Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu

Mai Đan | 23/01/2020, 19:37

(TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào ngày 23/1.

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh thảm rừng phủ đầy cây hoa chuông lá tròn ở Marlborough, miền Nam nước Anh

Tăng độ che phủ rừng

Năm ngoái, Anh đã trở thành thành viên đầu tiên của Nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu hàng đầu thế giới (G7) - nhóm đòi hỏi những thay đổi bán buôn trong cách người Anh đi lại, ăn uống và tiêu thụ điện.

Trong báo cáo chuyên sâu đầu tiên về chính sách nông nghiệp, Ủy ban về Biến đổi khí hậu (CCC) cho biết: “Sử dụng đất, bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp và than bùn chiếm 12% tổng lượng phát thải khí nhà kính của Anh trong năm 2017, nhưng có thể bị cắt giảm khoảng hai phần ba vào năm 2050 với khuôn khổ phù hợp”.

Báo cáo được đưa ra khi Anh đang phát triển chính sách trang trại của riêng mình lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ khi nước này chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và Chính sách nông nghiệp chung.

CCC cho biết Anh nên tăng độ che phủ rừng từ 13% lên 17%, bằng cách trồng thêm 30.000 ha (tương đương 90-120 triệu cây) đất rừng mỗi năm.

Báo cáo cho biết người Anh nên ăn ít hơn 20% các loại thực phẩm chứa nhiều cácbon nhất như thịt bò và thịt cừu và giảm chất thải thực phẩm. Điều này sẽ giúp giảm 10% số lượng gia súc và cừu vào năm 2050 so với năm 2017.

Nông dân cũng nên được khuyến khích để cải thiện sức khỏe động vật và sử dụng phân bón phát hành có kiểm soát để giúp giảm khí thải từ đất và vật nuôi.

CCC cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng việc cung cấp những thay đổi này trên đất đòi hỏi phải tài trợ ít nhất khoảng 1,4 tỷ bảng mỗi năm, một phần có thể được cung cấp bởi khu vực tư nhân và một phần thông qua tài trợ công cộng”.

Theo chính sách trang trại của EU, nông dân Anh hiện nhận khoảng 3 tỷ bảng mỗi năm từ các quỹ công cộng.

Lợi ích xã hội

CCC cho biết những thay đổi này có thể tạo ra lợi ích ròng xã hội cho quốc gia Anh trị giá 4 tỷ bảng mỗi năm như chất lượng không khí tốt hơn và giảm lũ và có thể được tài trợ bằng cách đưa lâm nghiệp vào chương trình giao dịch cácbon.

CCC cho biết Anh nên khôi phục ít nhất 50% than bùn vùng cao và 25% than bùn vùng thấp để thu giữ CO2.

Phần lớn đất than bùn của Anh đã bị ảnh hưởng bởi chăn thả gia súc và thoát nước cho nông nghiệp, điều này có thể dẫn đến việc nó thải khí CO2 vào bầu khí quyển.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu quả của khủng hoảng khí hậu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
(TN&MT) - Hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây tổn hại đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
 • Malaysia đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ 3 triệu USD cho kế hoạch biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và Nước Malaysia mới đây cho biết, Malaysia đang đề nghị Liên Hợp Quốc dành 3 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ nước này phát triển một kế hoạch quốc gia nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh lũ lụt đã khiến gần 70.000 người phải di dời trong tháng này.
 • Bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào năm 2100
  (TN&MT) - Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu cảnh báo - dự báo thời tiết ở Thâm Quyến vừa cho biết, bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào cuối thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO