ASEAN ban hành kế hoạch hành động chống rác thải biển

Mai Đan | 29/05/2021, 12:39

(TN&MT) - Ngày 28/5, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ban hành Kế hoạch Hành động chống rác thải biển giai đoạn 2021-2025 nhằm cung cấp chiến lược chung tập trung vào giải pháp cho vấn đề này.

ASEAN ban hành kế hoạch hành động chống rác thải biển. Ảnh minh họa

Phát biểu tại lễ khởi động kế hoạch, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết, các vùng biển và bờ biển rất quan trọng đối với cuộc sống và sinh kế của người dân, song đang phải chịu áp lực lớn, đặc biệt là ô nhiễm rác thải đại dương có thể gây tổn hại sức khỏe con người cũng như làm suy giảm các ngành du lịch và đánh bắt cá quan trọng của khu vực.

“Kế hoạch hành động chống rác thải biển của ASEAN là phản ứng của tập thể, hướng tới tương lai của các nước thành viên ASEAN, nhằm hỗ trợ các chính sách và nền tảng khu vực và huy động các nguồn lực để bổ sung cho các hành động quốc gia hiện có”, Tổng thư ký Dato Lim nhấn mạnh.

Kế hoạch hành động sẽ được thực hiện trong 5 năm tới, với 14 hành động khu vực dựa trên 4 trụ cột gồm hỗ trợ chính sách và lập kế hoạch; nghiên cứu, đổi mới và nâng cao năng lực; nhận thức, giáo dục và tiếp cận cộng đồng và huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Kế hoạch sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các quốc gia thành viên xúc tiến, hợp tác và áp dụng các giải pháp lâu dài liên quan đến việc sử dụng và quản lý nhựa.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết: “Được xây dựng dựa trên Tuyên bố Bangkok về chống rác thải đại dương tại khu vực ASEAN và Khuôn khổ hành động ASEAN về rác thải đại dương, Kế hoạch hành động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ASEAN đạt được tầm nhìn này, cũng như bảo vệ và duy trì các môi trường biển quan trọng cho thế hệ mai sau".

Kế hoạch hành động chống rác thải biển hỗ trợ cam kết chung của ASEAN trong việc giảm sử dụng nhựa, thu gom và tái chế. Kế hoạch hành động hướng dẫn cho các quốc gia loại bỏ nhựa dùng một lần, hài hòa hóa các chính sách khu vực về tái chế và tiêu chuẩn đóng gói nhựa, đồng thời tăng cường đo lường và giám sát các rác thải nhựa trên biển trong khu vực. Các biện pháp phối hợp này cũng sẽ giúp nâng cao các nền tảng khu vực về đổi mới, đầu tư và đào tạo.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết, rác thải nhựa đại dương là một thách thức lớn đối với khu vực và cần có hành động tập thể mạnh mẽ để giải quyết thách thức này.

Theo bà Victoria Kwakwa, WB đã hỗ trợ Ban Thư ký ASEAN và các quốc gia thành viên ASEAN trong việc soạn thảo Kế hoạch hành động toàn diện này như một khuôn khổ cho hành động chung và trách nhiệm giải trình. Đồng thời, WB cũng đã tiến hành các hoạt động đánh giá, hỗ trợ chính sách và đầu tư trên toàn khu vực.

Được thông qua trước ngày Môi trường Thế giới (5/6) và ngày Đại dương Thế giới (8/6), Kế hoạch hành động chống rác thải biển là một cột mốc quan trọng với khu vực ASEAN, thể hiện cam kết tập thể mới, mạnh mẽ hơn thông qua các hành động khu vực, phù hợp với các chương trình nghị sự quốc gia nhằm giải quyết các thách thức môi trường nghiêm trọng.

Theo Tổng hợp từ asean.org
Copy Link
Bài liên quan
 • Kêu gọi các nước ASEAN phấn đấu vì mục tiêu Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) – Ngày 29/9, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) diễn ra tại Manila (Philippines) để thảo luận về các kế hoạch năng lượng trong khu vực, hướng tới mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris giữ nhiệt độ tăng lên toàn cầu dưới 1,5 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hạn hán lịch sử đe dọa xóa sổ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng ở Kenya
(TN&MT) - Trận hạn hán tồi tệ nhất của Kenya trong 4 thập kỷ đã làm chết gần 2% số ngựa vằn quý hiếm nhất thế giới trong vòng 3 tháng, và làm chết số voi gấp 25 lần bình thường trong cùng thời kỳ.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng trăm tình nguyện viên tham gia làm sạch bờ biển ở Philippines
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Làm sạch biển 17/9, hàng trăm tình nguyện viên đã tham gia sự kiện làm sạch môi trường dọc khu vực bờ biển của Vịnh Manila đang ô nhiễm ở thủ đô của Philippines.
 • Nắng nóng khiến số ca tử vong trong tháng 7 tại EU tăng cao nhất từ đầu năm tới nay
  (TN&MT) - Văn phòng thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, EU đã chứng kiến ​​số người chết trong tháng 7 vừa qua tăng cao hơn 16% so với bình thường do đợt nắng nóng kỷ lục tấn công các khu vực của lục địa này. Đây cũng là tháng có số người tử vong cao nhất từ đầu năm tới nay.
 • Thụy Sĩ có thể đạt mục tiêu giảm CO2 với gói giải pháp hỗ trợ 156 tỷ USD
  (TN&MT) - Liên minh Vì bền vững Thụy Sĩ và Tập đoàn Tư vấn Boston (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, Thụy Sĩ có thể đạt được mục tiêu giảm 50% lượng khí thải carbon vào năm 2030 thông qua gói các biện pháp trị giá khoảng 150 tỷ franc Thụy Sĩ (156 tỷ USD).
 • Nhiều quốc gia ghi nhận số vụ phá rừng gia tăng
  (TN&MT) - Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, sự tàn phá rừng kinh hoàng đang xảy ra không chỉ trên khắp Amazon, mà còn ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Indonesia.
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Các nước đang phát triển phải trả giá đắt do sự tàn phá thiên nhiên ở quy mô lớn
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres vừa cảnh báo, sự tàn phá của thiên tai ở quy mô lớn khiến các nước đang phát triển phải trả giá đắt. Cảnh báo được ông Guterres đưa ra trong chuyến thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan vừa qua nhằm nâng cao nhận thức của thế giới về hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu ở châu Phi có thể gây bất ổn cho các quốc gia và toàn khu vực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy, căng thẳng về nguồn nước và những hiểm họa như hạn hán và lũ lụt đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng, nền kinh tế và hệ sinh thái châu Phi.
 • Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng nước uống
  (TN&MT) - Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Water Research, các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, cháy rừng - hậu quả của biến đổi khí hậu đang gia tăng và đang làm thay đổi môi trường. Một ví dụ điển hình được nghiên cứu chỉ ra là vùng nông thôn trong lưu vực hồ Rappbode ở phía Đông Harz - hồ chứa nước lớn nhất ở Đức và cung cấp nước cho khoảng 1 triệu người.
 • Châu Âu công bố vệ tinh cắt lớp bầu khí quyển để cảnh báo sớm thời tiết cực đoan
  (TN&MT) - Ngày 7/9, châu Âu công bố vệ tinh đầu tiên trong chùm vệ tinh trị giá 4 tỷ euro được thiết kế để đưa ra cảnh báo sớm hơn về thời tiết cực đoan đang gây ra sự tàn phá trên toàn cầu.
 • Australia thông qua luật không phát thải ròng vào năm 2050
  (TN&MT) - Ngày 8/9, Quốc hội Australia đã thông qua luật cho phép chính phủ cam kết cắt giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030 và không phát thải ròng vào năm 2050, với sự ủng hộ của đảng Greens và các thành viên độc lập.
 • Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng do nắng nóng và cháy rừng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, sự gia tăng tần suất, cường độ và thời gian của các đợt nắng nóng sẽ không chỉ làm gia tăng các vụ cháy rừng trong thế kỷ này mà còn làm chất lượng không khí xấu đi - gây hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO