Anh Sơn (Nghệ An): Nhiều sai phạm tại mỏ đá Cty Hưng Phúc

05/05/2017, 00:00

(TN&MT) – Nằm khuất sâu trong xóm Nhân Tiến (xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), mỏ khai thác đá của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc ( Công ty Hưng Phúc) đang để xảy ra hàng loạt các sai phạm như khai thác sai quy trình, không làm quan trắc môi trường định kỳ, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…và đang bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên khai thác, chế biến.

Được biết, mỏ đá xóm Nhân Tiến được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác lần đầu vào năm 2008 với thời hạn 05 năm. Sau khi hết hạn thì đơn vị này lại xin cấp tiếp vào năm 2014 với thời hạn đến năm 2023, sau đó tiếp tục thay đổi thời hạn khai thác đến tận năm 2033 với diện tích trên 8,2ha.

Nước thải tại xưởng cưa xẻ đá tràn ra phía sau
Nước thải tại xưởng cưa xẻ đá tràn ra phía sau

Đây là một mỏ đá có quy mô rộng, trữ lượng đá lớn, bao gồm cả đá xây dựng và đá ốp lát đen có chất lượng khá tốt. Khu mỏ này nằm sát bên đường liên xã từ Cẩm Sơn đến Hoa Sơn và thị trấn Anh Sơn. Tuy nhiên, quá trình khai thác, chế biến đá của đơn vị này đã để xảy ra nhiều sai phạm cho đến nay chưa hề được khắc phục.

Đầu tiên phải kể đến quy trình khai thác đá tại đây đã để lộ những vỉa đá treo trông rất nguy hiểm. Những vỉa đá hàm ếch chĩa ra như sẵn sàng đổ sập xuống phía dưới lúc nào không hay. Và, thực tế đá tự sụt, lăn xuống phía dưới đã diễn ra nhiều lần tại khu mỏ này.

Cỏ cây sát đường phủ trắng bởi lớp bụi đá
Cỏ cây sát đường phủ trắng bởi lớp bụi đá

Theo quan sát của PV, khu mỏ nói trên có nhiều quả đồi, trong đó, quả đồi phía trong chủ yếu được Công ty Hưng Phúc tiến hành khai thác đá xây dựng như đá hộc, đá bây, đá 1x2; 2x4; 4x6… Còn khu phía gần đường thì chủ yếu tiến hành khai thác đá khối để đưa vào 02 xưởng cưa xẻ mới được xây dựng ngay dưới chân mỏ. Việc khai thác theo hình thức bạt từ dưới chân lèn lên khiến cho những vỉa đá treo hình thành chênh vênh trên vách núi trông rất nguy hiểm. Hơn nữa, những hòn đá lớn treo thành hình hàm ếch, trong khi hàng chục công nhân làm việc ngay phía dưới khiến cho ai chứng kiến cảnh tượng này không khỏi giật mình, nổi gai ốc.

Nước thải không qua xử lý từ xưởng đá
Nước thải không qua xử lý từ xưởng đá

Cũng tại phía chân lèn, đơn vị này đã cho xây dựng một xưởng cưa xẻ đá chỉ cách nơi gần chân lèn vài mét, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ đá ở đỉnh mỏ sập xuống đe dọa đến tính mạng của những công nhân đang làm việc trong xưởng cưa xẻ này. Điều này cũng vi phạm quy định của nhà nước về khoảng cách cũng như an toàn vệ sinh lao động.

Đặc biệt, tại 02 xưởng cưa xẻ đá của đơn vị này không hề có hệ thống xử lý lắng lọc nước thải mà hàng ngày tất cả nước thải phát sinh trong quá trình xẻ đá đều cho chảy thẳng ra môi trường. Lượng nước thải phát sinh trong quá trình xẻ đá được cho chảy tự do ra một con khe ở phía sau xưởng cưa. Sau đó, theo tự nhiên chảy đi khắp nơi khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Qua quan sát của PV, những làn nước thải có màu trắng đục xen lẫn màu đen của đá và dầu mỡ thải tuồn ra môi trường mỗi ngày có thể lên đến hàng vài chục mét khối. Những bụi cây gần xưởng cưa xẻ nằm sát bên đường liên xã bị phủ trắng bởi lớp bụi bặm trông rất đáng sợ.

Vô tư chảy ra môi trường, xuống khe suối gây ô nhiễm nghiêm trọng
Vô tư chảy ra môi trường, xuống khe suối gây ô nhiễm nghiêm trọng

Một người dân ở xóm Nhân Tiến, bức xúc: “Mỏ đá tại xóm chúng tôi hoạt động đã nhiều năm nay. Ngoài việc gây ồn ào và xe cộ chạy hư hỏng đường sá thì lâu nay thấy họ cưa xẻ đá nhưng không xử lý nước thải mà xả trực tiếp xuống khe suối khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Khu vực quanh mỏ đá chúng tôi có dám chăn thả trâu bò đâu, nước khe cũng đâu dám cho gia súc uống vì sợ độc”.

Khu mỏ khai thác sai quy trình
Khu mỏ khai thác sai quy trình

Được biết, liên quan đến những sai phạm tại mỏ khai thác đá của Công ty Hưng Phúc, ngày 15/3/2017, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1142/STNMT-KS “Về việc thực hiện quy định pháp luật trong khai thác, chế biến đá xây dựng theo Công văn số 622/UBND-NN ngày 06/02/2016 của UBND tỉnh Nghệ An”. Theo đó Công văn trên yêu cầu Công ty Hưng Phúc thực hiện nhiều nội dung còn tồn tại được phát hiện trong quá trình kiểm tra. Bao gồm: Thông báo giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Báo cáo định kỳ quản lý chất thải nguy hại, hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại. Thực hiện quan trắc, giám sát chất lượng môi trường và các nội dung khác theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Báo cáo định kỳ trong hoạt động khoáng sản; lập, quản lý lưu trữ bản đồ và bản vẽ mặt cắt hiện trạng mỏ; thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản đối với khu vực được cấp phép khai thác, báo cáo sản lượng khai thác, chế biến khoáng sản hàng năm theo quy định của pháp luật về khoáng sản hiện hành. Hoàn thiện hồ sơ và nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định. Cắm mốc các địa điểm khép góc khu vực được cấp phép và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác liên quan trong hoạt động khoáng sản theo quy định.

Công nhân làm việc trong môi trường không an toàn, thiếu bảo hộ lao động
Công nhân làm việc trong môi trường không an toàn, thiếu bảo hộ lao động

Đồng thời, Công văn cũng nêu rõ, thời hạn khắc phục các nội dung tồn tại nêu trên là 90 ngày kể từ ngày 15/3/2017. Nếu sau thời hạn trên mà Công ty Hưng Phúc vẫn không hoàn thành thì Sở TN&MT Nghệ An sẽ tham mưu UBND tỉnh này thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Chiều ngày 28/4/2017, trao đổi với PV, ông Cao Hữu Vĩnh – Giám đốc điều hành mỏ của Công ty Hưng Phúc, cho hay: “Chúng tôi đã nhận được văn bản của Sở TN&MT về những nội dung mà đơn vị còn tồn tại. Hiện, chúng tôi đang tiến hành khắc phục theo yêu cầu”. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi là hiện nay đơn vị đã khắc phục được những tồn tại gì thì ông Vĩnh nói: “Chúng tôi đang thuê đơn vị tư vấn làm”. Còn về hoạt động xả thải chưa xử lý ra môi trường trong quá trình cưa xẻ đá thì ông Vĩnh thừa nhận như thế là sai và sẽ có phương án trong thời gian sắp tới?

Xưởng chế biến đá ngay sát chân lèn, rất mất an toàn lao động
Xưởng chế biến đá ngay sát chân lèn, rất mất an toàn lao động

Trao đổi với PV, ông Đậu Xuân Phú – Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, cho hay: “Chúng tôi đã nhận được văn bản của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cũng như của UBND huyện Anh Sơn về vấn đề này. Hiện, Công ty Hưng Phúc vẫn đang hoạt động bình thường và chúng tôi sẽ giám sát chất lượng cũng như tiến độ thực hiện khắc phục những tồn tại của đơn vị nói trên”.

Cũng cần phải nói thêm rằng, mới đây nhất là ngày 21/4/2017, UBND huyện Anh Sơn đã có Công văn số 301/UBND-TNMT về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong hoạt động khoáng sản gửi Công ty Hưng Phúc. Trong đó công văn nêu rõ: “…Thời gian khắc phục tồn tại, hạn chế trong hoạt động khoáng sản theo yêu cầu (tức là hết ngày 15/6/2017) Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc không được phép hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh khoáng sản tại khu vực mỏ thuộc thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn. Công ty chỉ được phép các hoạt động trên khi đã hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế đã nêu; hoàn thiện hồ sơ liên quan lập báo cáo trình sở TN&MT, gửi UBND huyện Anh Sơn và Phòng TN&MT xem xét quyết định”.

Văn bản chỉ ra những tồn tại của Công ty Hưng Phúc
Văn bản chỉ ra những tồn tại của Công ty Hưng Phúc

Tuy nhiên, khi PV cùng với Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, Trưởng Công an xã Cẩm Sơn có mặt tại mỏ này vào trưa 28/4/2017 thì mọi hoạt động khai thác, cưa xẻ đá vẫn diễn ra bình thường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Việc một đơn vị khai thác, chế biến đá lớn hoạt động trên địa bàn nhưng để xảy ra hàng loạt sai phạm nhng không chịu khắc phục mà vãn ngang nhiên khai thác, chế biến đá là thể hiện sự xem thường pháp luật. Sự việc nói trên khiến cho dư luận không khỏi bất bình.

Báo  điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Tiệp


(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Không để người dân mòn mỏi chờ “sổ đỏ”
(TN&MT) - Hàng nghìn người dân mua nhà, đất tại nhiều dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang mòn mỏi chờ được cấp “sổ đỏ”. Trong thời gian này, người dân gần như bị đình trệ mọi quyền lợi, từ nhập hộ khẩu cho đến mua, bán, thế chấp vay ngân hàng, thậm chí là di chúc thừa kế…
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh đề nghị giải quyết dứt điểm dừng hoạt động khai thác mỏ sắt Thạch Khê
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng sớm đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê tại huyện Thạch Hà.
 • Khai thác nước dưới đất ở đô thị Cà Mau và các vấn đề về tài nguyên nước dưới đất
  (TN&MT) - ​​​​​​​Kết quả Bảo vệ nước dưới đất tại đô thị Cà Mau là cơ sở quan trọng để đưa ra các giải pháp thực hiện hợp lý nhằm bảo vệ các tầng chứa nước nói riêng và nguồn tài nguyên nước dưới đất nói chung, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nước, phát triển bền vững tài nguyên nước đồng thời phục vụ hữu ích cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đô thị Cà Mau.
 • Sơn La: Cấp nước ổn định trở lại cho 520 hộ dân Chiềng Mung từ 30/11
  (TN&MT) - Chiều ngày 26/11, sau 1,5 ngày khẩn trương thi công, nước sinh hoạt đã được dẫn từ Trạm cấp nước số 2 (Xí nghiệp cấp nước TP) vào Trạm cấp nước bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Đến sáng ngày 30/11, đã cấp ổn định lại cho 520 hộ dân xã Chiềng Mung – địa phương đang chịu ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.
 • Phù Yên (Sơn La): Giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai tại 2 xã vùng cao
  (TN&MT) - Tranh chấp đất đai giữa 4 bản của xã Bắc Phong và 1 bản của xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã diễn ra từ năm 2017. Bằng sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đến nay, người dân đã đồng thuận với kết quả giải quyết của UBND huyện, canh tác đúng ranh giới theo kết quả hòa giải, không còn hiện tượng lấn chiếm đất.
 • Quản lý hoạt động khoáng sản ở Kon Tum: Tăng cường thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Để quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là cát, sỏi lòng sông, suối; tỉnh Kon Tum đã tập trung công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Từ đó, phát hiện và ngăn chặn nhiều trường hợp khai thác khoáng sản trái phép.
 • Kon Tum: Đất đai mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước
  (TN&MT) - Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum được triển khai thực hiện tốt kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong tỉnh, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của địa phương.
 • Thanh Hóa xử lý nghiêm hoạt động khai thác cát sỏi trái phép
  (TN&MT) - Thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, Thanh Hóa là một trong những tỉnh ban hành Kế hoạch sớm nhất; triển khai sâu, rộng và thường xuyên Nghị định nhằm siết chặt hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi, tăng cường hiệu quả bảo vệ bờ, bãi lòng sông.
 • Phú Yên: Quản lý nghiêm tài nguyên, khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật về công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản là vật liệu xây dựng.
 • Quyết sách lớn cho quy hoạch lưu vực sông Bằng Giang - Kỳ Cùng
  (TN&MT) - Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Bằng Giang - Kỳ Cùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ góp phần quan trọng đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương; đồng thời, quy hoạch này cũng là cơ sở, định hướng để triển khai các quy hoạch khác tại các địa phương thuộc lưu vực Bằng Giang - Kỳ Cùng.
 • Quảng Bình: Lập Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai lập Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2022.
 • Sơn La: Hủy bỏ việc thu hồi hơn 34ha đất thực hiện 20 dự án
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 2821/QĐ-UBND, về việc hủy bỏ danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã được HĐND tỉnh thông qua.
 • Sơn La: Đưa 167 khu đất và 11 dự án khu ở vào đấu giá để tạo nguồn thu năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định 2676/QĐ-UBND về kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Thái Nguyên: Công ty Thăng Long đã đóng cửa mỏ Bản Ná từ năm 2020
  (TN&MT) - Trước thông tin cho rằng, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) tự ý đổ thải, phá rừng, khai thác vàng ngoài lộ giới ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai… Trao đổi với báo Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết, mỏ vàng Bản Ná đã được Công ty Thăng Long trình hồ sơ xin đóng cửa mỏ tháng 10 năm 2020. Từ đó cho đến nay, Công ty Thăng Long không có hoạt động khoáng sản nào tại khu vực này.
 • Bảo đảm nhu cầu sử dụng đất để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 39/2021/QH15 về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO