Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần phương án giá mới cho việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt

13/07/2018, 21:20

(TN&MT) - Hiện nay nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang áp dụng đơn giá thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt (rác sinh hoạt) theo quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2005. Việc áp dụng đơn giá thấp đang gây ra nhiều khó khăn cho các địa phương trong việc thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt. Xây dựng một phương án giá mới giai đoạn 2018 - 2022 là việc cần thiết để bảo đảm công tác thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt, bảo vệ môi trường.  

RAC1


Khó khăn do đơn giá thu gom thấp

Theo số liệu thống kê năm 2017 của UBND TP.Bà Rịa, tổng lượng rác sinh hoạt phát sinh trên địa bàn TP.Bà Rịa là 81,5 tấn/ngày. Được biết, hiện nay TP.Bà Rịa có 19.666 hộ thuộc 8 phường và 3 xã Tân Hưng, Hòa Long, Long Phước đủ điều kiện thu gom rác thải sinh hoạt (có xe rác của Công ty CP Dịch vụ Đô thị Bà Rịa đến thu gom) nhưng chỉ có khoảng 16.300 hộ đăng ký với Công ty thu gom rác đưa về xử lý hợp vệ sinh tại Khu xử lý chất thải tập trung 100ha (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành), đạt tỷ lệ 83%.

Theo Công ty CP Dịch vụ Đô thị Bà Rịa, hiện nay, giá thu gom rác tại 3 xã Tân Hưng, Hòa Long, Long Phước đang thu với mức giá rất thấp chỉ 5.000 đồng/tháng/hộ; giá thu gom và vận chuyển rác tại 8 phường còn lại với mức 10.000 đồng/tháng/hộ. Theo UBND TP.Bà Rịa, việc áp dụng khung giá thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt theo quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2005 nên hiện nay không còn phù hợp nữa. Đơn giá thấp khiến các đơn vị thu gom và vận chuyển gặp nhiều khó khăn, không có kinh phí thu gom và vận chuyển rác ở những tuyến không tập trung đông dân cư.

Nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng gặp khó khăn do đơn giá thu gom và vận chuyển rác quá thấp. Từ đó, một số địa phương đã phải phân cấp về cho phường, xã tự tổ chức thu gom và vận chuyển đến các bãi tập trung. Theo ông Lê Phước Hiền, Trưởng Phòng Kế hoạch Công ty CP Dịch vụ Đô thị Tân Thành, trước đây Công ty đứng ra tổ chức thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn toàn huyện Tân Thành (nay là TX.Phú Mỹ). Vì là công ty CP nên chỉ được áp dụng theo đơn giá tối đa mà UBND tỉnh đã ban hành năm 2005. Theo đó, đơn giá thu gom và vận chuyển chỉ 5.000 đồng/tháng/hộ (đối với khu vực nông thôn) và 10.000 đồng/tháng/hộ (đối với khu vực đô thị). Qua hơn 10 năm, đơn giá không thay đổi trong khi chi phí xăng xe, vận chuyển đều tăng lên, Công ty gặp rất nhiều khó khăn nên tỷ lệ thu gom rất thấp chỉ đạt 20.000 tấn/năm.

Cũng theo ông Lê Phước Hiền, từ năm 2016, huyện Tân Thành (nay là TX.Phú Mỹ) đã phân cấp cho các xã, phường tự tổ chức thu gom theo hình thức xã hội hóa (đơn vị thu gom tự thỏa thuận với chủ nguồn thải) với đơn giá tối đa 20.000 đồng/tháng/hộ. Công ty CP Dịch vụ Đô thị Tân Thành chỉ làm công tác thu gom và vận chuyển rác từ các bãi tập trung của các xã đến Công ty TNHH Kbec Vina. Nhưng theo các đơn vị phường, xã trên địa bàn TX.Phú Mỹ, với đơn giá tối đa mà các đơn vị phường, xã trên địa bàn TX.Phú Mỹ hiện nay vẫn còn rất thấp trong khi đó cung đường vận chuyển từ các nhà dân đến bãi trung chuyển rất xa và nhiều đường hẻm nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Xuyên Mộc cho hay, huyện Xuyên Mộc đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi xã hội hóa thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt nên hiện nay tỷ lệ thu gom của huyện Xuyên Mộc đang thấp nhất trong tỉnh (chỉ đạt 60%). Ông Đinh Xuân Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết thêm, trước đây rác sinh hoạt của xã Bình Châu được quy định đổ ở bãi rác Bưng Riềng chỉ cách bãi rác Bình Châu khoảng 5km nhưng từ khi bãi rác Bưng Riềng đóng cửa, rác ở Bình Châu phải vận chuyển về bãi tập kết Phước Thuận với khoảng cách xa hơn gấp 3 lần (khoảng 17km) trong khi đó tiền thu gom và vận chuyển rác trong dân (theo hình thức xã hội hóa) vẫn chỉ ở mức tối đa là 20.000 đồng/tháng/hộ. Do đó, ngay cả việc xã hội hóa thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt xã Bình Châu cũng gặp nhiều trở ngại.
 

RAC2


Cần có phương án giá mới

Theo Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu, mức phí thu gom hộ gia đình được quy định từ năm 2005, không phù hợp với tình hình thực tế. Qua kết quả khảo sát các địa phương chuyển sang hình thức xã hội hóa thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt, người thu gom rác đã tự thỏa thuận với chủ nguồn thải để nâng mức phí thu gom rác. Theo đó, đối với hộ dân đã thu phí tăng lên mức từ 10.000 - 20.000 đồng/tháng/hộ. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh buôn bán, mức phí thu từ 200.000 - 500.000 đồng/tháng (tùy theo khối lượng rác thu gom hằng tuần). Tại TP.Vũng Tàu, hầu hết các phường xã, các đơn vị thu gom đã thỏa thuận với các hộ dân thu từ 30.00 - 50.000 đồng/tháng/hộ.

Theo ông Tạ Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, thực tế trên đã gây nên sự không thống nhất về mức giá thu gom ngay trên từng địa phương. Một số địa phương (TP.Bà Rịa, huyện Long Điền, huyện Châu Đức và huyện Côn Đảo) vẫn áp dụng mức phí theo Quyết định số 21/2004/QĐ-UB tháng 1/2005 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, với đơn giá này, lệ phí thu không đủ bù chi nên các địa phương phải nhờ sự hỗ trợ kinh phí từ chính quyền địa phương để sửa chữa, mua sắm xe máy thu gom rác thải... Việc tính toán và xây dựng phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn tỉnh theo lộ trình từ năm 2018 - 2022 là điều cần thiết. Theo đó, phương án giá thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt mới nhằm tính đúng, tính đủ các chi phí để hàng năm giảm bớt gánh nặng ngân sách nhà nước; đồng thời tăng giá theo lộ trình trong điều kiện người dân có thể chấp nhận được và đơn vị đứng ra tổ chức thu gom, vận chuyển cũng không quá chật vật, khó khăn.

Ông Phạm Đức Quý, Trưởng Phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng (Sở Xây dựng) cho biết, trước những bất cập trên, ngày 24/11/2017, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc lập phương án giá tối đa thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt giai đoạn 2018 - 2022 để thực hiện giá dịch vụ vệ sinh theo Luật phí và Lệ phí thay cho mức phí vệ sinh ban hành theo Quyết định 21 ngày 5/1/2005 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 5/2/2018, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã lập phương án giá tối đa thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại từng địa phương. Theo đó, phương án giá của từng địa phương phải dựa trên một số quy trình: Lượng rác, quy trình vận chuyển, thu gom và đặc điểm của từng địa phương và so sánh với các địa phương lân cận. Sau khi các địa phương gửi phương án giá, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp và gửi cho Sở Tài chính xem xét. Sau khi Sở Tài chính cho ý kiến, Sở Xây dựng hoàn chỉnh và trình UBND tỉnh phương án giá thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

Theo đề xuất của các huyện, thành phố, thị xã năm 2018, đơn giá tối đa thu gom vận chuyển rác đối với 1 hộ gia đình là 25.000 - 50.000 đồng/tháng/hộ. Đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán khác tính gấp 2 lần giá thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình. Đối với đơn vị hành chính sự nghiệp, trung bình số lượng cán bộ, nhân viên của đơn vị khoảng 15 - 16 người, do đó đề nghị tính gấp 4 lần mức giá thu gom, vận chuyển của hộ gia đình đô thị... Đối với các năm tiếp theo từ 2019 - 2021, các địa phương đề xuất tạm tính chi phí thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của các năm tăng 5% theo dự báo lạm phát. Đồng thời phí thu gom, vận chuyển rác của các hộ gia đình, phòng trọ, các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp được tính phí tăng đều 20% để đảm bảo đến năm 2021 Nhà nước không phải bù lỗ.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Thời tiết ngày 17/3: Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng mưa dông, mưa đá, gió giật mạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ trong đêm qua đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Dự báo trong ngày và đêm 17/3, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 40mm.
 • Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023. Tác phẩm báo chí dự giải được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Vườn quốc gia Cúc Phương liên tiếp cứu hộ nhiều động vật hoang dã
  (TN&MT) - Từ đầu tháng 3 đến nay, Vườn quốc gia Cúc Phương đã liên tục tiếp nhận và cứu hộ thành công hàng loạt động vật hoang dã từ các địa phương trên cả nước.
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO