Anh Sơn (Nghệ An): Nhiều sai phạm tại mỏ đá Cty Hưng Phúc

05/05/2017, 00:00

(TN&MT) – Nằm khuất sâu trong xóm Nhân Tiến (xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), mỏ khai thác đá của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc ( Công ty Hưng Phúc) đang để xảy ra hàng loạt các sai phạm như khai thác sai quy trình, không làm quan trắc môi trường định kỳ, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…và đang bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên khai thác, chế biến.

Được biết, mỏ đá xóm Nhân Tiến được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác lần đầu vào năm 2008 với thời hạn 05 năm. Sau khi hết hạn thì đơn vị này lại xin cấp tiếp vào năm 2014 với thời hạn đến năm 2023, sau đó tiếp tục thay đổi thời hạn khai thác đến tận năm 2033 với diện tích trên 8,2ha.

Nước thải tại xưởng cưa xẻ đá tràn ra phía sau
Nước thải tại xưởng cưa xẻ đá tràn ra phía sau

Đây là một mỏ đá có quy mô rộng, trữ lượng đá lớn, bao gồm cả đá xây dựng và đá ốp lát đen có chất lượng khá tốt. Khu mỏ này nằm sát bên đường liên xã từ Cẩm Sơn đến Hoa Sơn và thị trấn Anh Sơn. Tuy nhiên, quá trình khai thác, chế biến đá của đơn vị này đã để xảy ra nhiều sai phạm cho đến nay chưa hề được khắc phục.

Đầu tiên phải kể đến quy trình khai thác đá tại đây đã để lộ những vỉa đá treo trông rất nguy hiểm. Những vỉa đá hàm ếch chĩa ra như sẵn sàng đổ sập xuống phía dưới lúc nào không hay. Và, thực tế đá tự sụt, lăn xuống phía dưới đã diễn ra nhiều lần tại khu mỏ này.

Cỏ cây sát đường phủ trắng bởi lớp bụi đá
Cỏ cây sát đường phủ trắng bởi lớp bụi đá

Theo quan sát của PV, khu mỏ nói trên có nhiều quả đồi, trong đó, quả đồi phía trong chủ yếu được Công ty Hưng Phúc tiến hành khai thác đá xây dựng như đá hộc, đá bây, đá 1x2; 2x4; 4x6… Còn khu phía gần đường thì chủ yếu tiến hành khai thác đá khối để đưa vào 02 xưởng cưa xẻ mới được xây dựng ngay dưới chân mỏ. Việc khai thác theo hình thức bạt từ dưới chân lèn lên khiến cho những vỉa đá treo hình thành chênh vênh trên vách núi trông rất nguy hiểm. Hơn nữa, những hòn đá lớn treo thành hình hàm ếch, trong khi hàng chục công nhân làm việc ngay phía dưới khiến cho ai chứng kiến cảnh tượng này không khỏi giật mình, nổi gai ốc.

Nước thải không qua xử lý từ xưởng đá
Nước thải không qua xử lý từ xưởng đá

Cũng tại phía chân lèn, đơn vị này đã cho xây dựng một xưởng cưa xẻ đá chỉ cách nơi gần chân lèn vài mét, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ đá ở đỉnh mỏ sập xuống đe dọa đến tính mạng của những công nhân đang làm việc trong xưởng cưa xẻ này. Điều này cũng vi phạm quy định của nhà nước về khoảng cách cũng như an toàn vệ sinh lao động.

Đặc biệt, tại 02 xưởng cưa xẻ đá của đơn vị này không hề có hệ thống xử lý lắng lọc nước thải mà hàng ngày tất cả nước thải phát sinh trong quá trình xẻ đá đều cho chảy thẳng ra môi trường. Lượng nước thải phát sinh trong quá trình xẻ đá được cho chảy tự do ra một con khe ở phía sau xưởng cưa. Sau đó, theo tự nhiên chảy đi khắp nơi khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Qua quan sát của PV, những làn nước thải có màu trắng đục xen lẫn màu đen của đá và dầu mỡ thải tuồn ra môi trường mỗi ngày có thể lên đến hàng vài chục mét khối. Những bụi cây gần xưởng cưa xẻ nằm sát bên đường liên xã bị phủ trắng bởi lớp bụi bặm trông rất đáng sợ.

Vô tư chảy ra môi trường, xuống khe suối gây ô nhiễm nghiêm trọng
Vô tư chảy ra môi trường, xuống khe suối gây ô nhiễm nghiêm trọng

Một người dân ở xóm Nhân Tiến, bức xúc: “Mỏ đá tại xóm chúng tôi hoạt động đã nhiều năm nay. Ngoài việc gây ồn ào và xe cộ chạy hư hỏng đường sá thì lâu nay thấy họ cưa xẻ đá nhưng không xử lý nước thải mà xả trực tiếp xuống khe suối khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Khu vực quanh mỏ đá chúng tôi có dám chăn thả trâu bò đâu, nước khe cũng đâu dám cho gia súc uống vì sợ độc”.

Khu mỏ khai thác sai quy trình
Khu mỏ khai thác sai quy trình

Được biết, liên quan đến những sai phạm tại mỏ khai thác đá của Công ty Hưng Phúc, ngày 15/3/2017, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1142/STNMT-KS “Về việc thực hiện quy định pháp luật trong khai thác, chế biến đá xây dựng theo Công văn số 622/UBND-NN ngày 06/02/2016 của UBND tỉnh Nghệ An”. Theo đó Công văn trên yêu cầu Công ty Hưng Phúc thực hiện nhiều nội dung còn tồn tại được phát hiện trong quá trình kiểm tra. Bao gồm: Thông báo giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Báo cáo định kỳ quản lý chất thải nguy hại, hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại. Thực hiện quan trắc, giám sát chất lượng môi trường và các nội dung khác theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Báo cáo định kỳ trong hoạt động khoáng sản; lập, quản lý lưu trữ bản đồ và bản vẽ mặt cắt hiện trạng mỏ; thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản đối với khu vực được cấp phép khai thác, báo cáo sản lượng khai thác, chế biến khoáng sản hàng năm theo quy định của pháp luật về khoáng sản hiện hành. Hoàn thiện hồ sơ và nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định. Cắm mốc các địa điểm khép góc khu vực được cấp phép và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác liên quan trong hoạt động khoáng sản theo quy định.

Công nhân làm việc trong môi trường không an toàn, thiếu bảo hộ lao động
Công nhân làm việc trong môi trường không an toàn, thiếu bảo hộ lao động

Đồng thời, Công văn cũng nêu rõ, thời hạn khắc phục các nội dung tồn tại nêu trên là 90 ngày kể từ ngày 15/3/2017. Nếu sau thời hạn trên mà Công ty Hưng Phúc vẫn không hoàn thành thì Sở TN&MT Nghệ An sẽ tham mưu UBND tỉnh này thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Chiều ngày 28/4/2017, trao đổi với PV, ông Cao Hữu Vĩnh – Giám đốc điều hành mỏ của Công ty Hưng Phúc, cho hay: “Chúng tôi đã nhận được văn bản của Sở TN&MT về những nội dung mà đơn vị còn tồn tại. Hiện, chúng tôi đang tiến hành khắc phục theo yêu cầu”. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi là hiện nay đơn vị đã khắc phục được những tồn tại gì thì ông Vĩnh nói: “Chúng tôi đang thuê đơn vị tư vấn làm”. Còn về hoạt động xả thải chưa xử lý ra môi trường trong quá trình cưa xẻ đá thì ông Vĩnh thừa nhận như thế là sai và sẽ có phương án trong thời gian sắp tới?

Xưởng chế biến đá ngay sát chân lèn, rất mất an toàn lao động
Xưởng chế biến đá ngay sát chân lèn, rất mất an toàn lao động

Trao đổi với PV, ông Đậu Xuân Phú – Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, cho hay: “Chúng tôi đã nhận được văn bản của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cũng như của UBND huyện Anh Sơn về vấn đề này. Hiện, Công ty Hưng Phúc vẫn đang hoạt động bình thường và chúng tôi sẽ giám sát chất lượng cũng như tiến độ thực hiện khắc phục những tồn tại của đơn vị nói trên”.

Cũng cần phải nói thêm rằng, mới đây nhất là ngày 21/4/2017, UBND huyện Anh Sơn đã có Công văn số 301/UBND-TNMT về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong hoạt động khoáng sản gửi Công ty Hưng Phúc. Trong đó công văn nêu rõ: “…Thời gian khắc phục tồn tại, hạn chế trong hoạt động khoáng sản theo yêu cầu (tức là hết ngày 15/6/2017) Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc không được phép hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh khoáng sản tại khu vực mỏ thuộc thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn. Công ty chỉ được phép các hoạt động trên khi đã hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế đã nêu; hoàn thiện hồ sơ liên quan lập báo cáo trình sở TN&MT, gửi UBND huyện Anh Sơn và Phòng TN&MT xem xét quyết định”.

Văn bản chỉ ra những tồn tại của Công ty Hưng Phúc
Văn bản chỉ ra những tồn tại của Công ty Hưng Phúc

Tuy nhiên, khi PV cùng với Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, Trưởng Công an xã Cẩm Sơn có mặt tại mỏ này vào trưa 28/4/2017 thì mọi hoạt động khai thác, cưa xẻ đá vẫn diễn ra bình thường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Việc một đơn vị khai thác, chế biến đá lớn hoạt động trên địa bàn nhưng để xảy ra hàng loạt sai phạm nhng không chịu khắc phục mà vãn ngang nhiên khai thác, chế biến đá là thể hiện sự xem thường pháp luật. Sự việc nói trên khiến cho dư luận không khỏi bất bình.

Báo  điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Tiệp


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản
  Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, có hiệu lực từ ngày 15/7/2023, thay thế Nghị định 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.
 • Cần một cơ chế chia sẻ nguồn lực giữa các địa phương sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Qua gần 10 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo tồn tài nguyên nước, hướng tới đảm bảo an ninh nguồn nước, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
 • Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ tăng, nước biển dâng và môi trường biển đối mặt với nguy cơ ô nhiễm đáng báo động. Vậy Thế giới và Việt Nam đã lấy chủ đề nào làm phương châm hành động để góp phần đạt mục tiêu “đảo ngược” xu thế ô nhiễm môi trường biển, mất cân bằng sinh thái?
 • Phân bổ hợp lý, hài hòa không gian biển
  (TN&MT) - Thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng các chiến lược, quy hoạch không gian biển.
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Đà Nẵng: Nghị định số 10/2023/NĐ-CP kịp thời tháo gỡ cấp bách một số nút thắt về đất đai, condotel
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Xu thế tất yếu
  (TN&MT) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 • Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
 • Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn): Quản lý tốt TNMT góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
  (TN&MT) - Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) có 21 đơn vị hành chính, 6 dân tộc anh em cùng chung sống. Huyện đã chú trọng triển khai các giải pháp nhằm phát huy nguồn lực tài nguyên, môi trường để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 28/5, tại Thanh Hóa, Khối Thi đua số I, Khối Thi đua số II, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác khoáng sản hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường biện pháp phòng chống hạn hán, đảm bảo an toàn công trình đê điều
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành các văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn công trình đê điều.
 • Đắk Nông: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  Xác định nguồn nước là một yếu tố rất quan trọng giúp địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng tài nguyên nước, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.
 • Cần có quy định để HTX nông nghiệp tích tụ, tập trung đất đai
  Đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, nên quy định thêm cơ chế để giúp hợp tác xã nông nghiệp tích tụ tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hình thành chuỗi chế biến, phân phối sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO