Anh: Giá dầu diesel giảm xuống một phần tư trong bối cảnh ô nhiễm môi trường

13/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Giá của một số xe ôtô chạy bằng dầu diesel đã giảm 26% kể từ đầu năm nay trong bối cảnh loại bỏ xe cũ.  

(TN&MT) - Giá của một số xe ôtô chạy bằng dầu diesel đã giảm 26% kể từ đầu năm nay trong bối cảnh loại bỏ xe cũ.
 
Theo nghiên cứu của trang web bán xe hơi Motorway.co.uk, các hãng bán xe cũ Vauxhall, Audi và BMW đã giảm giá nhiều nhất. Vauxhall Corsa bán xe cũ chạy bằng dầu diesel trung bình giảm giá từ 2.160 bảng Anh xuống chỉ còn 1.592 bảng kể từ đầu năm 2017, giảm 26%.
 
Xe hơi chạy bằng dầu diesel đã qua sử dụng trung bình giảm 5,7% giữa quý 1 và quý 3 năm 2017, trong khi giá xe hơi chạy bằng xăng tăng 5%.
 
Người lái xe ô tô ngày càng lo lắng bởi những chiếc xe ô tô chạy bằng dầu diesel có thể gần như mất giá trong những năm tới khi các thành phố cấm các phương tiện gây ô nhiễm nhất.
 
Tháng tới, Thị trưởng London Sadiq Khan sẽ công bố khoản phụ phí phát thải 10 bảng (còn được gọi là khoản phí độc tính, hay T-Charge) trong mức phí tắc nghẽn là 11,5 bảng, dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 xe hơi sản xuất trước năm 2006, trong đó, xe hơi chạy bằng dầu diesel có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 
Các thành phố khác ở Anh cũng đã bàn luận với London về các kế hoạch được đưa ra cho các khu vực Birmingham, Leeds, Nottingham, Derby và Southampton.
 
Trong vài năm qua đã có hàng loạt các tin tức mang tính tiêu cực cho chủ xe chạy bằng động cơ diesel, từ vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen đến các bằng chứng khoa học mới về tác động của dầu diesel đối với chất lượng không khí.
 
Một ống thử nghiệm phát thải được đặt cố định trong ống xả của một chiếc xe hơi chạy bằng dầu diesel của hãng Volkswagen Golf. Ảnh: Thomas Kienzle / AFP / Getty Images
Một ống thử nghiệm phát thải được đặt cố định trong ống xả của một chiếc xe hơi chạy bằng dầu diesel của hãng Volkswagen Golf. Ảnh: Thomas Kienzle / AFP / Getty Images
 
Tuy nhiên, Motorway.co.uk cho biết dữ liệu cho thấy rằng cho đến nửa sau của năm nay, giá dầu diesel bắt đầu giảm. 
 
Những người mua xe hơi chính của công ty đã không còn mua dầu diesel nữa. Hãng xe Uber với khoảng 40.000 tài xế lái xe ở London cho biết hãng sẽ ngừng sử dụng xe ô tô chạy bằng dầu diesel tại London cho đến cuối năm 2019, thay vào đó sẽ sử dụng xe điện hoặc xe hybrid.
 
BT, một trong những công ty mua xe ô tô và xe tải lớn nhất của Anh cho biết trong tuần này sẽ loại bỏ động cơ diesel và động cơ xăng trong gần 30.000 xe, sau đó, sẽ thay thế bằng xe hybrid hoặc xe chỉ chạy bằng điện.
 
Tuy nhiên, những thay đổi lớn về thuế nhiên liệu gây ảnh hưởng đến động cơ diesel là không có thật. Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ không phạt những tài xế lái xe ô tô chạy bằng dầu diesel cũ - những người được khuyến khích mua xe gây ô nhiễm dưới thời chính phủ Lao Động.
 
Tuy nhiên, hồi tháng 4/2017, Thủ tướng Theresa May cho biết những trường hợp lái xe được yêu cầu chuyển từ xăng sang dầu diesel dưới thời của Thủ tướng Tony Blair sẽ được đưa vào kế hoạch tương lai.
 
Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra gần 40.000 trường hợp tử vong sớm ở Anh hàng năm. Chính phủ Anh cảnh báo rằng theo Liên Hiệp Quốc (UN), Anh đã vi phạm nghĩa vụ bảo vệ cuộc sống và sức khoẻ của người dân.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Guardian
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO