Bà con vùng cao Thừa Thiên – Huế loay hoay với bài toán giảm nghèo

Văn Dinh | 21/02/2023, 14:17

Với nhiều xã vùng cao của huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế), câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải, đời sống của người dân ở vẫn nhiều cơ cực, thiếu thốn. Để công tác giảm nghèo thực sự bền vững, A Lưới còn rất nhiều việc phải làm một cách đúng đắn và phù hợp, qua đó sớm thoát ra khỏi một trong các huyện nghèo nhất cả nước.

Cái nghèo đeo bám

Sống trên mảnh đất A Lưới gần cả đời người, gia đình ông Nguyễn Văn Năm (59 tuổi, thôn A Tin, xã Lâm Đớt) vẫn thưa thể thoát khỏi cái nghèo, thậm chí càng ngày càng nghèo hơn. Trong căn nhà xập xệ, ông Năm chia sẻ rằng gia đình đã là hộ nghèo suốt 23 năm qua, bản thân ông bị nhiễm chất độc màu da cam nên không thể làm việc, 2 đứa con gái lớn tuổi đã lấy chồng trong khi đứa con trai út thường xuyên đau ốm, vợ ông Năm thì chỉ làm ít sào ruộng để có gạo mà ăn. Suốt một thời gian dài, gia đình sống “bám” vào tiền hỗ trợ của nhà nước chưa tới 1 triệu đồng/tháng.

“Nhà tôi có chưa được một hecta đất, có lần tôi trồng keo tràm suốt cả hơn 5 năm mới thu hoạch, mà có được vài triệu đồng mà thôi, giờ đất đó không làm gì cả. Thật sự cuộc sống quá khó khăn, miếng ăn vẫn thiếu hằng tháng, không biết khi nào cái nghèo nó hết bám víu nhà tôi nữa...”, ông Năm than thở.

aluoi-1.jpg

Những căn nhà xập xệ như thế này xuất hiện quá nhiều ở huyện nghèo A Lưới, trong ảnh là nhà ông Năm

Không chỉ những hộ lớn tuổi mà nhiều gia đình trẻ ở A Lưới đã sớm loay hoay với cái nghèo. Năm nay mới 38 tuổi nhưng hộ anh Hồ Thanh Nhuần (thôn Ka Nôn 1, xã Lâm Đớt) đã là hộ nghèo gần 10 năm. Gia đình anh Nhuần không có đất, con cái thì tàn tật, hai vợ chồng đi làm thuê để kiếm sống.

Là địa phương giáp biên giới, lại chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm gần đây, dù tỷ lệ hộ nghèo ở A Lưới có giảm nhiều nhưng vẫn còn ở mức khá cao, nguy cơ tái nghèo là điều khó tránh khỏi. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo và kết quả giảm nghèo chưa thật sự bền vững ở A Lưới cũng được chỉ ra khá nhiều. Một trong những nguyên nhân lớn là việc thiếu đất sản xuất khiến người dân nơi đây khó khăn trong việc làm ruộng, làm vườn và tổ chức chăn nuôi. Thị trường đầu ra sản phẩm nông nghiệp của bà con còn thấp. Một rào cản khác trong công tác xóa đói giảm nghèo ở A Lưới đó là xuất phát từ nhận thức và ý chí vươn lên của chính người dân nơi đây chưa cao, một bộ phận không nhỏ bà con còn mang nặng các tư tưởng, phong tục tập quán lao động sản xuất lạc hậu. Bên cạnh đó, một số cấp ủy, chính quyền ở cơ sở chưa quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo; công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện có việc còn lúng túng, chưa đồng bộ...

aluoi-2.jpg

Cuộc sống người dân vùng cao A Lưới vất vả quanh năm, cái nghèo đeo bám dai dẳng

Nổ lực giảm nghèo bền vững

Chính quyền các xã ở vùng cao A Lưới vẫn đang nổ lực trong việc giảm nghèo, tuy nhiên đó là “bài toán” nan giải. Theo ông Lê Văn Nghiếu - Chủ tịch UBND xã Trung Sơn (huyện A Lưới), xã hiện có 949 hộ, dù chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm luôn hoàn thành nhưng đến nay vẫn có đến 264 hộ nghèo, 283 gia đình chính sách, đời sống của bà con dân bản còn gặp nhiều thiếu thốn; việc thực hiện rà soát, vận động người dân thoát nghèo còn bất cập. Khó khăn nhất đối với cấp ủy và chính quyền ở xã lúc này là hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần tự giác, thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Nguồn lực tập trung để đầu tư phát triển cho A Lưới vẫn đang tiếp tục theo các chương trình, như: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhiều chương trình, dự án khác với tổng nguồn lên đến hàng chục tỷ đồng. Đây là “đòn bẩy” để tiếp tục giúp đỡ đồng bào vươn lên thoát nghèo, thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi A Lưới.

Dù Thừa Thiên – Huế đang dùng rất nhiều nguồn lực để giúp A Lưới thoát nghèo, tuy nhiên, áp lực sẽ lớn nếu A Lưới không có cách thực hiện phù hợp. Huyện A Lưới cho hay để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện tập trung cơ bản vào 3 nội dung chính gồm tạo việc làm cho lao động chưa có việc; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ về sinh kế, triển khai các mô hình có hiệu quả đã thực hiện thành công trên địa bàn.

aluoi-3.jpg

Các mô hình sinh kế tạo thu nhập cho người dân A Lưới đang được thực hiện

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ chỉ rõ, thực trạng hộ nghèo ở A Lưới rất đáng lo ngại dù đã có nhiều tiến triển. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn huyện phải xốc lại, tăng tốc giảm nghèo bền vững. A Lưới tuyệt đối không tăng thêm số hộ nghèo; giảm dần số hộ cận nghèo. Nếu hộ nghèo tăng, phát sinh thêm hộ cận nghèo là thất bại trong chủ trương thực hiện giảm nghèo bền vững.

“Đã đến lúc phải xác định, hàng tháng, hàng quý có bao nhiêu hộ đã thoát nghèo. Muốn vậy, cần phải đổi mới bằng các giải pháp cụ thể, cách thức tổ chức thực hiện hiệu quả bằng ý chí, hành động mạnh mẽ, quyết tâm, quyết liệt. Các hộ nghèo có sức lao động phải nhất quyết thoát nghèo. A Lưới cần huy động tổng lực cả hệ thống chính trị, đơn vị, doanh nghiệp để giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Giảm nghèo bền vững ở A Lưới phải được thống nhất từ huyện xuống xã, xã xuống thôn. Các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở cần xác định, thời gian giảm tỷ lệ hộ nghèo ở A Lưới không còn nhiều, nên nỗ lực cố gắng, quyết tâm thực hiện cho bằng được...”, ông Thọ nhấn mạnh.

Qua rà soát đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo ở A Lưới là 5.399 hộ, chiếm 38,2%. A Lưới phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều toàn huyện giảm còn dưới 12,01%, quyết tâm thoát ra khỏi một trong 74 huyện nghèo nhất toàn quốc giai đoạn 2021 – 2025

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Tạo sinh kế bền vững từ vườn đồi
  (TN&MT) - Những năm qua, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung phát triển kinh tế- xã hội và có nhiều các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo về nhà ở, đất ở, vay vốn giúp người dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu ngay trên quê hương của mình.
 • Hậu Giang: Quản lý, khai thác hiệu quả đất đai giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Xác định đất đai là nguồn lực quan trọng, góp phần phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến giảm nghèo bền vững, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • “Trái ngọt” trên vùng đá tai mèo
  Không  cam chịu cái đói, cái nghèo ông Sùng A Thào mạnh dạn vay ngân hàng 300 triệu đồng đầu tư trồng hàng nghìn cây ăn quả. Không ngại khó, ngại khổ thử nghiệm nhiều loại cây để phù hợp với thổ nhưỡng đồi núi đá, ông Thào trở thành người dân tộc Mông điển hình dám nghĩ dám làm, vươn lên thoát nghèo bằng chính sức của mình.
 • Chàng thanh niên trẻ làm giàu từ cây chuối
  Tôi tình cờ biết Chiến qua lời kể của một cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ. Hay tin cậu thanh niên “mới tí tuổi đầu” đã làm chủ một Hợp tác xã chuối xuất khẩu thì tôi  xin địa chỉ, háo hức “lên đường” tìm hiểu về tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, được nhiều người dân địa phương nể phục này.
 • Mật ong rừng Năng Cát (Thanh Hóa): Xây dựng thương hiệu để thoát nghèo bền vững
  Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, đặc biệt là núi rừng Chí Linh còn tương đối nguyên sinh, thảm thực động vật phong phú, chính quyền và người dân và doanh nghiêp xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm Mật ong tự nhiên của núi rừng nơi đây trở thành sản phẩm OCOP vào năm 2023. Góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.
 • Thái Nguyên: Người dân bàn giao 6 cá thể hổ
  (TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ  Động vật hoang dã Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) tiếp nhận 6 cá thể hổ do người dân nuôi nhốt.
 • Đà Nẵng: Tập huấn “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới”
  Ngày 9/6, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác báo chí năm 2023 với chuyên đề: “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới” cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 • Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc
  Sáng 9/6, Tỉnh Yên Bái phối hợp với Báo Tiền phong, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức hội thảo “Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc” với sự tham dự của gần 300 đại biểu.
 • Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh: Tạo “cần câu” để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống
  (TN&MT) - Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế- xã hội, nhất là công tác giảm nghèo đối với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả đạt được, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà.
 • Công đoàn Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Điện Biên: Kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh
  (TN&MT) - Sáng nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên (9/6/1963- 9/6/2023).
 • Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
  Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO