Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cả hệ thống chính trị

20/04/2018, 12:43

(TN&MT) - Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Tuấn Quốc,...

(TN&MT) - Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT tại Hội nghị triển khai Chỉ thị số 27-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về công tác quản lý, BVMT diễn ra tại TP. Bà Rịa ngày 19/4. 
 
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh… và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy BR-VT. Đặc biệt, hội nghị có sự tham gia của hơn 600 đại biểu đại diện cho các sở, ngành, địa phương, các DN sản xuất trong các lĩnh vực thép, xử lý bụi lò, chế biến hải sản, du lịch...
 

Bảo vệ môi trường


Nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
 
Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, những năm qua, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh BR-VT quan tâm triển khai thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BVMT của tỉnh vẫn còn nhiềuhạn chế. Cụ thể, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nhiều ở các hoạt động chăn nuôi; giết mổ gia súc, gia cầm; chế biến hải sản; sản xuất luyện, cán thép; chất thải rắn sinh hoạt tại một số khu vực nông thôn, các khu chôn lấp tạm chưa được thu gom, xử lý hợp vệ sinh; nhiều hồ chứa nước bị có nguy cơ bị ô nhiễm... Đặc biệt, một số khu vực ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như kênh Bến Đình, Cửa Lấp, ao Hải Hà... chưa được khắc phục. 
 
Ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề nóng bỏng ở đô thị, mà ngay tại các khu dân ở khu vực nông thôn tình trạng này cũng rất đáng báo động, chủ yếu do hoạt động khai thác khoáng sản và chăn nuôi gây nên. Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có 59 trang trại chăn nuôi tập trung theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp. Trong đó, 35 trang trại chăn nuôi heo (tổng đàn gần 70 ngàn con) và 24 trang trại chăn nuôi gà (tổng đàn 263 ngàn con) và hàng trăm hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Bên cạnh những trang trại thực hiện tốt công tác BVMT, một số trang trại đã xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.
 

bao ve moi truong 2


Theo số liệu của Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh trong 2 năm gần đây (năm 2016 - 2017), mức độ ô nhiễm từ chất lượng nước của các con sông đến các hồ cấp nước sinh hoạt, hồ thủy lợi đều bị ô nhiễm. Tại các cảng cá, mức độ ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn. Cụ thể, chất lượng nước mặt ở các khu vực thượng nguồn đổ vào hồ sông Ray đã bị ô nhiễm Fe, TSS, N-NH4, PO4, vi sinh, Ecoli, Xyanua CN… Môi trường không khí xung quanh các bãi rác khu chôn lấp chất thải ở Tóc Tiên, Bưng Riềng, Láng Dài cũng bị ô nhiễm khí NH3
 
Nguyên nhân hạn chế nêu trên đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ ra  tại Chỉ thị số 27-CT/TU, chủ yếu là do: nhận thức, ý thức trách nhiệm của một số cấp ủy, chính quyền, DN và người dân về công tác BVMT còn hạn chế; Tư duy coi trọng tăng trưởng kinh tế, xem nhẹ BVMT vẫn còn phổ biến; chưa coi trọng và phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng và người dân; Công tác quản lý nhà nước về môi trường của các cấp, các ngành chưa chặt chẽ, chưa thực hiện hết trách nhiệm theo quy định... 
 
Phát triển kinh tế phải gắn với BVMT
 
Đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước thực tế trên, một trong những chủ trương quan trọng nhất của tỉnh là BVMT phải gắn kết chặt chẽ với phát triển kinh tế theo hướng bền vững; thu hút các dự án đầu tư thân thiện với môi trường, kiên quyết không thu hút các dự án đầu tư có công nghệ lạc hậu, nguy cơ ô nhiễm môi trường.
 
Tại hội nghị, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp của các đơn vị, sở, ngành DN thể hiện quyết tâm trong việc BVMT. Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ - Chủ đầu tư KCN Phú Mỹ 3 cho biết, ngay từ khi bắt đầu quy hoạch, KCN Phú Mỹ 3 đã được tỉnh BR-VT lựa chọn để phát triển thành KCN đặc biệt, thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản. Do đó, KCN xây dựng hạ tầng theo hướng đạt chuẩn quốc tế, trong đó khâu xử lý nước thải được công ty đặc biệt coi trọng. Do đó, từ năm 2012, Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ đã chuyển đổi tiêu chuẩn của nhà máy xử lý nước thải từ cột B sang cột A theo QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ TN-MT. “Việc quan tâm đầu tư này nhằm hướng đến mục tiêu chung của tỉnh đó là phát triển kinh tế theo hướng bền vững, BVMT vì cộng đồng và xã hội”, bà Nhi nhấn mạnh.
 

bao ve moi truong 3


Còn theo ông Huỳnh Sơn Thái, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 29 hồ chứa nước trong đó hiện nay UBND tỉnh đã phê duyệt phương án bảo vệ công trình 5 hồ chưa nước bao gồm các hồ: Suối Giàu, Đá Bàng, Tầm Bó, Lồ Ô và Đá Đen. Ngoài ra, Sở cũng đã lập phương án bảo vệ nguồn nước đối với 7 hồ chứa; thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước đối với các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh. Ngoài các giải pháp trên, để BVMT các hồ chứa nước, Sở NN-PTNT kiến nghị UBND tỉnh có chủ trương di dời các trang trại chăn nuôi không đạt tiêu chuẩn xử lý chất thải vào khu chăn nuôi tập trung của tỉnh; di dời các trại chăn nuôi nằm trong lưu vực các hồ chứa nước sinh hoạt… 
 
Về khu xử lý chất thải tập trung 100ha Tóc Tiên, ông Phan Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm quản lý các khu xử lý chất thải tỉnh cho rằng, tỉnh cần phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch, bố trí lại các dự án trong khu xử lý này để tiến tới chấm dứt việc đưa chất thải ngoài tỉnh về đây để xử lý.
 
Trước những vấn đề về môi trường bức xúc như đã nêu, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, những vấn đề nêu trên nếu không có giải pháp triển khai quyết liệt, đồng bộ sẽ là lực cản lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và để lại những hậu quả rất khó khắc phục sau này. Do đó, BVMT là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách cần có sự vào cuộc của chính quyền, người dân và DN. Bên cạnh các giải pháp mà Chỉ thị 27-CT/TU đã nêu, đồng chí Trần Đình Khoa cũng đóng góp một số biện pháp như: Cần phải xây dựng bộ tiêu chí về môi trường đối với các địa phương để giúp các cơ quan BVMT có thêm công cụ đánh giá mức độ thực hiện quy định về BVMT. Đối với các xã nông thôn NTM phải hoàn thành 5 nội dung về BVMT. Đối với các cơ sở chăn nuôi quy mô dưới 50 con nằm trong khu dân cư, cần hướng dẫn và hỗ trợ người dân xây hầm biogas… Riêng đối với các hồ cấp nước, phải gắn trách nhiệm cho từng địa phương. 
 
Với sự đồng thuận cao, huy động toàn xã hội cùng tham gia vào công tác BVMT, tỉnh BR-VT đặt mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng bền vững, BVMT; chất lượng môi trường sống ngày càng được nâng cao và để BR-VT trở thành nơi đáng sống. 
 

Chỉ thị số 27-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy BR-VT nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm phát triển của tỉnh theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. Sau hội nghị, UBND tỉnh sẽ ban hành kế hoạch hành động BVMT với tổng cộng 73 đầu việc trong đó tập trung triển khai 10 nhiệm vụ chủ yếu như: tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, DN; thu hút các dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường theo chỉ thị 43; bảo vệ nghiêm ngặt các hồ cấp nước; khắc phục ô nhiễm; tổ chức phân loại chất thải rắn tại nguồn; không nhập chất thải về tỉnh xử lý; quy hoạch chăn nuôi; hoàn thành các khu chế biến hải sản tập trung; nâng cao công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện kế hoạch trồng rừng… 
 
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
 • Thời tiết ngày 11/8: Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO