Áp dụng nghiên cứu khoa học về quản lý đất đai trong đại học và thực tiễn

Thuỵ Khanh | 07/12/2022, 17:17

(TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã và đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý đất đai.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với TS. Vũ Lệ Hà, Trưởng bộ môn Công nghệ thông tin trong Quản lý đất đai – Khoa Quản lý đất đai - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xung quanh nội dung này.

img_8203.jpg
TS. Vũ Lệ Hà - Trưởng Trưởng bộ môn Công nghệ thông tin trong Quản lý đất đai – Khoa Quản lý đất đai – Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

PV: Bà có thể chia sẻ những nghiên cứu tiêu biểu để hướng dẫn cho sinh viên áp dụng trong việc làm đề tài khoa học, đồ án tốt nghiệp?

TS. Vũ Lệ Hà: Đất đai là nền tảng cho mọi hoạt động, cũng là nội dung quan trọng trong kế hoạch xây dựng Luật của Quốc hội, được cả nước rất quan tâm, vì vậy, trong nghiên cứu, tôi đặc biệt quan tâm đến hướng nghiên cứu chính về Hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai, bởi đây chính là công cụ để thực hiện tốt nhất công tác quản lý hiện đại, giúp Chính phủ quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai và cung cấp dịch vụ công cho người dân.

Xây dựng và triển khai tốt hoạt động của Hệ thống thông tin đất đai và CSDL đất đai là các yếu tố quan trọng góp phần vào khả năng phát triển ổn định kinh tế - xã hội. Đây là hạ tầng mềm - công cụ cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngoài ra, trong Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), tôi cũng tham gia góp ý và đã đề xuất được một số hướng nghiên cứu chính để phục vụ xây dựng các văn bản pháp luật như Nghị định, Thông tư,… và nghiên cứu đề xuất những giải pháp thực hiện về quy hoạch xây dựng công tác quy hoạch sử dụng đất trong điều kiện biến đổi khí hậu, thực hiện như thế nào cho có hiệu quả.

Từ đó, tôi hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học liên quan đến các vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai, trong xây dựng hệ thống thông tin và CSDL đất đai, chuyển đổi số trong quản lý sử dụng đất đai, chuyển đổi số trong công tác văn thư, lưu trữ tư liệu đất đai… đồng thời, cũng nghiên cứu thêm một số hướng nghiên cứu như sự tiếp cận đất đai của các chủ sử dụng đất, tổ chức, doanh nghiệp, hoặc người dân.

PV: Từ việc hướng dẫn sinh viên, làm thế nào để họ có thể tiếp cận, phát triển hướng nghiên cứu, cũng như đạt được kết quả về lĩnh vực quản lý đất đai và có thể áp dụng được vào thực tiễn, thưa bà?

TS. Vũ Lệ Hà: Để thực hiện một dự án về nghiên cứu khoa học (NCKH), trước hết, các sinh viên phải có được ý tưởng, phát hiện vấn đề nghiên cứu và cần phải chủ động tìm hiểu tài liệu tổng quan về vấn đề nghiên cứu đó, có thể qua thư viện của Nhà trường hoặc qua các đề tài, dự án đã thực hiện, qua sách, báo, tạp chí và mạng internet...

Đồng thời, việc thực hiện các đề tài, dự án NCKH về lĩnh vực quản lý đất đai đòi hỏi sự kết hợp từ các giảng viên, các thầy cô phải lồng ghép các kinh nghiệm, ý tưởng nghiên cứu, chia sẻ tới các sinh viên qua các tiết học, môn học, qua các câu chuyện về kinh nghiệm thực hiện đề tài, dự án, kinh nghiệm nghề nghiệp, vị trí việc làm trong tương lai của các em có thể làm gắn với thực tế và nghiên cứu khoa học.

buoi-hoc-tren-lop-(1).jpeg
Buổi học trên lớp của thầy và trò, trao đổi về lĩnh vực nghiên cứu khoa học Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Bên cạnh đó, việc cập nhật, thay đổi, bổ sung các chính sách về quản lý đất đai cũng cần được thầy cô thường xuyên cập nhật, chia sẻ đến các em qua các học phần học tập trên giảng đường. Thường xuyên tổ chức các hoạt động seminar (hội thảo, nghiên cứu khoa học) các chuyên đề về quản lý đất đai, chia sẻ, giới thiệu về các nghiên cứu tiêu biểu của giảng viên và sinh viên trong khoa đã thực hiện được đến với các sinh viên khóa mới.

Qua đó, để việc nghiên cứu đạt hiệu quả cao hơn, các em cần lập một nhóm từ 3-5 bạn có cùng đam mê nghiên cứu khoa học để tìm hiểu và thực hiện đề tài qua các vấn đề bất cập trên thực tế trong lĩnh vực quản lý đất đai đã được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, cùng kiến thức đã được học, đam mê nghiên cứu, sự tư vấn của thầy cô hướng dẫn để xây dựng đề cương, kế hoạch nghiên cứu để có thể thu được các kết quả nghiên cứu hiệu quả.

Cũng chính đó, mới có thể đưa ra được nhiều hướng nghiên cứu chuyên sâu có mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai; cơ sở dữ liệu giá đất của các địa phương; ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng bản đồ chuyên đề, đánh giá biến động sử dụng đất.

Một số đề tài, đề xuất giải pháp chính sách đối với chế độ quản lý và sử dụng các loại đất, chính sách thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chính sách tài chính đất đai, giá đất, quy hoạch sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất...

PV: Để phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nhà trường xây dựng định hướng và thực hiện những lộ trình ra sao, thưa bà?

TS. Vũ Lệ Hà: Nhà trường đã thành lập các nhóm nghiên cứu theo từng lĩnh vực đào tạo chuyên ngành của Khoa Quản lý đất đai với các thầy cô làm nòng cốt trong nhóm để thực hiện các công trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ nghiên cứu các cấp.

Đồng thời, hợp tác, phối hợp cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý đất đai, các đơn vị chuyên môn để có những đặt hàng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cho cả giảng viên, sinh viên của khoa Quản lý đất đai nhằm đáp ứng yêu cầu, sản phẩm của đơn vị đặt hàng.

Giao cho Đoàn Thanh niên Khoa Quản lý đất đai thường xuyên tuyên truyền, tổ chức các hoạt động của Khoa để giúp sinh viên được tiếp cận nhiều hơn với nghiên cứu khoa học.

310333383_2345091882333468_2067421704720658856_n.jpeg
Nhà trường tổ chức nhiều Hội thảo nghiên cứu khoa học cho học sinh, sinh viên ứng dụng vào thực tiễn

Nhà trường cần xây dựng cơ chế khen thưởng phù hợp để có nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên có kết quả tốt, có ý nghĩa thực tiễn cao, mang lại hiệu quả trong thực tế. Nâng cao năng lực, thành tích nghiên cứu cho giảng viên trong khoa qua việc tham gia thực hiện các chương trình, đề tài, dự án, các công bố khoa học, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn.

Thời gian tới, Khoa Quản lý đất đai đã xây dựng một số định hướng nghiên cứu cho sinh viên phù hợp với những định hướng chung của ngành và liên ngành, phù hợp với nhu cầu xã hội. Cụ thể, như hiện nay, ngành Quản lý đất đai đang tập trung nỗ lực thực hiện chuyển đổi số các hoạt động của ngành, do đó, các hướng nghiên cứu cũng tập trung vào hướng đánh giá thực trạng và tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý đất đai tại các địa phương, các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, còn có các nghiên cứu đề xuất chính sách và giải pháp nâng cao hiệu quả việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai cũng là một trong các hướng nghiên cứu thu hút nhiều sự hứng thú của sinh viên và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT
(TN&MT) - Ngày 8/02/2023, thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Hà Thu Trang giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Tập trung nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với dịch bệnh Covid - 19; đồng thời, phục hồi sản xuất, kinh doanh tạo động lực thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng phát triển nhanh, bền vững.
 • Báo Tài nguyên và Môi trường: Kỳ vọng tuổi 18
  (TN&MT) - Xuân Quý Mão 2023, Báo TN&MT bước vào tuổi 18. Mỗi mùa xuân về, trong niềm vui chung “Mừng Đảng, mừng xuân” của đất nước, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Báo TN&MT luôn cảm thấy ý nghĩa và tự hào hơn khi Ngày thành lập của Báo trùng với sự kiện đặc biệt trọng đại của đất nước: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2).
 • Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Nguyễn Huệ vừa ký ban hành Kế hoạch số 163/STNMT-VP gửi các đơn vị trực thuộc Sở về việc phát động phong trào thi đua và đăng ký thi đua năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.
 • Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
  Chiều ngày 31/1, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã trao quyết định của Bộ TN&MT bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia - Bộ TN&MT giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.
 • Đại hội Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028
  (TN&MT) - Ngày 31/01, tại TP.HCM, Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội kêu gọi toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, lao động trong Khối cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
 • Những hình ảnh tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão ở Ba Vì, Hà Nội
  (TN&MT) - Sáng 27/1 (Mùng 6 Tết Quý Mão 2023), tại mảnh đất thiêng liêng địa linh nhân kiệt lịch sử K9-Đá Chông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường vui mừng cùng với Bộ Quốc Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO