Bà con Nà Lạn ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022

Nguyễn Nga | 22/06/2022, 15:45

(TN&MT) - Ngày 21/6, tại Nhà văn hóa bản Nà Lạn, xã Tông Cọ, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

a1.jpg

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu phát biểu phát động ra quân hưởng ứng.

Nằm cách trung tâm huyện Thuận Châu khoảng 20km, tuyến đường đến với Nà Lạn hôm nay rực rỡ sắc cờ hoa. Từ sáng sớm, bà con đã hào hứng rủ nhau đến Nhà văn hóa bản để nhận cây giống về trồng; cũng như chuẩn bị các dụng cụ để quét dọn, thu gom rác thải, tu sửa các tuyến đường.

Năm nay, huyện Thuận Châu chọn xã Tông Cọ là điểm tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, đây là xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2022, nhằm từng bước tạo thành phong trào thường xuyên, rộng lớn, huy động nhân dân có những hành động tích cực, hiệu quả góp phần giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

a2.jpg

Hơn 200 bà con nhân dân bản Nà Lạn tham gia hưởng ứng Chương trình.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu cho biết: Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và có những chuyển biến tích cực từ huyện đến cơ sở. Bước đầu đã hạn chế được tốc độ gia tăng ô nhiễm, khắc phục tình trạng xả rác thải tràn lan ra môi trường, tạo tiền đề quan trọng để đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường nông thôn đã được tổ chức thường xuyên, có hiệu quả, huy động được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.

Đặc biệt, việc triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã góp phần tích cực vào việc cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường khu vực nông thôn; vấn đề thu gom, xử lý rác thải từng bước được thực hiện có hiệu quả; các công trình, dự án về môi trường đã được Chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, xây dựng. Công tác cải tạo nhà ở, khuân viên, tường rào cây xanh, tạo cảnh quan khuân viên gia đình, bản làng xanh - sạch - đẹp được quan tâm. Bộ mặt môi trường nông thôn có chuyển biến tích cực.

Tại Lễ phát động, đông đảo bà con nhân dân đã tham gia trồng hơn 150 cây xanh các loại, gồm lát, sấu, anh đào...; tu sửa, quét dọn các tuyến đường liên bản, liên xã; chỉnh trang nhà cửa; khơi thông cống rãnh…

a3.jpg

Các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022.

"Theo kế hoạch, Lễ ra quân dự kiến được tổ chức từ đầu tháng 6, tuy nhiên, do tình hình mưa lũ thời gian qua diễn biến phức tạp nên huyện phải dời lịch đến hôm nay. Song, từ cuối tháng 5, huyện cũng đã giao các xã, thị trấn tổ chức các đợt ra quân làm sạch môi trường tại các tuyến đường giao thông, khu dân cư, trường học, bệnh viện, trụ sở các cơ quan, đơn vị.

Quét dọn, thu gom xử lý rác thải, phát quang bụi rậm xung quanh nơi ở và nơi làm việc, hè phố trước khu vực cơ quan… Duy tu, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; san lấp những nơi ứ đọng nước, rãnh thoát nước mặt, rãnh thoát nước thải sinh hoạt. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực trồng cây xanh, không xả rác, chất thải bừa bãi; đổ, bỏ rác đúng nơi quy định.

Không chăn thả gia súc, gia cầm tại nơi công cộng, đường phố. Không để vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng” – ông Nguyễn Minh Tiến thông tin thêm.

Tại buổi lễ, thay mặt tuổi trẻ xã Tông Cọ, Bí thư Đoàn xã Lù Văn Lang đã phát động kêu gọi thi đua trong đoàn thể thanh thiếu niên tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Với các hoạt động chính để cải thiện môi trường bao gồm: Phát động các đợt tổng vệ sinh trên toàn xã, tổ chức các đợt ra quân làm sạch môi trường như Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh…. Chung tay bảo vệ môi trường, chung tay vì một môi trường bền vững, với mục tiêu: Xanh biển, xanh rừng, xanh đất nước; Sạch làng, sạch bản, sạch đường phố.

Phó Chủ tịch UBND xã Tông Cọ Lò Văn Hảo cho biết: Trước đây, trên địa bàn xã còn có tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nuôi gia súc dưới gầm sàn, gây mất vệ sinh môi trường. Trước thực tế đó, xã đã chỉ đạo Hội phụ nữ xã thực hiện phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Đoàn xã tổ chức phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, đào hố xử lý rác thải; vận động từng hộ gia đình xây dựng chuồng trại chăn nuôi cách xa nơi ở, đặc biệt là chương trình Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng NTM của Huyện ủy Thuận Châu. Đến nay, ý thức người dân trong tham gia bảo vệ môi trường đã nâng lên, người dân hiểu mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình.

Hòa chung niềm vui của bà con trong ngày lễ ra quân, Trưởng bản Nà Lạn Lù Văn Sương chia sẻ: Hoạt động hôm nay rất có ý nghĩa với bà con, ai cũng vui và háo hức. Để giữ gìn vệ sinh bản làng, bản đã thường xuyên vận động nhân dân ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa. Với cây trồng hôm nay, cây sau khi trồng được chống, rào bảo vệ cẩn thận. Nhà nào có cây trước cửa sẽ được giao chăm sóc cây, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, tạo những hàng cây xanh tỏa bóng mát cho nông thôn Nà Lạn.

Anh Quàng Văn Doãn, người dân Nà Lạn phấn khởi: Hôm nay, được nhận cây giống, chúng tôi đã tham gia trồng cây dọc các tuyến đường của bản, các sườn đồi; và sẽ thường xuyên theo dõi, chăm sóc cây để giữ cây sống tốt, cũng như tiếp tục quét dọn đường để có các tuyến đường xanh sạch đẹp, để môi trường sống được trong lành.

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ ra quân do PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi lại:

a4.jpg
a5.jpg

Cây sau khi trồng được chống, rào bảo vệ cẩn thận.

a6.jpg
a7.jpg

Bà con Nà Lạn phấn khởi tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường.

a8.jpg
a9.jpg

a10.jpg
a11.jpg

Với ước mong, năm sau, sẽ có những hàng cây xanh tỏa bóng mát cho nông thôn Nà Lạn.

a12.jpg

Cây được trồng dọc các tuyến đường vào bản và trên các sườn đồi….

a14.jpg

Khơi thông, nạo vét cống rãnh....

a13.jpg

Rác thải sau khi thu gom, được Cty CP Môi trường Đô thị Sơn La Chi nhánh Thuận Châu xử lý theo quy định.

a15.jpg

Đây là hoạt động thiết thực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân, góp phần đưa Tông Cọ về đích NTM.

Bài liên quan
 • Sơn La: Đánh giá hoạt động bảo vệ môi trường niên vụ nông sản 2021-2022
  (TN&MT) - Ngày 17/6, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường với các cơ sở chế biến cà phê quy mô tập trung do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Hậu làm trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường tại 4 cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 27/11 đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO