Ấn tượng buổi làm sạch môi trường của Câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa

Nguyễn Quỳnh | 30/10/2021, 14:24

(TN&MT) - Hàng tuần, đúng 5h sáng thứ 7 và chủ nhật, hơn 60 thành viên câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa (phường 8, quận 11, TP.HCM) sẽ ra quân tổng vệ sinh các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh –sạch – đẹp.

Câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa được thành lập năm 2016, ban đầu chỉ có 2 vị tăng và 3 phật tử tham gia, sau đó số lượng thành viên ngày một tăng lên. Khi mới thành lập, Câu lạc bộ duy trì hoạt động dành 15 phút mỗi sáng để làm sạch khuôn viên chùa và các con hẻm xung quanh chùa. Từ cuối năm 2018, thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Câu lạc bộ Hành trình xanh chùa Liên Hoa đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh nhiều tuyến đường trên địa bàn cố định vào sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Theo đó, đúng 5 giờ sáng thứ 7 và chủ nhật hằng tuần, sau khi được trang bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, Thượng tọa Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Hành trình xanh” cùng phật tử bắt đầu quét dọn vệ sinh khắp những tuyến đường, con hẻm trên địa bà. Không chỉ dọn dẹp trên mặt đường, các thành viên Câu lạc bộ “Hành trình xanh” còn không ngại vất vả vớt rác dưới các miệng cống ngầm để khơi thông dòng chảy, không để ngập nước khi mưa. Hoạt động nhiều ý nghĩa của Câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn.

Chính vì vậy, trong những năm qua, các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn Phường 8 (Quận 11) luôn sạch sẽ, không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi không đúng quy định. Từ kết quả trên, Phường 8 đã được UBND TP.HCM công nhận là Phường sạch - xanh và thân thiện môi trường.

Chùm ảnh ghi lại một buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường của các thành viên Câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa:

Đúng 5h sáng, các thành viên Câu lạc bộ “Hành trình xanh” xuất phát từ chùa Liên Hoa.

 

Thượng tọa Thích Duy Trấn và các thành viên Câu lạc bộ Hành trình xanh quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải dưới ánh đèn cao áp khi trời còn chưa sáng.

 

Rác thải được phân loại theo từng loại như rác thải hữu cơ, rác thải nhựa…

 

Không chỉ làm sạch trên mặt đường, Thượng tọa Thích Duy Trấn còn lấy rác thải dưới các miệng cống thoát nước để khơi thông dòng chảy góp phần hạn chế tình trạng ngập nước khi mưa.

 

Em Từ Minh Tiến, 17 tuổi, lần đầu tiên tham gia với Câu lạc bộ Hành trình xanh cho biết: “Em thấy hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường của Thầy Thích Duy Trấn và các ông bà, cô chú rất có ý nghĩa nên em muốn tham gia để chung tay góp phần làm sạch môi trường, giúp thành phố ngày càng xanh –sạch đẹp”.

 

Rác thải sau khi được thu gom sẽ được nhân viên vệ sinh môi trường đến vận chuyển.

 

Chị Võ Thị Linh, nhân viên Hợp tác xã vệ sinh môi trường xanh phường 8 cho biết: “Việc làm của Thượng Tọa Thích Duy Trấn và các thành viên Câu lạc bộ Hành trình xanh rất có ý nghĩa, giúp cho nhân viên vệ sinh môi trường như chúng tôi đỡ vất vả. Tôi mong mô hình bảo vệ môi trường này được nhân rộng trên nhiều địa bàn khác”.

 

Các thành viên Câu lạc bộ Hành trình xanh chụp ảnh kỉ niệm khi kết thúc buổi ra quân vệ sinh môi trường lúc 6h30 phút sáng.

 

Sau đó, các dụng cụ, thiết bị thu gom rác sẽ được thành viên Câu lạc bộ rửa sạch, phơi khô sạch sẽ để tiếp tục cho buổi ra quân kế tiếp.

 

Bài liên quan
 • Lan toả tinh thần “vì một Lào Cai xanh”
  (TN&MT) - Vì một Lào Cai xanh, người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân và lớp trẻ tại Lào Cai cùng chung tay bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chú trọng gìn giữ, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Không chỉ chú tâm vào những giờ lên lớp trên giảng đường, tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội còn tích cực tham gia lao động dọn vệ sinh môi trường xung quanh khuôn viên Học viện.
 • Kiến trúc cổ kính, độc đáo chùa Trăm Gian
  (TN&MT) - Chùa Trăm Gian (theo chữ Hán gọi là chùa Quảng Nghiêm) hay chùa Tiên Lữ là một ngôi chùa cổ nằm trên một quả đồi cao thuộc thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào năm Trịnh Phù thứ 10 (1185), đời vua Lý Cao Tông. Sở dĩ gọi là chùa Trăm Gian là vì ngôi chùa có tới 100 gian nhà theo cách tính 4 góc cột hợp thành một gian 
 • Nghi lễ Mát nhà của đồng bào dân tộc Mường
  (TN&MT) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc, đồng bào dân tộc Mường đến từ tỉnh Hòa Bình đã tái hiện nghi lễ Mát nhà, qua đó thể hiện nét văn hóa đặc trưng vốn đã trở thành nghi lễ.
 • Tận mắt chứng kiến những nghĩa cử đẹp trong phong trào hiến đất làm đường ở Yên Bái
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, nhiều địa phương của tỉnh Yên Bái đã tích cực vận động người dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
 • Ấn tượng buổi làm sạch môi trường của Câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa
  (TN&MT) - Hàng tuần, đúng 5h sáng thứ 7 và chủ nhật, hơn 60 thành viên câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa (phường 8, quận 11, TP.HCM) sẽ ra quân tổng vệ sinh các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh –sạch – đẹp.
 • Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
  (TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
 • Tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Sơn La vì một môi trường xanh
  (TN&MT) - Phát huy tính tiên phong, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, từ đầu năm tới nay, tuổi trẻ Sơn La đã phát động và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng phong trào Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
  (TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
 • Đặc sắc lễ cầu sức khỏe cho voi
  (TN&MT) - Cùng với văn hóa cồng chiêng đặc sắc thì voi là biểu tượng bất biến gắn bó với người Tây Nguyên được săn bắt từ đại ngàn hùng vĩ bởi những dũng sĩ săn voi dũng mãnh được thuần dưỡng và nuôi như người bạn lớn trong mỗi gia đình M'nông, Ê-đê…Chính vì vậy, việc cúng sức khỏe cho voi cũng hết sức chu đáo, cẩn trọng cũng không kém phần ly kỳ.
 • Lạng Sơn: Đồng bào DTTS xây dựng thôn bản xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã tích cực xây dựng thôn bản xanh – sạch – đẹp. Ấn tượng khi đến Hồng Phong 1 là những con đường bê tông phẳng lỳ, cây xanh mướt hai bên...
 • Biến đổi khí hậu - những hệ lụy trông thấy ở Tây Bắc
  (TN&MT) - Những năm trở lại đây, khí hậu Tây Bắc ngày càng trở nên diễn biến thất thường. Mùa đông ngắn hơn nhưng mức nhiệt lại thường giảm rất sâu. Mùa mưa không kéo dài, lượng mưa cũng ít hơn trước. Nhưng hễ mưa là kèm theo gió lốc. Đây là hiện tượng diễn biến cực đoan của thời tiết, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Bắc.  
 • Ấn tượng với mô hình Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn ở Ít Ong (Sơn La)
  (TN&MT) - Tháng 10/2020, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chính thức tổ chức ra mắt Mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn tại tiểu khu Ít Bon, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.
 • Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO