Ấn tượng với mô hình Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn ở Ít Ong (Sơn La)

Nguyễn Nga | 19/09/2021, 16:59

(TN&MT) - Tháng 10/2020, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chính thức tổ chức ra mắt Mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn tại tiểu khu Ít Bon, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Bà Lò Thị Huyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La cho biết: Triển khai mô hình “Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn” tại Tiểu khu Ít Bon, Hội phụ nữ Thị trấn đã phối hợp với Ban quản lý tiểu khu thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình, Câu lạc bộ mô hình có quy chế hoạt động cụ thể. Hàng tháng, quý tổ chức họp để tuyên truyền tới bà con nhân dân phương pháp thực hiện, vận động nhân dân nâng cao ý thức, hiểu biết về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Trong quá trình chăn thả gia súc hàng ngày, cũng đề nghị bà con quét dọn luôn để giữ vệ sinh các tuyến đường.

Kết quả, từ tháng 10/2020 tới nay, đã tiến hành ký cam kết cho 66 hội viên nuôi gia súc; vận động được 54/66 hội viên đưa gia súc ra khỏi gầm sàn. Hội đã giúp đỡ 2 hộ gia đình làm chuồng trại với số tiền hỗ trợ 2,5 triệu đồng/hộ.

Các hộ còn lại do đang thiếu kinh phí và quỹ đất ít nên việc thực hiện mô hình “Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn” tại Tiểu khu Ít Bon chưa thực hiện được 100%. Hiện nay, Hội đang tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên đưa gia súc ra khỏi gầm sàn đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan đô thị gắn với mô hình “xanh- sạch – đẹp”.

Chị Lò Thị Hằng, Chi hội trưởng Hội phụ nữ Tiểu khu Ít Bon chia sẻ: Tiểu khu Ít Bon với hơn 130 hộ dân, 100% đồng bào dân tộc Thái. Sau khi tuyên truyền đến các hội viên về việc đưa gia súc ra khỏi gầm sàn để nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng hơn, bà con trong tiểu khu rất hưởng ứng. Nhờ đó, môi trường sống của bà con cải thiện nhiều, không bị ô nhiễm mùi, đảm bảo vệ sinh hơn.

Gia đình chị Lò Thị Muôn, Tiểu khu Ít Bon có 3 con bò.

Trước đây, gia đình chị Muôn chăn thả gia súc lên nương, đồi, về thì nuôi nhốt gia súc ngay dưới sàn nhà.

“Rất là mùi, khó chịu lắm. Giờ đưa ra khỏi gầm sàn rồi thì không có mùi nữa, không khí quanh nhà quang đãng hơn, ruồi muỗi cũng giảm.” – chị Muôn nói.

Gia đình chị Muôn là 1 trong 2 hộ được Hội phụ nữ thị trấn Ít Ong hỗ trợ kinh phí xây dựng chuồng trại để di dời gia súc khỏi gầm sàn.

Chị Lò Thị Minh, Tiểu khu Ít Bon cũng rất hưởng ứng việc đưa gia súc ra khỏi gầm sàn.

Từ khi đưa gia súc ra khỏi gầm sàn, thấy sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi hôi khu vực sinh hoạt của gia đình.

Gia đình chị Minh đã làm 1 nhà để thức ăn ở phía trên, phía dưới thì nuôi nhốt gia súc.

Hội phụ nữ Thị trấn Ít Ong tích cực tuyên truyền đến các hội viên triển khai quét dọn, vệ sinh chuồng trại, đảm bảo vệ sinh khu nuôi nhốt.

Bài liên quan
 • Nỗ lực vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ở xã vùng cao Châu Phong
  (TN&MT) - Đã thành thói quen, cứ vào đầu tháng, Đoàn thanh niên xã vùng cao Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) lại ra quân đến từng đoạn đường, ngõ xóm để dọn rác, làm sạch môi trường. Ý tưởng cũng như sự duy trì đều đặn phong trào nói trên đã mang lại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho xã vùng cao này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Phụ nữ Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Hiện nay, rất nhiều xã phường của tỉnh Điện Biên đang đề ra rất nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó có nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường, để đạt được tiêu chí này, nhiều chi hội phụ nữ, tổ phụ nữ các thôn bản, xã phường đã tích tực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng NTM.
 • Màu áo xanh xung kích miền biên viễn
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; cảnh quan môi trường được dọn dẹp sạch sẽ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Nghệ An là tỉnh có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc. Các huyện miền núi lại có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng và ngày càng được quan tâm phát triển. Việc phát huy thế mạnh này cũng luôn gắn với bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp vốn có ở các huyện vùng cao.
 • Nỗ lực vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ở xã vùng cao Châu Phong
  (TN&MT) - Đã thành thói quen, cứ vào đầu tháng, Đoàn thanh niên xã vùng cao Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) lại ra quân đến từng đoạn đường, ngõ xóm để dọn rác, làm sạch môi trường. Ý tưởng cũng như sự duy trì đều đặn phong trào nói trên đã mang lại cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp cho xã vùng cao này.
 • Con đường hoa của chị em phụ nữ DTTS bản Chiềng Khoang
  (TN&MT) - Những năm qua, Chi hội phụ nữ bản Chiềng Khoang, Thị trấn Tuần Giáo đã làm tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, bằng những việc làm thiết thực, gần gũi với đời sống bà con dân bản.
 • Mục sở thị cách làm “sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn, Nghệ An
  (TN&MT) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, phong trào này đã phát huy những hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.
 • Lan toả tinh thần “vì một Lào Cai xanh”
  (TN&MT) - Vì một Lào Cai xanh, người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân và lớp trẻ tại Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường.
 • Khám phá “Vương quốc Pơ mu” nghìn năm tuổi ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Trong khi rừng tự nhiên đang bị tàn phá tan hoang khắp chốn, thì cánh rừng Pơ mu nguyên sinh nghìn năm tuổi nằm trên đỉnh núi Zi’liêng, huyện Tây Giang (Quảng Nam)  đang được người Cơ Tu bảo vệ và gìn giữ trọn vẹn từ nhiều đời nay như mạng sống của chính họ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO