Biến đổi khí hậu

An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị

Văn Dinh (thực hiện) 14:15 11/05/2023

(TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.

5-2-.jpg
Ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị

PV: Xin ông cho biết tình hình thiên tai những năm gần đây trên địa bàn tỉnh?

Ông Hồ Xuân Hòe: Những năm gần đây, tình hình thiên tai, thời tiết cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều diễn biến bất thường và trái quy luật; loại hình thiên tai xảy ra phổ biến ở tỉnh là bão, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, dông, lốc sét, hạn hán. Điển hình như năm 2020 xảy ra liên tiếp đợt mưa lũ lịch sử và dồn dập, trong đó có vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa). Năm này, thiên tai trên địa bàn đã làm 53 người bị chết, 46 người bị thương.

Riêng năm 2022, tỉnh chịu ảnh hưởng của hơn 50 đợt thiên tai các loại, đáng chú ý là đợt mưa lũ cực đoan, dị thường từ ngày 31/3 đến 2/4 và các đợt mưa lũ do bão số 4, số 5 gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, nhiều vùng sản xuất trọng điểm của tỉnh hầu như mất trắng, thiệt hại về người và một số cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi thiết yếu làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Thiên tai năm 2022 đã làm 22 người vong, tổng thiệt hại kinh tế trên 1.170 tỷ đồng.

PV: Để ứng phó thiên tai, nhất là mưa bão, thời gian tới, tỉnh đã và đang triển khai những biện pháp nào, thưa ông?

Ông Hồ Xuân Hòe: Xác định thiên tai xảy ra quanh năm, thường xuyên và bất cứ thời điểm nào, vì vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ưu tiên, tập trung, quyết liệt trong công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai, mà đặc biệt là các hoạt động nhằm nâng cao tính chủ động trong phòng ngừa thiên tai.

Tỉnh quán triệt thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai, trong đó yêu cầu các cơ quan, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng, chống thiên tai; phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, theo từng loại hình thiên tai cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, từng ngành, lĩnh vực từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh nhằm chủ động ứng phó khi thiên tai xảy ra. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện dự phòng theo phương án, kế hoạch đã xây dựng.

Tăng cường công tác thông tin truyền thông, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, mở rộng sự lan tỏa và phát huy hiệu quả. Đặc biệt, trong tháng 5/2023, chúng tôi sẽ triển khai chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15 - 22/5) và kỷ niệm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5).

Tăng cường cung cấp thông tin; chia sẻ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các cấp, các ngành, nhân dân để chủ động thực hiện có hiệu quả các phương án ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra, rà soát công tác đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền; kiểm tra điều kiện kỹ thuật đảm bảo an toàn trên các tàu, thuyền trước khi ra khơi (nhất là thiết bị thông tin liên lạc, phương tiện cứu sinh); nắm chắc số lượng tàu, thuyền và ngư dân hoạt động trên biển để hướng dẫn các phương tiện di chuyển tránh, trú an toàn khi có thiên tai. Chỉ đạo và tiến hành công tác kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn...

5-3-.jpg
Quảng Trị tổ chức diễn tập đưa người dân và gia súc đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ

PV: Được biết, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng nhà phòng tránh thiên tai để giúp người dân yên tâm hơn khi mùa mưa lũ và bão đến, xin ông cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Ông Hồ Xuân Hòe: Thời gian qua, việc xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai nói chung cũng như nhà cộng đồng phòng chống thiên tai hay nhà ở kiên cố phòng, chống thiên tai cho người dân nói riêng được tỉnh Quảng Trị quan tâm, huy động, kêu gọi và ưu tiên các nguồn lực để triển khai thực hiện. Đặc biệt, giai đoạn 2021 - 2022, trên địa bàn tỉnh có trên 10 nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai (kinh phí hơn 10 tỷ đồng) và hơn 150 nhà ở kiên cố cho người dân thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai (khoảng 20 tỷ đồng) được hỗ trợ xây dựng. Các công trình sau khi bàn giao đưa vào sử đụng đã phát huy hiệu quả tối đa.

Trong đó, nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai bên cạnh là điểm sơ tán, tránh trú tập trung an toàn khi có thiên tai xảy ra thì còn là kho cất giữ, bảo quản an toàn cho các công cụ hỗ trợ, phục vụ sản xuất nông nghiệp (như phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật hay vật tư dự phòng phục vụ phòng, chống thiên tai...); đồng thời trở thành địa điểm để tổ chức các sinh hoạt tập trung cho người dân địa phương hoặc tận dụng tối đa phục vụ cho các mục tiêu phù hợp khác. Nhà ở kiên cố cho người dân khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số trở thành nơi trú ẩn an toàn trước thiên tai, đồng thời góp phần ổn định đời sống người dân, nhất là vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa; ổn định an ninh trật tự an toàn xã hội vùng biên giới gắn liền thực hiện chương trình nông thôn mới.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh nhu cầu về xây dựng nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai và nhà ở kiên cố cho người dân còn rất lớn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên, kêu gọi, huy động các nguồn lực để tập trung hỗ trợ đầu tư thêm, đặc biệt từ các tổ chức nước ngoài và các nhà hảo tâm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO