Anh kêu gọi cắt giảm ít nhất 68% lượng khí thải vào năm 2030

Mai Đan | 04/12/2020, 11:33

(TN&MT) - Mục tiêu hiện tại của Anh là cắt giảm 57% lượng khí thải vào năm 2030. Tuy nhiên, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho rằng nên nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 lên ít nhất 68% so với mức năm 1990 để giúp nước này đạt được các mục tiêu theo thỏa thuận khí hậu Paris.

Một ống xả khói khi ô tô chạy qua Richmond ở London, Anh vào ngày 2/12/2016. Ảnh: Reuters

Vào năm ngoái, nước này trở thành nước G7 đầu tiên đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, cần có những thay đổi lớn trong phương tiên đi lại, sử dụng năng lượng và ăn uống của người Anh.

Anh cũng phải đệ trình kế hoạch về đóng góp do quốc gia xác định (NDC) cho Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu để phác thảo biện pháp cắt giảm khí thải phù hợp với Thỏa thuận Paris. Anh cho biết sẽ đưa ra NDC trước ngày 12/12/2020, ngày dự kiến diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Năng lượng Anh Alok Sharma, Ủy ban Biến đổi Khí hậu (CCC) cho biết: “Việc tăng mục tiêu năm 2030 sẽ tạo ra một cam kết quyết định đối với kế hoạch “Không phát thải ròng”, nhất quán với Thỏa thuận Paris”. Các chuyên gia cho biết, với mục tiêu hiện tại là cắt giảm 57% lượng khí thải vào năm 2030 sẽ khiến mục tiêu dài hạn hơn vào năm 2050 khó có thể đạt được. Do đó cần tăng lên mức 68%.

Liên minh châu Âu hiện đang tranh luận về việc tăng mục tiêu cắt giảm 55% hay 60% khí thải vào năm 2030. CCC cũng cho biết Anh nên xem xét đặt mục tiêu giảm 68% lượng khí thải vào năm 2030.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO