ASEAN ban hành kế hoạch hành động chống rác thải biển

Mai Đan | 29/05/2021, 12:39

(TN&MT) - Ngày 28/5, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ban hành Kế hoạch Hành động chống rác thải biển giai đoạn 2021-2025 nhằm cung cấp chiến lược chung tập trung vào giải pháp cho vấn đề này.

ASEAN ban hành kế hoạch hành động chống rác thải biển. Ảnh minh họa

Phát biểu tại lễ khởi động kế hoạch, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết, các vùng biển và bờ biển rất quan trọng đối với cuộc sống và sinh kế của người dân, song đang phải chịu áp lực lớn, đặc biệt là ô nhiễm rác thải đại dương có thể gây tổn hại sức khỏe con người cũng như làm suy giảm các ngành du lịch và đánh bắt cá quan trọng của khu vực.

“Kế hoạch hành động chống rác thải biển của ASEAN là phản ứng của tập thể, hướng tới tương lai của các nước thành viên ASEAN, nhằm hỗ trợ các chính sách và nền tảng khu vực và huy động các nguồn lực để bổ sung cho các hành động quốc gia hiện có”, Tổng thư ký Dato Lim nhấn mạnh.

Kế hoạch hành động sẽ được thực hiện trong 5 năm tới, với 14 hành động khu vực dựa trên 4 trụ cột gồm hỗ trợ chính sách và lập kế hoạch; nghiên cứu, đổi mới và nâng cao năng lực; nhận thức, giáo dục và tiếp cận cộng đồng và huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Kế hoạch sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các quốc gia thành viên xúc tiến, hợp tác và áp dụng các giải pháp lâu dài liên quan đến việc sử dụng và quản lý nhựa.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết: “Được xây dựng dựa trên Tuyên bố Bangkok về chống rác thải đại dương tại khu vực ASEAN và Khuôn khổ hành động ASEAN về rác thải đại dương, Kế hoạch hành động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ASEAN đạt được tầm nhìn này, cũng như bảo vệ và duy trì các môi trường biển quan trọng cho thế hệ mai sau".

Kế hoạch hành động chống rác thải biển hỗ trợ cam kết chung của ASEAN trong việc giảm sử dụng nhựa, thu gom và tái chế. Kế hoạch hành động hướng dẫn cho các quốc gia loại bỏ nhựa dùng một lần, hài hòa hóa các chính sách khu vực về tái chế và tiêu chuẩn đóng gói nhựa, đồng thời tăng cường đo lường và giám sát các rác thải nhựa trên biển trong khu vực. Các biện pháp phối hợp này cũng sẽ giúp nâng cao các nền tảng khu vực về đổi mới, đầu tư và đào tạo.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết, rác thải nhựa đại dương là một thách thức lớn đối với khu vực và cần có hành động tập thể mạnh mẽ để giải quyết thách thức này.

Theo bà Victoria Kwakwa, WB đã hỗ trợ Ban Thư ký ASEAN và các quốc gia thành viên ASEAN trong việc soạn thảo Kế hoạch hành động toàn diện này như một khuôn khổ cho hành động chung và trách nhiệm giải trình. Đồng thời, WB cũng đã tiến hành các hoạt động đánh giá, hỗ trợ chính sách và đầu tư trên toàn khu vực.

Được thông qua trước ngày Môi trường Thế giới (5/6) và ngày Đại dương Thế giới (8/6), Kế hoạch hành động chống rác thải biển là một cột mốc quan trọng với khu vực ASEAN, thể hiện cam kết tập thể mới, mạnh mẽ hơn thông qua các hành động khu vực, phù hợp với các chương trình nghị sự quốc gia nhằm giải quyết các thách thức môi trường nghiêm trọng.

Theo Tổng hợp từ asean.org
Copy Link
Bài liên quan
 • Kêu gọi các nước ASEAN phấn đấu vì mục tiêu Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) – Ngày 29/9, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) diễn ra tại Manila (Philippines) để thảo luận về các kế hoạch năng lượng trong khu vực, hướng tới mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris giữ nhiệt độ tăng lên toàn cầu dưới 1,5 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Các thảm họa khí hậu liên quan mật thiết đến con người
  (TN&MT) - Một nghiên cứu mới đây của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho thấy, hoạt động của con người là tác nhân chủ yếu gây nên biến đổi khí hậu và các thảm họa khí hậu như lốc xoáy, lũ lụt và hạn hán… xảy ra cùng lúc ở nhiều nơi trên thế giới nhưng lại có mối liên hệ đáng kể với nhau.
 • Bão lớn đổ bộ miền Bắc Philippines khiến hàng nghìn người phải di tản
  (TN&MT) - Ngày 12/9, các nhà chức trách Philippines cho biết, một số cộng đồng vẫn bị ngập lụt và không có điện sau khi một cơn bão mạnh tấn công các hòn đảo cực Bắc của Philippines, khiến hàng nghìn người phải di tản.
 • Bão Chanthu càn quét Philippines, đổ bộ trực tiếp Trung Quốc
  (TN&MT) - Ngày 11/9, bão Chanthu đã đổ bộ vào miền Bắc Philippines, gây mưa lớn và gió manh, khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa. Sau khi tấn công Philippines, bão Chanthu đang đổ bộ trực tiếp vào Đài Loan, Trung Quốc.
 • Nạn phá rừng Amazon ở Brazil giảm tháng thứ hai, nhưng vẫn ở mức cao
  (TN&MT) - Theo số liệu sơ bộ của chính phủ Brazil được công bố vào ngày 10/9, tình trạng phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8, so với một năm trước. Số liệu về nạn phá rừng trong năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại cũng cho thấy sự giảm nhẹ.
 • Hơn 1.000 người sơ tán do cháy rừng ở Tây Ban Nha
  (TN&MT) - Gió mạnh bất thường và nhiệt độ cao vào cuối mùa hè đã cản trở nỗ lực khắc phục đám cháy rừng gần một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở miền Nam Tây Ban Nha vào ngày 10/9. Trận cháy rừng đã khiến hơn 1.000 người phải rời bỏ nhà cửa và một nhân viên khẩn cấp thiệt mạng.
 • Trung Quốc hối thúc ứng phó bão kép Conson và Chanthu
  (TN&MT) - Tân Hoa Xã đưa tin, Cơ quan Kiểm soát lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán Trung Quốc đã kêu gọi giám sát chặt chẽ và ứng phó kịp thời với hai cơn bão Conson và Chanthu ở các khu vực phía Nam và Đông Nam đất nước.
 • Cần hành động chống biến đổi khí hậu để giảm cháy rừng và lũ lụt
  (TN&MT) - Trước thực tế hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Amina Mohammed mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế mức tăng nhiệt độ đến mục tiêu đã thống nhất là 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp.
 • Siêu bão Chanthu tăng cấp nhanh chóng đổ bộ Trung Quốc
  (TN&MT) - CNN đưa tin, bão Chanthu tăng cấp nhanh chóng đang hướng về Đài Loan và bờ biển phía Nam của nước này.
 • Cần tăng kinh phí để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Sau cảnh báo từ Ủy ban liên chính phủ của Liên Hợp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (IPCC) vào tháng 8 rằng thời tiết khắc nghiệt và nước biển dâng đang ngày càng gia tăng hơn dự kiến, nhiều nhà lãnh đạo vừa kêu gọi cần có thêm kinh phí và ý chí chính trị để giúp cộng đồng thích nghi với thực tế mới.
 • Cháy rừng ở Tây Ban Nha thiêu rụi 1.000 ha rừng
  (TN&MT) - Ngày 7/9, một vụ cháy rừng ở vùng Galicia, phía Tây Bắc Tây Ban Nha đã thiêu rụi 1.000 ha rừng (2.500 mẫu Anh).
 • New Zealand trải qua mùa đông ấm nhất lịch sử
  (TN&MT) - Ngày 6/9, tờ Guardian (Anh) đưa tin, nhiệt độ ở New Zealand trong ba tháng tính đến cuối tháng 8, cao hơn 1,3 độ C so với mức trung bình dài hạn và cao hơn mức kỷ lục được ghi nhận trong năm 2020. Giới khoa học cho rằng, biến đổi khí hậu đang khiến nhiệt độ cao hơn bao giờ hết.
 • Hơn 200 tạp chí kêu gọi hành động khẩn cấp chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lần đầu tiên, hơn 200 tạp chí sức khỏe trên toàn thế giới sẽ xuất bản một bài xã luận nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới thực hiện các biện pháp chống lại khủng hoảng khí hậu - mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng.
 • Ít nhất 46 người Mỹ thiệt mạng do bão Ida
  (TN&MT) - Tân Hoa Xã đưa tin, ít nhất 46 người đã thiệt mạng do cơn bão Ida trên khắp vùng Đông Bắc nước Mỹ từ ngày 1-2/9.
 • Cải thiện chất lượng không khí là "chìa khóa" giải quyết khủng hoảng môi trường
  (TN&MT) - Báo cáo toàn cầu mới về ô nhiễm không khí do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) công bố ngày 2/9 nhấn mạnh, chất lượng không khí được cải thiện là chìa khóa để giải quyết bộ ba cuộc khủng hoảng gồm biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm và chất thải.
 • Bão Ida gây mưa kỷ lục, 2 bang ở Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp
  (TN&MT) - Ngày 2/9, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, mưa kỷ lục do bão Ida gây ra đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và buộc hai bang New York và New Jersey của Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO