽ ưu tiên dây chuyền công nghệ có nguồn gốc, xuất xứ thuộc các nước phát triển (G7, EU), có cam kết hoặc xác nhận công nghệ (licensing) của bên sở hữu công nghệ hoặc bên cung cấp chuyển giao công nghệ. Chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác Côn Đảo có trách nhiệm phối hợp UBND huyện Côn Đảo lấy ý kiến hoặc thẩm định công nghệ theo hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ, đảm bảo việc đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định pháp luật về chuyển giao công nghệ và quy định pháp luật có liên quan.

Thời hạn hoạt động của dự án Nhà máy xử lý rác Côn Đảo không quá 49 năm, kể từ ngày nhà đầu tư ký kết hợp đồng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp vòng đời công nghệ ngắn hơn thời hạn hoạt động của dự án thì nhà đầu tư phải có giải pháp thay thế thiết bị, công nghệ hoặc thay thế dây chuyền để đảm bảo thời hạn hoạt động của dự án; các thiết bị, công nghệ, dây chuyền được thay thế phải đảm bảo phù hợp tiêu chí lựa chọn của dự án, đáp ứng yêu cầu môi trường và các quy định khác có liên quan.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Côn Đảo rà soát, cùng các Sở, ngành có liên quan thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên tại khu đất kêu gọi dự án Nhà máy xử lý rác Côn Đảo, đảm bảo các điều kiện về đất đai để tổ chức đấu thầu theo quy định.

Bài liên quan
 • WWF kêu gọi giảm rác nhựa tại Côn Đảo
  UBND huyện Côn Đảo phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) khởi động chuỗi hoạt động giảm rác nhựa trong du lịch tại Côn Đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO