ASEAN ban hành kế hoạch hành động chống rác thải biển

Mai Đan | 29/05/2021, 12:39

(TN&MT) - Ngày 28/5, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ban hành Kế hoạch Hành động chống rác thải biển giai đoạn 2021-2025 nhằm cung cấp chiến lược chung tập trung vào giải pháp cho vấn đề này.

ASEAN ban hành kế hoạch hành động chống rác thải biển. Ảnh minh họa

Phát biểu tại lễ khởi động kế hoạch, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết, các vùng biển và bờ biển rất quan trọng đối với cuộc sống và sinh kế của người dân, song đang phải chịu áp lực lớn, đặc biệt là ô nhiễm rác thải đại dương có thể gây tổn hại sức khỏe con người cũng như làm suy giảm các ngành du lịch và đánh bắt cá quan trọng của khu vực.

“Kế hoạch hành động chống rác thải biển của ASEAN là phản ứng của tập thể, hướng tới tương lai của các nước thành viên ASEAN, nhằm hỗ trợ các chính sách và nền tảng khu vực và huy động các nguồn lực để bổ sung cho các hành động quốc gia hiện có”, Tổng thư ký Dato Lim nhấn mạnh.

Kế hoạch hành động sẽ được thực hiện trong 5 năm tới, với 14 hành động khu vực dựa trên 4 trụ cột gồm hỗ trợ chính sách và lập kế hoạch; nghiên cứu, đổi mới và nâng cao năng lực; nhận thức, giáo dục và tiếp cận cộng đồng và huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Kế hoạch sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các quốc gia thành viên xúc tiến, hợp tác và áp dụng các giải pháp lâu dài liên quan đến việc sử dụng và quản lý nhựa.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết: “Được xây dựng dựa trên Tuyên bố Bangkok về chống rác thải đại dương tại khu vực ASEAN và Khuôn khổ hành động ASEAN về rác thải đại dương, Kế hoạch hành động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ASEAN đạt được tầm nhìn này, cũng như bảo vệ và duy trì các môi trường biển quan trọng cho thế hệ mai sau".

Kế hoạch hành động chống rác thải biển hỗ trợ cam kết chung của ASEAN trong việc giảm sử dụng nhựa, thu gom và tái chế. Kế hoạch hành động hướng dẫn cho các quốc gia loại bỏ nhựa dùng một lần, hài hòa hóa các chính sách khu vực về tái chế và tiêu chuẩn đóng gói nhựa, đồng thời tăng cường đo lường và giám sát các rác thải nhựa trên biển trong khu vực. Các biện pháp phối hợp này cũng sẽ giúp nâng cao các nền tảng khu vực về đổi mới, đầu tư và đào tạo.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết, rác thải nhựa đại dương là một thách thức lớn đối với khu vực và cần có hành động tập thể mạnh mẽ để giải quyết thách thức này.

Theo bà Victoria Kwakwa, WB đã hỗ trợ Ban Thư ký ASEAN và các quốc gia thành viên ASEAN trong việc soạn thảo Kế hoạch hành động toàn diện này như một khuôn khổ cho hành động chung và trách nhiệm giải trình. Đồng thời, WB cũng đã tiến hành các hoạt động đánh giá, hỗ trợ chính sách và đầu tư trên toàn khu vực.

Được thông qua trước ngày Môi trường Thế giới (5/6) và ngày Đại dương Thế giới (8/6), Kế hoạch hành động chống rác thải biển là một cột mốc quan trọng với khu vực ASEAN, thể hiện cam kết tập thể mới, mạnh mẽ hơn thông qua các hành động khu vực, phù hợp với các chương trình nghị sự quốc gia nhằm giải quyết các thách thức môi trường nghiêm trọng.

Theo Tổng hợp từ asean.org
Copy Link
Bài liên quan
  • Kêu gọi các nước ASEAN phấn đấu vì mục tiêu Thỏa thuận Paris
    (TN&MT) – Ngày 29/9, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) diễn ra tại Manila (Philippines) để thảo luận về các kế hoạch năng lượng trong khu vực, hướng tới mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris giữ nhiệt độ tăng lên toàn cầu dưới 1,5 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO