Asanzo và nhiều doanh nghiệp sẽ sát cánh cùng Bộ TN&MT dần loại bỏ túi ni lon

Quyết Thắng - Mai Đan | 18/01/2022, 20:07

(TN&MT) - Nếu các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng chung tay hành động vì môi trường và hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường thì trong tương lai không xa, chúng ta có thể đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa.

Đó là mong muốn của ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo khi ông chia sẻ với PV Báo Tài nguyên và Môi trường bên lề Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) nhiệm kỳ 2022-2027 được tổ chức mới đây tại Hà Nội. Người đứng đầu Tập đoàn Asanzo đã được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo cam kết đồng hành cùng Bộ TN&MT giảm thiểu rác thải nhựa. Ảnh: Asanzo.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong ngành hàng tiêu dùng cam kết với Bộ TN&MT trong việc thay thế ni lon nhựa bao gói sản phẩm bằng giấy tái chế, Tập đoàn Asanzo đã tạo hiệu ứng tốt với các sản phẩm của chính Tập đoàn, bởi giấy tái chế có tính hút ẩm tốt và là vật liệu thân thiện với môi trường hơn túi ni lon.

Người đứng đầu Tập đoàn điện tử Top 3 thị trường chia sẻ, việc loại bỏ túi ni lon và chuyển sang giấy tái chế đòi hỏi kinh phí tương đối lớn, với chi phí bao bì tăng đến 30%. Mặc dù vậy, Tập đoàn coi việc chuyển đổi này là một trong những chiến lược quan trọng để phát triển bền vững, hướng đến kinh tế tuần hoàn và bảo vệ môi trường.

Cam kết thay thế ni lon nhựa bao gói sản phẩm bằng giấy tái chế được Asanzo đưa ra đã gần 2 năm. Trong khoảng thời gian này, Tập đoàn đã trải qua nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn nỗ lực kêu gọi, trong đó các câu lạc bộ bóng đá của Tập đoàn đã yêu cầu các cầu thủ truyền thông đến người tiêu dùng tác hại của túi ni lon và tiến tới loại bỏ các sản phẩm có ni lon.

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Asanzo phát biểu tại Đại hội thành lập EPMA. Ảnh: EPMA.

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cho rằng, để kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng những sản phẩm có chất thải nhựa, trước hết, cần kêu gọi các nhà sản xuất – những người đưa ra sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hiệp hội sẽ là nơi các thành viên của Hiệp hội có thể kêu gọi và động viên những nhà sản xuất chuyển đổi dần sang những sản phẩm thân thiện với môi trường để người tiêu dùng tiếp nhận và sử dụng những sản phẩm đó và tránh xả rác ra môi trường, gây hại môi trường sinh sống của người dân Việt Nam. Đó là mục tiêu lớn nhất mà Hiệp hội nói chung và Tập đoàn Asanzo nói riêng đặt ra và đang nỗ lực hướng tới.

Để đạt được mục tiêu trên, EPMA sẽ đi đầu từ những nhà sản xuất cho đến người tiêu dùng. Xác định nhiệm vụ lớn lao này, EPMA sẽ có nhiều việc phải làm, trong đó Hiệp hội đứng ở vai trò là nhà kinh doanh đầu tư cho các Trường đại học nghiên cứu về những dự án liên quan đến môi trường. EPMA không chỉ kêu gọi mà còn cam kết sẽ dành kinh phí để các chuyên gia, các nhà khoa học, các thầy cô trong Trường nghiên cứu về những dự án liên quan đến sinh phế phẩm và môi trường, từ đó giới thiệu đến các nhà sản xuất và kết nối họ để có thể sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nhà máy của Tập đoàn Asanzo, tháng 3/2020. Ảnh: Hữu Khoa, VnExpress.

“Hiệp hội sẽ kết nối và hỗ trợ các nhà sản xuất, kết nối và giới thiệu cho họ không chỉ những sản phẩm trong nước mà cả những sản phẩm ở nước ngoài để họ có thể sản xuất được những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo tiêu chí thân thiện với môi trường”, ông Phạm Văn Tam nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo kỳ vọng, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam sẽ là nơi hội tụ của giới trí thức khoa học và công nghệ, cùng chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Tập đoàn Asanzo nói riêng và các thành viên của EPMA nói chung đã bắt đầu chuyển hướng sang nghiên cứu, phát triển sản xuất các vật liệu và sản phẩm thân thiện với môi trường như các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hay các sản phẩm có tính năng tự phân hủy sinh học, thân thiện môi trường. Trong tương lai, ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường sẽ phát triển nhanh, mạnh và mở rộng quy mô hoạt động, nhiều nhà máy sản xuất vật liệu, nguyên liệu, chế tạo sản phẩm gia dụng, xây dựng, tiêu dùng sẽ tiếp tục ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn cho các giải pháp về môi trường.

Bài liên quan
 • ASANZO tiên phong thực hiện cam kết sử dụng bao bì tái chế thay nilon
  (TN&MT) - Trước tình trạng rác thải nilon gây ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng, đầu tháng 04 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các siêu thị, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO