Bà con Nà Lạn ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022

Nguyễn Nga | 22/06/2022, 15:45

(TN&MT) - Ngày 21/6, tại Nhà văn hóa bản Nà Lạn, xã Tông Cọ, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

a1.jpg

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu phát biểu phát động ra quân hưởng ứng.

Nằm cách trung tâm huyện Thuận Châu khoảng 20km, tuyến đường đến với Nà Lạn hôm nay rực rỡ sắc cờ hoa. Từ sáng sớm, bà con đã hào hứng rủ nhau đến Nhà văn hóa bản để nhận cây giống về trồng; cũng như chuẩn bị các dụng cụ để quét dọn, thu gom rác thải, tu sửa các tuyến đường.

Năm nay, huyện Thuận Châu chọn xã Tông Cọ là điểm tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, đây là xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2022, nhằm từng bước tạo thành phong trào thường xuyên, rộng lớn, huy động nhân dân có những hành động tích cực, hiệu quả góp phần giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

a2.jpg

Hơn 200 bà con nhân dân bản Nà Lạn tham gia hưởng ứng Chương trình.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu cho biết: Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và có những chuyển biến tích cực từ huyện đến cơ sở. Bước đầu đã hạn chế được tốc độ gia tăng ô nhiễm, khắc phục tình trạng xả rác thải tràn lan ra môi trường, tạo tiền đề quan trọng để đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường nông thôn đã được tổ chức thường xuyên, có hiệu quả, huy động được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.

Đặc biệt, việc triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã góp phần tích cực vào việc cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường khu vực nông thôn; vấn đề thu gom, xử lý rác thải từng bước được thực hiện có hiệu quả; các công trình, dự án về môi trường đã được Chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, xây dựng. Công tác cải tạo nhà ở, khuân viên, tường rào cây xanh, tạo cảnh quan khuân viên gia đình, bản làng xanh - sạch - đẹp được quan tâm. Bộ mặt môi trường nông thôn có chuyển biến tích cực.

Tại Lễ phát động, đông đảo bà con nhân dân đã tham gia trồng hơn 150 cây xanh các loại, gồm lát, sấu, anh đào...; tu sửa, quét dọn các tuyến đường liên bản, liên xã; chỉnh trang nhà cửa; khơi thông cống rãnh…

a3.jpg

Các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022.

"Theo kế hoạch, Lễ ra quân dự kiến được tổ chức từ đầu tháng 6, tuy nhiên, do tình hình mưa lũ thời gian qua diễn biến phức tạp nên huyện phải dời lịch đến hôm nay. Song, từ cuối tháng 5, huyện cũng đã giao các xã, thị trấn tổ chức các đợt ra quân làm sạch môi trường tại các tuyến đường giao thông, khu dân cư, trường học, bệnh viện, trụ sở các cơ quan, đơn vị.

Quét dọn, thu gom xử lý rác thải, phát quang bụi rậm xung quanh nơi ở và nơi làm việc, hè phố trước khu vực cơ quan… Duy tu, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; san lấp những nơi ứ đọng nước, rãnh thoát nước mặt, rãnh thoát nước thải sinh hoạt. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực trồng cây xanh, không xả rác, chất thải bừa bãi; đổ, bỏ rác đúng nơi quy định.

Không chăn thả gia súc, gia cầm tại nơi công cộng, đường phố. Không để vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng” – ông Nguyễn Minh Tiến thông tin thêm.

Tại buổi lễ, thay mặt tuổi trẻ xã Tông Cọ, Bí thư Đoàn xã Lù Văn Lang đã phát động kêu gọi thi đua trong đoàn thể thanh thiếu niên tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Với các hoạt động chính để cải thiện môi trường bao gồm: Phát động các đợt tổng vệ sinh trên toàn xã, tổ chức các đợt ra quân làm sạch môi trường như Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh…. Chung tay bảo vệ môi trường, chung tay vì một môi trường bền vững, với mục tiêu: Xanh biển, xanh rừng, xanh đất nước; Sạch làng, sạch bản, sạch đường phố.

Phó Chủ tịch UBND xã Tông Cọ Lò Văn Hảo cho biết: Trước đây, trên địa bàn xã còn có tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nuôi gia súc dưới gầm sàn, gây mất vệ sinh môi trường. Trước thực tế đó, xã đã chỉ đạo Hội phụ nữ xã thực hiện phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Đoàn xã tổ chức phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, đào hố xử lý rác thải; vận động từng hộ gia đình xây dựng chuồng trại chăn nuôi cách xa nơi ở, đặc biệt là chương trình Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng NTM của Huyện ủy Thuận Châu. Đến nay, ý thức người dân trong tham gia bảo vệ môi trường đã nâng lên, người dân hiểu mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình.

Hòa chung niềm vui của bà con trong ngày lễ ra quân, Trưởng bản Nà Lạn Lù Văn Sương chia sẻ: Hoạt động hôm nay rất có ý nghĩa với bà con, ai cũng vui và háo hức. Để giữ gìn vệ sinh bản làng, bản đã thường xuyên vận động nhân dân ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa. Với cây trồng hôm nay, cây sau khi trồng được chống, rào bảo vệ cẩn thận. Nhà nào có cây trước cửa sẽ được giao chăm sóc cây, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, tạo những hàng cây xanh tỏa bóng mát cho nông thôn Nà Lạn.

Anh Quàng Văn Doãn, người dân Nà Lạn phấn khởi: Hôm nay, được nhận cây giống, chúng tôi đã tham gia trồng cây dọc các tuyến đường của bản, các sườn đồi; và sẽ thường xuyên theo dõi, chăm sóc cây để giữ cây sống tốt, cũng như tiếp tục quét dọn đường để có các tuyến đường xanh sạch đẹp, để môi trường sống được trong lành.

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ ra quân do PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi lại:

a4.jpg
a5.jpg

Cây sau khi trồng được chống, rào bảo vệ cẩn thận.

a6.jpg
a7.jpg

Bà con Nà Lạn phấn khởi tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường.

a8.jpg
a9.jpg

a10.jpg
a11.jpg

Với ước mong, năm sau, sẽ có những hàng cây xanh tỏa bóng mát cho nông thôn Nà Lạn.

a12.jpg

Cây được trồng dọc các tuyến đường vào bản và trên các sườn đồi….

a14.jpg

Khơi thông, nạo vét cống rãnh....

a13.jpg

Rác thải sau khi thu gom, được Cty CP Môi trường Đô thị Sơn La Chi nhánh Thuận Châu xử lý theo quy định.

a15.jpg

Đây là hoạt động thiết thực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân, góp phần đưa Tông Cọ về đích NTM.

Bài liên quan
 • Sơn La: Đánh giá hoạt động bảo vệ môi trường niên vụ nông sản 2021-2022
  (TN&MT) - Ngày 17/6, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường với các cơ sở chế biến cà phê quy mô tập trung do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Hậu làm trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường tại 4 cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
(TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO